THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN - PHÂN TÍCH TIẾP CẬN KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ
Thị trường BĐS đang đến giai đoạn suy thoái khi hầu hết các công ty bất động sản đang cố nỗ lực thúc đẩy doanh số bán hàng nhưng người mua ngày càng thận trọng vì vốn đầu tư của họ chịu áp lực lớn của các yếu tố: kinh tế suy thoái, thắt chặt chính sách của Chính phủ, lạm phát tăng cao, nguy cơ thất nghiệp cao, ....Nhưng có một thực tế là nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn. Đến năm 2030, nếu tính theo tiêu chuẩn diện tích nhà ở bình quân 15 m2/người thì giai đoạn 2010 - 2030 sẽ cần thêm khoảng 160 triệu m2 nhà ở. Vì vậy vấn đề ở đây là vẫn có một khoảng cách lớn về sự thấu hiểu giữa chủ đầu tư, nhà phân phối và khách hàng.
Nhằm giúp các chủ đầu tư, nhà phân phối thấu hiểu hơn nữa khách hàng của mình trong thời kỳ khó khăn, Công ty nghiên cứu thị trường FTA http://ftaresearch.com/ vừa thực hiện một cuộc điều tra nghiên cứu sâu sắc về người mua BDS trên các khía cạnh: nhu cầu, mối quân tâm và mức giá hoàn hảo cho từng đối tượng khách hàng. Với những con số khảo sát thiết thực này, http://ftaresearch.com/ FTA hy vọng sẽ gơi ý cho các chủ đầu tư và nhà phân phối một hướng đi hiệu quả cho chiến lược sản phẩm và chiến lược bán hàng.
Phân loại khách hàng mục tiêu cho từng loại BĐS
- Những người độc thân, tự lập, thành công sớm thường trong độ tuổi 25 - 32, công việc tốt, lương cao bình quân khoảng 800 - 1,500 USD/ tháng. Họ mong muốn có không gian sống riêng, đi sớm về khuya dễ dàng, tự do tụ tập bạn bè (người yêu). Đa phần chọn căn hộ, nhà diện tích nhỏ, xinh xắn, vị trí tiện đi làm “Tuổi trẻ tài cao”
- Vợ chồng gần ngũ tuần, có con tuổi trưởng thành, dành dụm mua nhà để làm của và cho con cái sau này. Họ thường quyết định kỹ lưỡng, ra quyết định chậm, nhưng khả năng tài chính cao, sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm uy tín, an toàn. Họ quan tâm đến môi trường sống, uy tín của chủ đầu tư “Vì tương lai con em”
- Gia đình làm ăn khấm khá, sau một thời gian để dành, họ mong muốn đổi nhà to hơn, rộng rãi hơn, cao cấp hơn . Đa phần chọn vị trí gần trung tâm, khu cao cấp, diện tích nhà lớn, nhiều tiện ích môi trường. Họ ít nhạy cảm về giá. Họ sẽ chi trả cao cho căn nhà lý tưởng gần sông, tiện giao thông, hay có hướng hợp với họ. “Ăn nên làm ra”
- Vợ chồng trẻ dành dụm mua căn nhà, căn hộ đầu tiên cho cuộc sống riêng. Họ thường chọn những căn hộ nhỏ, nhà nhỏ, có thể ở xa trung tâm, đa phần vào khoảng vài trăm triệu và dưới 80m2. Giá cả (và thanh toán) là yếu tố quan tâm hàng đầu. è “Ngôi nhà mơ ước”
- Họ chuyên tìm thông tin, tìm hiểu khả năng sinh lời của địa ốc. Họ quan tâm đến tiềm năng của khu nhà, khả năng bán lại nhanh chóng. “Đầu tư kinh doanh”

Nhóm kinh doanh, đầu tư vẫn chiếm đa số, họ vẫn sẽ là một trong những phân khúc chính trong chiến lược tiếp thị của đa số chủ đầu tư bất động sản hiện nay.
Tuy nhiên một khi dòng vốn đầu tư gặp vấn đề, chiến lược tiếp thị nhắm vào nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn. Khi không có sự đa dạng hóa trong lựa chọn phân khúc mục tiêu (và chiến lược tiếp thị), khi đa số chủ đầu tư đều nhắm vào cùng một phân khúc “mua đi bán lại” này, thị trường sẽ rơi vào tình trạng “đóng băng” là tất yếu.
Vì vậy giải pháp cho sự phát triển bền vững của thị trường địa ốc chính là tập trung vào những phân khúc tiềm năng còn lại.
Những yếu tố quan tâm khi mua nhà

Kênh truyền thông hiệu quả
Những kênh truyền thông được coi là hiệu quả nhất khi tiếp cận nhóm đối tượng trên phải kể đến Báo (71,8%), kế đến là Công ty địa ốc (55,6%), Dịch vụ môi giới (53,2%)…
Tuy nhiên, đối với từng đối tượng mục tiêu lại có những hiệu quả khác nhau cho từng kênh
- Những người tuổi trẻ tài cao thường mua sản phẩm từ nguồn quảng cáo trên Internet (67%), sau đó là đến báo giấy (61%)
- Những người thuộc phân khúc “vì tương lai con em”: tiếp cận sản phẩm từ báo chí (88%) v2 dịch vụ môi giới (54%)
- Nhóm những người “ăn nên làm ra” : tiếp cận sản phẩm từ báo (75%) và công ty đại ốc (56%)
- Nhóm những người “Ngôi nhà mơ ước”: tiếp cận sản phẩm từ báo (67%) và dịch vụ môi giới (66%)
- Nhóm những người kinh doanh địa ốc: tiếp cận sản phẩm phần nhiều từ các Công ty địa ốc (88%) và báo là (68%)
Diện tích sử dụng cho từng đối tượng

Phương án giá phù hợp
Do tính chất phân khúc tài chính trong từng đối tượng mà có sự phân biệt về mức độ nhạy cảm về giá. Hầu như tất cả nhóm đôi tượng đều chịu ảnh hưởng rất nhiều về giá, đặc biệt là nhóm “tuổi trẻ tài cao” và “ngôi nhà mơ ước”, những người thuộc nhóm “ăn nên làm ra” và “kinh doanh BDS” lại khá thoáng và có đến 10% cho rằng giá không phải là yếu tố quyết định. Thông qua việc xác định mức độ nhạy cảm về giá, có thể xác định được mức giá phụ hợp cho từng đối tượng mua:
- Những người thuộc nhóm “tuổi trẻ tài cao” và “ngôi nhà mơ ước” thường có nhu cầu mua cao nhất ở những BDS giá dưới 800tr (chiếm 45%).
- Những người thuộc nhóm “vì tương lai con em” và Kinh doanh BDS” tạp chung mua nhiều nhất ở những BDS từ 801 triệu - 1 tỷ (chiếm 35%).
- Riêng nhóm “ăn nên làm ra” là những người mạnh về kinh tế họ đặc biệt mua những BDS có giá trên 3 tỷ (18%).
thông tin: http://ftaresearch.com/forum/showthread.php?t=1003
http://ftaresearch.com/