Copa America 2011 như một "siêu thị" trưng bày ngôi sao. Và nó đã bắt đầu quy hoạch lại TTCN châu Âu đúng như dự đoán.
1. Sẽ có nhiều người tự hỏi tại sao Corinthians, đại diện của một nền bóng đá chuyên bán lúa non như Brazil lại có thể đề nghị với Man City mức giá 35 triệu bảng để có Carlos Tevez. Đó là một cái giá “khủng” mà ngay cả ở châu Âu, số CLB sẵn sàng chi ra cũng chỉ còn đếm trên bàn tay.


Đã nhiều năm nay chẳng ai biết Corinthians lấy tiền ở đâu ra. Giả thiết hợp lý nhất, được chính các nhà chức trách Brazil khẳng định, là CLB này được hậu thuẫn bởi Boris Berezovsky, nhà tỷ phú kiêm trùm tội phạm lưu vong của Nga. Có cả tin cho rằng Roman Abramovich cũng nắm cổ phần ở Corinthians.

Dẫu thế lực đứng đằng sau CLB ấy là ai, thì nó cũng mạnh một cách phi lý, và khi đã theo đuổi Tevez lâu đến thế, và đã phát đến cái giá phi lý 35 triệu bảng, đã làm Tevez và Mancini gần xuôi lòng, thì tại sao không thể... phi lý cho trót? 5 triệu bảng nữa chẳng phải cái gì to tát, nếu biết rằng từ ngày “bàn tay bí ẩn” chạm vào Corinthians, lợi nhuận (hoặc là báo cáo lợi nhuận) của CLB này tăng theo cấp số nhân.

Ngày hôm qua, có 2 diễn biến chuyển nhượng đáng chú ý diễn ra ở châu Âu. Một là thủ môn Muslera của đội tuyển Uruguay chính thức gia nhập Galatasaray. Hai là Corinthians đã chính thức chấm dứt nỗ lực mua Carlos Tevez vì hết thời gian.

Đặt hai cái tên ấy cạnh nhau, rồi nghĩ lại về những gì đã diễn ra ở Copa America, người ta có quyền tự hỏi: Nếu Tevez không phải là một trong những điểm tối của Copa America năm nay, thì cái CLB giàu có bất thường kia có “nhích” thêm chút nữa không?

2. Copa America đã bắt đầu quy hoạch lại TTCN châu Âu đúng như dự đoán. Đến những ngày cuối của giải đấu, thì không phải hàng công Brazil, mà chính là hàng thủ Uruguay mới đang là những người bị theo đuổi gắt gao nhất. Muslera đã tìm được bến đậu mới. Liverpool đang định giá Diego Godin 15 triệu bảng. Các tuyển trạch viên của Man City đã có mặt ở Argentina để xem chân Sebastian Coates.

Trong khi đó thì thương vụ Tevez sụp đổ vì một CLB siêu giàu của Brazil chê đắt, thương vụ Neymar đóng băng vì 2 CLB siêu giàu của Tây Ban Nha lấn cấn về giá cả. Cũng không thấy ai nhắc đến Ganso hay Lavezzi nữa.

Người ta hay nói: “Họa vô đơn chí” là ở những lúc như thế này. Tevez thì không bàn, bởi anh đã đạt đến đỉnh cao. Nhưng những người trẻ của Brazil và Argentina, sau một kỳ Copa America thất bại, có thể sẽ mất cơ hội được chuyển đến một CLB lớn hơn, có một môi trường trau dồi tốt hơn. Nghĩa là tương lai của 2 đội tuyển này, ở một mức độ nào đó, bớt tươi sáng hơn.

Với Uruguay thì lại là “phúc trùng lai”. Vào đến Copa America rồi, một loạt cuộc cải thiện vị thế đang chờ đón họ. Từ “tài năng” phát triển thành “ngôi sao”, một CLB lớn là chỗ dựa tuyệt vời. Suarez đã có điều đó sau thành công ở World Cup 2010. Và giờ thì Coates hay Godin có thể cũng sắp có.

3. HLV Sergio Batista tuyên bố rằng nếu đặt mục tiêu là World Cup 2014, thì việc bị loại ở tứ kết Copa America không được xem là một thất bại. Chúng tôi đã chỉ ra rằng nguyên nhân của nó mới là thứ hứa hẹn cho thất bại. Bây giờ, đến hệ quả của nó cũng có thể làm tiền đề cho thất bại.

Mọi chuyện không đơn giản chỉ là đuổi Batista, tìm một chiến thuật mới hay vực dậy tinh thần cầu thủ. Vấn đề là với việc bị loại cay đắng, con đường của họ có thể đã rẽ theo một hướng khác, muốn làm lại từ đầu cũng khó.

Còn Uruguay, một con đường mới cũng đang mở ra. Đường tới đỉnh vinh quang.