Mới sinh chưa tròn 1 ngày tuổi, cháu bé bỗng có những biểu hiện bất thường và tử vong trong bệnh viện. Người nhà cháu bé đã gửi đơn lên công an yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu.

Trẻ 1 ngày tuổi tử vong sau khi được tiêm thuốc

Ngày 19/7, bà Nguyễn Thị Nga (SN 1955, trú khu vực 2, thị trấn Tứ Hạ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết đã gửi đơn lên Công an thị trấn Tứ Hạ, Công an huyện Hương Trà nhờ làm rõ cái chết của cháu nội bà, mới sinh chưa đầy 1 ngày, tại Bệnh viện huyện Hương Trà.
Cháu bé chưa tròn 1 ngày tuổi tử vong không rõ nguyên nhân tại BV huyện Hương Trà

Bà Nga cho biết, con dâu bà là chị Trần Thị Thu Hà (SN 1990) trước lúc chuyển dạ đứa con đầu lòng đã được đưa lên BV huyện Hương Trà vào 21h tối 15/7. Lúc 21h30’ cùng ngày, chị Hà hạ sinh một cháu trai cân nặng gần 3kg. Cháu mạnh khỏe, khóc to khi mới lọt lòng mẹ. Vì mẹ chưa có sữa nên cháu bé phải bú sữa bình. Cháu chỉ bú được khoảng 2 lần với lượng sữa ít rồi không bú nữa.

Đến sáng hôm sau (16/7), cháu bé có tình trạng sức khỏe yếu và không bú được. Bà Nga đã nhiều lần yêu cầu nữ hộ sinh gọi giúp bác sĩ đến xem và khám cho cháu nhưng nữ hộ sinh nói bác sĩ không có ở bệnh viện, đồng thời hướng dẫn bà Nga lắc bình sữa để “dụ” cháu bé bú, nhưng không có kết quả.

Hơn 12h trưa ngày 16/7, có một nữ bác sĩ tên Lê Thị Ánh Tuyết vào đo nhịp tim, xem mắt, tay chân cháu bé. Thấy tình hình không ổn, bác sĩ Tuyết yêu cầu bệnh viện cho chuyển cháu bé lên tuyến trên; đồng thời cho nữ hộ sinh tiêm 1 ống thuốc vào phần chân cháu bé. Sau khi tiêm, cháu bé sùi bọt mép, trào dịch từ miệng và mũi ra ngoài. Vài phút sau, cháu bé lịm dần và tim ngừng đập. Gần 10 phút sau đó mới có xe cấp cứu của bệnh viện đến nhưng đã quá muộn.
Bà Nguyễn Thị Nga, bà nội cháu bé, cho rằng bệnh viện có trách nhiệm trong cái chết của cháu

Chiều cùng ngày, Công an và Viện kiểm sát huyện Hương Trà đã đến niêm phong toàn bộ hồ sơ bệnh án của cháu bé để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời cơ quan pháp y đã đến mổ tử thi cháu bé theo yêu cầu của người nhà để tìm nguyên nhân tử vong.

Tử vong do sặc sữa?

Chiều ngày 19/7, phóng viên Dân trí có buổi làm việc với ban lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hương Trà - đơn vị chủ quản Bệnh viện huyện Hương Trà - để làm rõ thực hư vụ việc.

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Đình Thao, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Trà, cho biết đã nghe nói về sự việc trên; tuy nhiên vì là ngày đầu tuần, bệnh viện đang phải căng sức khám cho hàng trăm bệnh nhân nên chưa kịp có một cuộc họp chính thức với các nhân viên liên quan, làm rõ vụ việc.

Bác sĩ Thao khẳng định buổi sáng ngày 16/7 có đầy đủ các bác sĩ trực là bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Ánh Tuyết, chuyên về gây mê hồi sức trực ở khoa Ngoại sản, khoa Ngoại và khoa Lây; bác sĩ Nguyễn Hữu Tuấn trực ở các khoa còn lại; không có chuyện bác sĩ đi vắng như người nhà nói. Bác sĩ Thao cũng khẳng định không có chuyện xe của bệnh viện tới quá chậm.

Bác sĩ Lê Thị Ánh Tuyết, người trực tiếp chăm sóc cháu bé trưa 16/7 - vài phút trước khi cháu qua đời - cho biết: “7h30 sáng đó (16/7- PV) tôi bắt đầu vào ca mới. Theo báo cáo ca đêm thì cháu bé mới sinh rất khỏe, duy chỉ có bú ít vì mẹ không có sữa. 12 giờ trưa, tôi đang ở khoa Cấp cứu, sau khi nghe nữ hộ sinh Lê Thị Thường Trang báo tôi tức tốc chạy đến và thấy cháu bé da đã lạnh và trắng, hơi thở yếu, nhịp tim chậm. Đánh giá trẻ đã rất yếu, tôi lập tức sơ cứu và nói y tá tiêm một mũi Gentamicin liều lượng 20mg để chống nhiễm trùng sơ sinh. Sau đó vài phút, bỗng cháu trào dịch ở mũi và miệng ra, trong dịch có một ít sữa. Không lâu sau thì cháu ngừng thở. Tôi rất tiếc vì đã làm hết sức cho cháu nhưng không cứu được”.

Theo ông Thao, nguyên nhân cái chết thì phải chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo góc độ chuyên môn của các bác sĩ thì phán đoán có 2 khả năng: Thứ nhất, do trong một thời gian dài bé uống sữa không được nên đã bị hạ đường huyết rồi tử vong. Nguyên nhân thứ hai có thể yếu tố chính làm cho bé ngừng hô hấp là do bé bị sặc sữa. Tuy nhiên người nhà cho rằng cháu bé bú rất ít nên khó có chuyện sặc sữa.
BS Lê Đình Thao, GĐ Trung tâm Y tế huyện Hương Trà

Phóng viên đặt câu hỏi: “Liệu việc tiêm thuốc có thể làm cho cháu bị sốc rồi sặc sữa hay bị những phản ứng làm ngưng hoạt động của tim?”. Bác sĩ Thao khẳng định việc tiêm thuốc theo lý thuyết và cả ngoài đời trẻ đều không có phản kháng thuốc; việc sặc sữa và tiêm thuốc không liên quan với nhau.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện huyện Hương Trà trong những ngày qua cũng đã đến thăm hỏi và thắp hương cho cháu bé tại nhà. Cơ quan chức năng đang làm rõ để có kết luận cuối cùng của vụ việc.

Theo : http://vietdaily.vn/tin-tuc/Xa-hoi/T...benh-vien.aspx