Bà Trần Thị Sáu xót xa khi kể về thiệt hại của gia đình và quê hương bà trong cơn bão.


(24h) - Trên giấy tờ, không ít người có tên, có chữ ký nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ, nhưng thực tế họ không nhận được kg gạo nào hoặc nhận không đủ số gạo như đã ghi. Chuyện xảy ra ở thôn 4, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhiều người nghèo bị thiệt hại trong cơn bão số 9 vừa qua đã không được nhận đủ số gạo do Chính phủ hỗ trợ. Chưa hết, trong danh sách phân phát gạo còn có dấu hiệu kê khống tên, giả chữ ký của người dân.
Có tên, có chữ ký nhưng không có gạo
Trong cơn bão số 9 vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi được Chính phủ hỗ trợ 2.500 tấn gạo để cứu đói cho những gia đình bị thiệt hại. Số gạo này đã được tỉnh khẩn trương phân bổ về các địa phương để giúp dân.
Thôn 4, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức được phân bổ 2,84 tấn gạo để hỗ trợ cho dân. Dựa trên danh sách mà thôn gửi lên, trung bình mỗi nhân khẩu nhận 15kg gạo.
Theo danh sách nhận gạo cứu trợ này, nhiều người dân cho biết họ không nhận đủ số gạo như đã ghi.
Theo danh sách, toàn thôn 4 có trên 300 hộ được nhận gạo cứu trợ của Chính phủ, nhưng trên thực tế, nhiều hộ dân không nhận đủ số gạo theo quy định như trong danh sách thống kê. Thậm chí nhiều người có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ nhưng lại không có gì.
Tiếp xúc với phóng viên, nhiều người dân ở thôn 4 xã Đức Tân rất bức xúc vì cho rằng gạo hỗ trợ bị cắt xén.
Gia đình bà Trần Thị Sáu (59 tuổi) thuộc diện nghèo, lại bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 9 vừa qua. Theo danh sách nhận gạo cứu trợ thì bà Sáu có 2 khẩu, số gạo được nhận là 30kg.
Thế nhưng phản ánh với VietNamNet, bà Sáu cho biết, bà chỉ được ông Châu Thanh Hưng, phó thôn 4 gọi đến nhận 15kg gạo mà thôi. Còn chữ ký nhận đủ 30kg như trong danh sách, bà Sáu khẳng định không hề ký.
Ngoài trường hợp bà Sáu, còn có trường hợp người dân có tên có chữ ký trong danh sách nhưng không được nhận gạo. Điển hình, ông Nguyễn Liền (đối tượng già, neo đơn) có tên trong danh sách nhận gạo cứu trợ (15kg) và có cả chữ ký nhưng ông cũng cho biết không hề nhận được ký gạo nào.
Trong khi những người có tên nhưng không có gạo, thì trong danh sách nhận đủ 30kg gạo lại xuất hiện những cái tên rất “lạ”. Chẳng hạn, ông Lê Hồng Việt, có tên trong danh sách nhận gạo nhưng chúng tôi đi hỏi khắp thôn thì người dân ở đây lại không biết nhà ông Việt đâu. Một số người già nhớ mang máng rằng, trước đây ở thôn có Lê Hồng Việt, nhưng đã bán nhà đi cách đây mười mấy năm rồi (!?).
Trưởng thôn bất ngờ, phó thôn né tránh
Chúng tôi đem những vấn đề trên đặt lên bàn UBND xã Đức Tân, nhưng ông Nguyễn Văn Từ, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Tân chỉ cho biết, sau khi tỉnh phân bổ gạo cứu trợ của Chính phủ về, ngày 11/10, UBND xã đã tiến hành họp các thôn để triển khai phân bổ. Sau đó, dựa trên danh sách thống kê của thôn, xã phân bổ gạo về. Ông Từ nói việc phân bổ như thế nào đều giao hết cho thôn.
Còn ông Lê Ngọc Tám, văn phòng UBND xã Đức Tân cam đoan với chúng tôi rằng không hề có chuyện cắt xén gạo của dân. Thế nhưng khi chúng tôi đưa ra những bằng chứng thì ông Lê Ngọc Tám im lặng rồi bỏ đi.
Khi hỏi về những trường hợp người dân không nhận đủ số gạo như đã kê khai trong danh sách với ông Lê Na, trưởng thôn 4, xã Đức Tân thì ông tỏ ra khá bất ngờ. Ông Na cho biết mặc dù ông là trưởng thôn 4, nhưng mọi việc cấp phát gạo hỗ trợ đều giao cho phó thôn là Châu Thanh Hưng thực hiện.
Trước mặt phóng viên, ông Na tỏ ra không đồng ý việc làm trên và gọi điện ngay cho ông Châu Thanh Hưng hỏi vì sao một số đối tượng có tên, có chữ ký trong danh sách nhưng không nhận được gạo cứu trợ thì ông Hưng bảo “gạo còn để ở nhà chưa phát”. Sau đó, ông Na gọi điện yêu cầu ông Hưng tới ngay UBND xã để làm việc nhưng ông Hưng không đến.
Bà Trần Thị Sáu có tên trong danh sách ghi nhận 30kg nhưng thực tế bà chỉ nhận 15kg. Bà Sáu cam đoan không hề ký nhận gạo như trong danh sách.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài tình trạng cắt xén bớt gạo hỗ trợ của những gia đình bị thiệt hại do bão số 9; kê khống tên thì việc phân bổ gạo cứu trợ tại thôn 4 cũng có dấu hiệu bất thường, không ít gia đình khá giả vẫn có tên trong danh sách nhận gạo.
Ông Châu Thanh Hoa (anh ruột của ông Châu Thanh Hưng, phó thôn 4) cũng bức xúc: “Hôm trước tôi thấy trước nhà có một túi gạo 15kg nhưng không biết là của ai. Hỏi ra thì mới biết là gạo hỗ trợ lụt bão. Quả thật nhận số gạo trên tôi không vui bởi rất nhiều gia đình bị thiệt hại có hoàn cảnh khó khăn hơn nhưng không được nhận”. Ông Hoa kể tiếp: “Hôm sau, tui nói với nó (ông Hưng) thì nó bảo không nhận thì mang qua trả. Tui bực quá nói, sẽ đem lên UBND xã trả chứ không trả cho thôn".
Dù số gạo hỗ trợ không lớn nhưng việc bớt xén cũng như cách phân phát không minh bạch ở thôn 4 xã Đức Tân làm cho nhiều người dân ở đây rất bất bình.


24h.com