Đa số teen đều muốn hướng tới một cuộc sống tự do, ít chịu áp lực từ phía gia đình. Tuy nhiên, sống tự lập ở đây cũng được chia thành nhiều loại, và không phải teen nào cũng hiểu đúng nghĩa về “tự lập”.


“Đú” tự lập
Loại thứ nhất là những cậu ấm, cô chiêu sống trong nhưng lụa nhiều quá đâm chán, muốn phiêu lưu mạo hiểm, sống thử không phụ thuộc vào gia đình xem sao. Nghe thì có vẻ hay ho đấy nhưng tất cả chỉ là một phút bồng bột, ham vui.
Một ví dụ điển hình như nhóm bạn N (ĐH KT) gồm toàn những anh “bóng sáng”, bỗng dưng nổi hứng tụ tập nhau bàn kế hoạch sống xa gia đình bằng cách thuê một căn nhà 3 tầng, 6 người ở. Hành lý khăn gói lên đường cũng chẳng có gì, chủ yếu là tiền.
Nhưng nực cười ở chỗ, nơi thuê trọ của mấy anh chàng chỉ cách nhà có vài km. Ban đầu cuộc sống đối với họ quả là chốn thần tiên nhưng 1 tháng ăn chơi, tụ họp bạn bè tự do, thoải mái đã qua đi, hết tiền đồng nghĩa với việc ai trở về nhà nấy, nếu xin được tiền tiếp thì lại tiếp tục. Dần thành quen, cứ hết tiền là lại về năn nỉ ỉ ôi, ngửa tay xin tiền gia đình tiếp tục cuộc sống “tự lập”. Vậy là cái mà họ gọi là cuộc sống tự lập chỉ trên danh nghĩa, thực chất nó chẳng khác gì một chốn ăn chơi vui vẻ.
Loại thứ hai có lẽ dành cho những cô nàng mộng mơ, thích sống theo trí tưởng tượng của mình.
Ngay từ khi học cấp 2, nhóm bạn của H gồm 3 cô nàng đã cô 1 mong ước viển vông là sau này 3 đứa sẽ được sống cùng nhau, không phải sống với bố mẹ, được tự do làm những gì mình thích như nghe nhạc, xem phim cả ngày, đi chơi mà không cần xin phép, ăn uống xong không bị mắng vì tội không chịu rửa bát luôn, tối tối được nằm với nhau tâm sự đủ thứ trên trời dưới bể… Ôm ấp mơ ước này từ lâu nên ngay khi vừa tốt nghiệp cấp 3 vào đại học họ đã năn nỉ hết nước để bố mẹ phải đồng ý.
Hí hửng chưa được bao lâu thì các cô nàng nhận ra rằng cuộc sống lúc này thật khủng khiếp, khi mà đứa nào cũng lười, ăn xong bát đũa để đầy ra đó, không ai chịu rửa, đều là con gái nên rất hay tị nhau, từ chuyện to như con voi cho đến cỏn con như con kiến cũng không ngoại lệ. Tâm sự mãi thì cũng chán, hết chuyện để nói thì ai lại về phòng người ấy. Vậy là ước mơ của 3 cô nàng sớm sụp đổ khi cả 3 quyết định trở về nhà, có lẽ sống trong sự bao bọc của gia đình thích hợp với họ hơn.
Loại thứ 3 cũng được nhắc tới khá nhiều, đó là lối sống “đú theo phong trào” của teen hiện nay, thấy bạn bè mình sống tự lập, tự lo cho mình cũng học đòi, bắt chước theo.
Đa số loại này là những teen có hậu thuẫn khá giả đằng sau, sống sung sướng thoải mái, phụ thuộc vào người khác quen rồi nhưng khi thấy mọi người xung quanh khen là có ý thức, biết tự lo cho bản thân từ sớm là rất tốt, cũng nổi máu đú theo.


