Phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình mi mắt - doimatdep.comPhẫu thuật tạo hình thẩm mỹ sẽ giúp giải quyết các khiếm khuyết, dị tật, bệnh lý hoặc các thay đổi xấu của mi mắt do tuổi già. Sau đây là tư vấn của BS Nguyễn Thanh Hải - Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, BV ĐH Y Dược TP.HCM dành cho bạn đọc Báo Phụ Nữ:
Sụp mi
Là sự sa xuống của mi trên, gây mất thẩm mỹ, đôi khi làm giảm thị lực nếu sụp mi nặng. Nguyên nhân: do chấn thương, liệt dây thần kinh, hoặc có thể do bẩm sinh. Ở người lớn tuổi, thường sụp mi cả hai bên mắt, gọi là sụp mi tuổi già. Tùy nguyên nhân và mức độ sụp, BS sẽ chọn phương pháp cắt, gấp cơ hoặc treo mí, kết hợp với các kỹ thuật thẩm mỹ khác như cắt bớt da hay mỡ thừa.
Phẫu thuật được thực hiện sau khi gây tê tại chỗ, trẻ em có thể được gây mê. Thời gian phẫu thuật khoảng 30 phút. Bệnh nhân có thể xuất viện ngay sau đó và làm việc lại bình thường sau một - hai ngày.
Quặm mi
Là mi bị lật vào trong, làm lông mi quẹt vào giác mạc. Nguyên nhân: do viêm mắt hột, do chấn thương, bỏng...
Phẫu thuật điều chỉnh quặm mi thường phải kết hợp với các kỹ thuật thẩm mỹ để có đôi mắt dễ nhìn hơn. Thời gian phẫu thuật khoảng 30 phút. Gây tê tại chỗ, bệnh nhân xuất viện và sinh hoạt bình thường ngay sau mổ.
Lật mi
Nguyên nhân do bẩm sinh hoặc sau sang chấn, bỏng co kéo, đôi khi có thể do biến chứng sau phẫu thuật ở vùng mi mắt. Tuổi già cũng là nguyên nhân gây lật mi.
Phẫu thuật sửa mi bị lật được thực hiện tùy theo nguyên nhân: làm mạnh thêm sự nâng đỡ của các dây chằng ở mi, sửa lại hình dạng sụn và đôi khi phải ghép da. Thời gian phẫu thuật khoảng một giờ, bệnh nhân có thể xuất viện ngay.
Khuyết mi
Mi bị mất một phần hoặc toàn bộ, nguyên nhân có thể bẩm sinh, sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật ung thư.
Phẫu thuật nhằm tái tạo mi mới bằng việc chuyển phần mi kế cận hoặc hoán vị. Đôi khi phải tạo vẻ thẩm mỹ bằng cách đeo những dụng cụ giả.
Tạo hình mí đôi