(Dân trí) - Tự chế các loại “thuốc mê”, súng bắn điện, thòng lọng, các đối tượng trong băng trộm chuyên nghiệp có thể trộm được cả chục con chó chỉ trong một đêm đem bán cho các quán nhậu để thu lợi bất chính.
Hai tên “cẩu tặc” bị bắt giữ tại cơ quan công an
Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Bến Cát và thị xã Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) xảy ra tình trạng mất chó hàng loạt. Nhiều người dân cố gắng theo dõi nhưng vẫn không phát hiện hành tung của bọn “cẩu tặc”.
Được sự hỗ trợ cung cấp thông tin của quần chúng, lực lượng công an xã Thới Hòa (huyện Bến Cát) đã tổ chức tuần tra thường xuyên, truy bắt băng trộm này. Từ những manh mối liên quan đến một số quán nhậu “cầy tơ” trên địa bàn, công an đã theo dõi và bắt quả tang nhóm “cẩu tặc” đang bán chiến lợi phẩm sau một đêm tung hoành cho quán nhậu.
Cụ thể, vào rạng sáng 28/3, cơ quan chức năng phát hiện hai thanh niên điều khiển xe máy thả một bao hàng xuống trước một quán bán thịt chó. Kiểm tra nhanh, công an phát hiện 3 con chó được cột trong bao. Ngay lập tức, hai đối tượng này được đưa về trụ sở làm việc.
Bước đầu bọn chúng khai tên Nguyễn Văn Phích (19 tuổi, quê Quảng Ngãi) và Phạm Minh Tuấn (17 tuổi, người địa phương).
Số chó mà các đối tượng này mới bẫy được
Hai “cẩu tặc” này khai nhận đã thực hiện hàng trăm vụ trộm chó. Để chuẩn bị cho mỗi lần đi “ăn hàng”, hai đối tượng này tự chế súng bắn điện, thòng lọng và đặc biệt là mồi để bẫy. Bọn chúng khai, sau khi ra chợ mua thịt bò đem về chế biến xong thì Phích đi kiếm các bóng đèn tuýp chiếu sáng phế thải về đập ra, cạo lấy chất trắng bên trong rồi trộn chung với thịt bò bóp thành từng cục.
Khi mọi thứ cần thiết đã chuẩn bị xong, hai tên trộm bắt đầu hành động, bọn chúng đem thả mồi ở nhiều nơi. Với những thủ đoạn khá chuyên nghiệp nên chỉ trong một đêm, hai tên “cẩu tặc” có thể bẫy thành công gần chục con chó đém bán cho quán nhậu với giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg.
Trung bình mỗi đêm nhóm trộm chó này bẫy thành công khoảng 5 con, đem bán thu lợi bất chính gần 2 triệu đồng chia nhau tiêu xài.
Theo công an xã Thới Hòa, bọn “cẩu tặc” khá khôn ngoan, bọn chúng thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động. Trong trường hợp bị phát hiện những đối tượng này sẵn sàng dùng súng bắn điện tấn công để mở đường tẩu thoát.
Liên quan đến vụ truy bắt “cẩu tặc” này, cơ quan chức năng cũng triệu tập một số chủ quán nhậu lên điều tra làm rõ.
Trong một diễn biến khác, vào sáng sớm 2/7, các “hiệp sĩ” thuộc CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) cũng đã bắt gọn một băng “cẩu tặc” khi đang thực hiện hành vi bẫy chó.
Thêm hai tên “cẩu tặc” khác bị các “hiệp sĩ” tóm gọn
Theo các “hiệp sĩ” Trần Hữu Hải, Huỳnh Thanh Hải và Trần Ngọc Giang, rạng sáng 2/7, khi các anh đang đi tuần thì phát hiện 2 thanh niên đi xe máy có nhiều dấu hiệu khả nghi. Bám theo được vài trăm mét thì bọn chúng hiện nguyên hình là những tên “cẩu tặc” chuyên nghiệp. Khi đến trước quán cà phê Thủy Mộc (phường Phú Lợi), tên ngồi sau rút súng bắn điện tự chế hạ một con chó bên đường.
Ngay lập tức, các “hiệp sĩ” ập đến bắt quả tang. Tại công an phường danh tính hai tên “cẩu tặc” này được xác định là Bùi Văn Giang (26 tuổi, quê Thanh Hóa) và Phan Ngọc Diệp (34 tuổi, người địa phương).
Hiện tất cả các đối tượng đang bị cơ quan công an bắt giữ, lập hồ sơ xử lí.
Trung Kiên