Thế nào là tự lập tích cực??
Những tưởng cứ ra ngoài thuê một cái nhà trọ rồi tự lo đồ ăn là tự lập nên M.Hiếu (HN) đã không ngần ngại làm theo ý muốn. Cuộc sống quả không dễ dàng chút nào khi mà sáng sáng được mẹ đánh thức dậy ăn sáng, thay quần áo đi học thì nay phải tự đặt chuông, tự lo bữa sáng, nhiều lúc dậy muộn vội nên chạy thẳng tới trường với cái bụng kêu òng ọc, bữa trưa và tối chỉ quanh quẩn mì tôm và mì tôm.
Mặc dù khắc khổ vậy nhưng Hiếu vẫn vỗ ngực trước mặt bạn bè ra vẻ ta đây đã biết tự lập với một mớ lợi ích mà Hiếu kể như: được chơi điện tử đến đêm mà không bị mẹ nhắc nhở, được bày bừa phòng mà không phải dọn, được đi chơi khuya với bạn bè… nhưng tất cả chỉ là vô nghĩa khi ăn thiếu chất, ngủ thiếu giờ, học hành chểnh mảng đã khiến Hiếu không còn sức mà tiếp tục sĩ diện nữa.
Tự lập tích cực
Tuy nhiên cũng có một số bạn có ý thức sống tự lập khá tích cực.
Họ muốn sống tự lập sớm để tự khẳng định bản thân mình, thể hiện sự năng động - tự tin với gia đình và xã hội. Họ muốn nói với mọi người rằng họ có thể sống rất bình thường và thoải mái mà không cần sự chu cấp hay nâng đỡ của gia đình. Họ khẳng định họ đã trưởng thành và có thể tự tạo lập được cuộc sống và sự nghiệp bằng chính khả năng của mình.


Vậy sống tự lập một cách tích cực là như thế nào? Và làm thế nào để sống tự lập một cách tích cực?
Tự lập không nhất thiết phải tách riêng bản thân mình ra khỏi gia đình, đôi khi chỉ là những việc nhỏ nhặt đáng ra bạn được mẹ giúp mà bạn lại tự làm thì đã được coi là tự lập rồi đó.
Thay vì đàn đúm tụ họp bạn bè thường xuyên thì bạn nên giảm cường độ của những buổi hẹn đó lại, điều đó sẽ giúp bạn giảm bớt chi tiêu hằng ngày. Hoặc nếu bạn có một công việc part-time, hãy biết để dành tiền để ít nhất là bạn có thể trang trải được một phần nào đó cuộc sống hiện tại của mình.
Cân đối trong chi tiêu là một phần tất yếu quan trọng, bởi nếu bạn không muốn cuộc sống thăng hoa chớp nhoáng trong mấy hôm rồi sau đó bị mọi người nói là “biết ngay mà” hay “chỉ vài hôm thôi”, thì hãy tự lên lịch chi tiêu một cách hợp lý ngay từ hôm nay nhé. Nếu bạn mê shopping thì nên kiểm soát túi tiền của mình một chút, bởi chỉ một phút ham mê có thể sẽ dẫn đến tình trạng viên màng túi ngay lập tức.
Nếu bạn muốn sống tự lập một cách lành mạnh thì hãy tập thói quen ăn uống điều độ, đủ chất và theo một thời gian nhất định, bởi bữa ăn cũng quan trọng như công việc của bạn vậy. Một người thường xuyên ăn uống thất thường, bạ đâu ăn đó, có cái gì thì ăn cái đó…chắc hẳn sẽ chẳng thể trụ được bao lâu, đơn giản vì làm gì có sức mà tiếp tục sống, nói chi là tự lập.
Tự lập là tự biết giải quyết vấn đề của mình. Đôi khi buồn chán, mệt mỏi vì học hành hay vì một nguyên nhân nào đó bạn vẫn có thể tìm đến những người thân để tâm sự. Nhưng lạm dụng điều đó quá nhiều sẽ khiến bạn bị phụ thuộc vào người khác, nên tốt nhất những lúc ấy bạn hãy cố gắng tự vượt qua khó khăn để tìm ra hướng giải quyết mới. Sớm đầu hàng thì bạn đã là người thua cuộc rồi đấy!
Nếu bạn là người mạnh mẽ, không muốn sống phụ thuộc vào gia đình quá nhiều thì hãy bắt đầu từ hôm nay với cách sống tự lập khoa học trên nhé!