Nhìn lại Copa America 2011, người Brazil cho rằng một đội tuyển đang trên đường tái tạo, chuyển giao thế hệ, đá như vậy đã là một bước tiến đáng kể!
Nhưng giới chuyên môn lại nhìn nhận theo cách khác. Selecao đã thụt lùi 2 bước so với chính họ tại sân chơi này 4 năm trước.

Thế hệ tài năng "chết yểu"

Neymar được ví như “Tiểu Pele” và là ngôi sao tương lai của bóng đá Brazil. Nhưng thần đồng 19 tuổi này đã để lại những dấu ấn gì? Một cầu thủ thiếu fair-play (vẫn đá bóng ngay cả khi cầu thủ đối phương đau lăn lộn trên mặt sân)? Một "ngựa chứng" khó chịu (đe dọa HLV Farias của Venezuela trong phòng thay đồ)? Hay người lập cú đúp vào lưới Ecuador (đội bóng yếu nhất giải)? Tất cả những yếu tố đó giúp giới mộ điệu đi tới kết luận: Neymar là biểu trưng rõ nét nhất của nỗi thất vọng mang tên Brazil.

Cả một dàn cầu thủ trẻ tài năng gồm Neymar, Pato, Ganso, Lucas… chưa kịp thể hiện gì đã vội vã khăn gói rời cuộc chơi. Người ta đặt kỳ vọng quá lớn vào những ngôi sao trẻ này, để rồi phải thất vọng ê chề. Trong khi đó, Robinho, Anderson, D’Alessandro hay Gago - những ngôi sao thực sự của bóng đá Nam Mỹ 4 năm về trước lại chưa bao giờ phải sống trong một áp lực quá lớn như thế.

Mất tập trung vì... tiền

Không biết 3 năm nữa, Brazil có thể tập trung thi đấu tốt tại VCK World Cup 2014 khi họ là chủ nhà hay không. Tại Copa America 2011, những ngôi sao trẻ của bóng đá xứ sở Samba bị phân tán tư tưởng vì… tiền. Neymar làm điên đảo thị trường chuyển nhượng với mức giá 45 triệu euro và khoản thu nhập khủng: hơn 7 triệu euro/năm. Lucas hay Ganso cũng không thể toàn tâm toàn ý cống hiến vì màu cờ sắc áo ĐT khi vẫn còn băn khoăn về tương lai.

Chân thì thi đấu tại Argentina, còn trái tim và khối óc lại để cả ở châu Âu đầy quyến rũ, thú vui, tiền bạc, danh vọng thì thất bại là điều khó tránh khỏi. Cách đây không lâu, việc Ronaldinho trở về và được đón chào như một người anh hùng tại Flamengo khiến không ít người phải đặt ra câu hỏi: Liệu Ronnie có xứng đáng được hưởng như thế khi anh chọn đội bóng quê nhà không phải vì tình yêu, mà nhờ đạt được khoản lương khủng tầm cỡ một ngôi sao đang thi đấu tại Premiership? Về Rio de Raneiro, anh nhận tới 130.000 euro/tuần. Tức là trong 2 năm hợp đồng, Ro “vẩu” sẽ nhận được hơn 10 triệu euro…

Nói như thế để thấy rằng tiền đã làm phân tán rất nhiều sự tập trung của các tài năng trẻ Brazil. Họ tham vọng được khoác áo những CLB lớn và trở thành ngôi sao bất khả xâm phạm tại đó. Nhưng họ lại quên đi một điều, phải cống hiến hết mình vì Selecao. Để lấy lại hình ảnh một đại gia trên trường quốc tế, bóng đá Brazil cần một đội tuyển thực sự lớn mạnh. Và muốn có một kỳ World Cup 2014 cho ra trò, thì Neymar, Ganso, Lucas hay Pato phải bắt đầu học cách trưởng thành từ sau thất bại tại Copa America 2011.
http://www.12biying.com/92030598/spo.../vn/index.aspx