Những người coi bóng đá là một trò giải trí có thể sẽ buồn, nhưng người coi bóng đá là nơi phản ánh lý tưởng sống thì có lý do để hân hoan.
1. Copa America 2011 nhìn chung là một giải đấu nhiều phần thất bại. Khó tìm thấy điểm sáng từ những diễn biến trên sân cỏ, trong công tác tổ chức cho đến trong các CĐV trên khán đài. Diễn biến chuyên môn đáng thất vọng thế nào thì đã được nói đến nhiều. Trong công tác tổ chức, mặt cỏ sân La Plata, nơi diễn ra những trận cầu quan trọng nhất của giải, đã bị phàn nàn ngay từ trận mở đầu mà đến khi Brazil sút luân lưu với Paraguay vẫn bị xới tung lên như sa mạc. Hoặc cũng trận đấu ấy, nhìn lên khán đài thấy CĐV Brazil và Paraguay ngồi lẫn lộn với nhau: đấy là chuyện ở châu Phi cũng không được phép xảy ra.

Rồi đến cầu thủ thứ 12, các CĐV năm nay cũng gây thất vọng: CĐV chủ nhà Argentina gây ầm ĩ với cuộc “nội chiến” đáng xấu hổ xung quanh Messi. "Nhiệt" nhất là CĐV Chile, từng xếp hàng 6 tiếng ở biên giới sang Argentina cổ vũ cho ĐTQG giờ cũng đã phải lục đục kéo nhau ra về.

Nhưng trong tối có sáng. Trong bức tranh thoạt nhìn rất u ám ấy, vẫn tìm ra được nhiều điều đáng khích lệ cho bóng đá thế giới.

2. Venezuela đã vào đến bán kết nhờ may mắn, chính họ cũng không chối bỏ điều đó. HLV Farias khẳng định rằng may mắn đã luôn đến đúng vào lúc đội bóng của ông cần. Tổng thống Hugo Chavez, đang ở Cuba chữa bệnh thì làm một cử chỉ ngoại giao lịch thiệp là khẳng định chính cựu Chủ tịch Fidel Castro đã đem đến may mắn cho Venezuela.

Có may mắn và nhiều may mắn. Nhưng trong bóng đá, những chiến thắng luôn cần may mắn, và không thể vì mức độ can dự của bàn tay định mệnh mà phủ nhận hoàn toàn những gì họ đã làm được.

Venezuela đã tập trung đến 2 tháng trước khi giải đấu diễn ra - một sự chuẩn bị phi thường. LĐBĐ nước này đã làm việc với từng CLB quốc nội để giải phóng các tuyển thủ (đồng nghĩa với cầu thủ quan trọng nhất của mỗi CLB) về tập trung ngay khi giải VĐQG còn đang diễn ra.

Chẳng thể cân đo hết tác động của sự chuẩn bị ấy đến màn trình diễn của La Vinotinto. Nhưng như thế nghĩa là họ đã dám mơ một giấc đã đời. Venezuela đã xác định rằng mình sẽ đến Argentina để làm-một-điều-gì-đó chứ không thể là kẻ lót đường.

Khi người ta sẵn sàng bỏ ra tới 2 tháng để chuẩn bị cho một giải đấu mà suốt lịch sử của giải đấu này, họ mới chỉ thắng có 2 lần, thì việc họ có mặt ở bán kết không phải một điều quá bất công. Ngay cả việc mơ thôi cũng là điều mà không nhiều kẻ nhược tiểu dám thực hiện.

3. Vòng bán kết Copa America 2011, khi lần đầu tiên kể từ khi giải tổ chức tập trung, Brazil và Argentina cùng vắng mặt, lại là nơi khẳng định những ước mơ. Venezuela thì thực hiện một cuộc chuẩn bị điên rồ. Peru cũng đang trong một chiến dịch tầm quốc gia đầy cương quyết để chuẩn bị cho VCK World Cup 2014 (nơi họ đã không góp mặt từ năm 1982). Uruguay thì nhận tiền tài trợ của Cục chăn nuôi quốc gia để thi đấu...

Từ góc độ chuyên môn, nơi người ta mong chờ những pha trình diễn hoa mỹ từ các ngôi sao hàng đầu, Copa America 2011 đã thất bại. Nhưng đằng nào những thứ ấy cũng sẽ chẳng có. Brazil và Argentina có tiếp tục góp mặt, họ cũng không mang lại cho các tín đồ túc cầu bao nhiêu nghệ thuật, chỉ có sự ức chế.

Thế nghĩa là Copa America 2011 không thất bại vì 2 ông lớn kia bị loại. Ở một góc độ nào đó, nó thành công hơn (hay ít nhất là ý nghĩa hơn). Giờ thì giải chỉ còn chỗ đứng cho những kẻ dám nghĩ dám làm.
Những người coi bóng đá là một màn giải trí có thể sẽ buồn, nhưng người coi bóng đá là nơi phản ánh lý tưởng sống thì có lý do để hân hoan.
http://www.12biying.com/92030598/spo.../vn/index.aspx