ParaguayCopa America 2011 là một điểm nhấn cho sự thành công của thứ bóng đá thực dụng đáng sợ…
Đằng sau mỗi thành công hay thất bại của một đội bóng, người ta luôn cố tìm ra nguyên nhân và từ đó rút ra những bài học.

Kỷ luật là ưu điểm lớn nhất của ĐT Paraquay
Ngay cả khi Paraguay đã có mặt ở trận chung kết, lần đầu tiên sau 32 năm đứng trước lằn ranh của chức vô địch, vẫn có vô số lời chỉ trích hướng về phía họ. Người ta đổ lỗi cho thày trò Martino đã chơi phong cách phản bóng đá. Người ta cáo buộc Paraguay làm xói mòn tư tưởng lấy tấn công và sự đẹp mắt làm nền tảng của bóng đá Nam Mỹ. Tựu trung, những lời chỉ trích ấy có cơ sở, dễ thuyết phục người xem và người nghe. Tuy nhiên, còn một góc nhìn khác, không phải ai cũng biết về bóng đá Paraguay.

Ở Nam Mỹ, Paraguay là một quốc gia nhỏ, với dân số chưa đến 7 triệu người. Xét trên tiềm lực kinh tế và đầu tư cho bóng đá, Paraguay không thể so bì với những quốc gia khu vực khác như Brazil, Argentina hay Uruguay. Dõi theo chiều dài lịch sử bóng đá Paraguay, sự phát triển và hội nhập với bóng đá thế giới chỉ thực sự đến với họ trong khoảng vài ba thập kỷ trở lại đây. Dấu mốc cho sự phát triển ấy được người Paraguay khắc ghi vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước, khi ĐTQG nước này được dẫn dắt bởi một HLV người Uruguay.

Chiến lược gia ấy chính là Sergio Markarian – người cũng đã dẫn dắt Peru ở Copa America lần này vào đến vòng bán kết. Thời Markarian, những tư tưởng bóng đá mới, mang phong cách thực dụng châu Âu, được đưa vào bóng đá Paraguay. Ngoài tư tưởng thực dụng lấy phòng ngự chặt phản công nhanh làm nền tảng, tính kỷ luật, tinh thần tập thể cũng là những bài học được đề cao. Nhờ đó, suốt những năm tháng qua, ngay cả khi Markarian không còn chèo lái ĐT Paraguay nữa, thì triết lý, tương tưởng bóng đá ông dựng xây vẫn được thấm nhuần và phát triển ở ĐTQG nước này. Nó chính là tiền đề để Paraguay góp mặt ở 4 kỳ World Cup gần nhất, cũng tạo hành trang của niềm tin để thày trò Martino vào đến chung kết Copa America 2011.

Xem Paraguay thi đấu năm nay, thấy họ toát lên ưu điểm nhiều hơn là nhược điểm. Ngoài dấu ấn xuyên suốt của kỷ luật, chiến thuật, khát vọng và may mắn, phải khẳng định HLV của HLV Martino đã có những liệu pháp dùng người vô cùng sáng suốt nhằm đạt được hiệu quả tối ưu. Ví như các trận vòng bảng, HLV Martino sử dụng một hàng tiền vệ giàu chất tấn công. Kết quả là Paraguay đã ghi được tới 5 bàn thắng qua 3 trận và trở thành đội ghi nhiều bàn thắng thứ hai ở vòng đấu bảng, chỉ đứng sau duy nhất Brazil mà thôi.

Nhưng từ vòng knockt out, hàng tiền vệ Paraguay lại có những điều chỉnh nhân sự, ví như chuyên gia tấn công Nestor Ortigoza được thay bằng tiền vệ có thiên hướng phòng ngự Victor Caceres. Thành quả là cùng với may mắn như một người bạn đồng hành, ĐT Paraguay đã lần lượt vượt qua Brazil, Venezuela bằng vũ khí bí mật mang tên… luân lưu để xuất hiện ở trận chung kết Copa America 2011.

Nói tóm lại, bên cạnh những lời chỉ trích, cũng phải khẳng định Paraguay ở giải đấu này đã cho các ông lớn nhiều bài học – những bài học đắt giá và rất cần thiết trên con đường chinh phục. Người Uruguay có lẽ phải lĩnh hội thật sâu những bài học ấy, nếu họ muốn hạ đối thủ để trở thành kỷ lục gia vô địch Nam Mỹ. Chờ đêm nay, xem Uruguay có hóa giải được Paraguay hay không?