Tại các chợ ở Hà Nội, giá nhiều loại thực phẩm như thịt, thủy hải sản, trứng, rau củ quả... đang có dấu hiệu tăng do nguồn cung giảm vì ảnh hưởng của thời tiết mưa bão.

Giá các mặt hàng thực phẩm tiếp tục tăng cao


Theo các tiểu thương tại các chợ ở Hà Nội, nguồn cung đang khan hiếm là nguyên nhân của hiện tượng thịt lợn liên tiếp tăng giá. Những tháng cuối năm ngoái do lũ lụt gây thiệt hại nhiều đến sản xuất chăn nuôi và từ đầu năm đến nay nạn dịch bệnh vẫn đang hoành hành.

Thịt lợn kéo thực phẩm tăng giá

Thịt lợn vẫn giữ giá cao và tăng chóng mặt trong những ngày gần đây. Tại một số chợ ở Hà Nội như Trương Định, Mai Động, Thành Công, Cổ Nhuế, Mỹ Đình, Dịch Vọng... giá thịt lợn giao động hàng ngày và có xu hướng tăng.

Các thương lái Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh việc thu mua thịt lợn cũng là nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng cao trong những ngày qua kéo theo sức mua mặt hàng này giảm sút.

Một tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Dịch Vọng cho biết: “Người mua đang tiết kiệm chi tiêu mà bây giờ giá thịt lại tăng đều, lượng khách hàng giảm hẳn khiến tôi cũng nhận ít hàng để bán hơn.”

Theo các tiểu thương tại các chợ, thịt lợn tăng giá cao cũng khiến nhiều người tiêu dùng chuyển hướng sang thịt bò, thịt gà, cá, lập tức kéo giá các loại thực phẩm này tăng theo. Các loại thủy hải sản cũng trên đà tăng giá thêm 5.000-10.000 đồng/kg, nhất là các loại hải sản đắt hàng như mực, tôm sú, cá biển có mức tăng thêm 10.000-20.000 đồng/kg.

“Nguyên nhân giá hải sản tăng cũng là do đã vào mùa mưa bão, tình hình đánh bắt khó khăn cộng thêm chi phí xăng dầu đắt đỏ kéo giá hải sản tăng.” Chị Loan, một tiểu thương kinh doanh hải sản tại chợ Nghĩa Tân cho biết.

Giá rau củ tăng vẫn hút khách

Không chỉ các loại gia súc, gia cầm, hải sản tăng giá, hiện người tiêu dùng còn thấy rõ đợt tăng giá mới này ở nhóm hàng rau củ quả. Với tình hình nhiều đợt nắng nóng và thời tiết bước vào mùa mưa bão với tại một số địa phương, các loại rau bán tại các chợ trong vài ngày qua đều nhích thêm 1.000-2.000 đồng/bó, mức tăng cao nhất của một số loại rau củ khoảng 5.000-8.000 đồng/kg.

Thời tiết vẫn đang là mùa nắng nóng, giá các sản phẩm thịt lại tăng khiến các rau củ dù tăng giá vẫn hút khách.Chị Lan, một tiểu thương tại chợ Thành Công cho biết: "Mùa này rau quả đắt khách hơn các loại thịt, tăng giá một chút khách hàng vẫn mua nhiều. Giá các loại thịt lại
đang cao nên khách hàng cũng hạn chế chi tiêu, lựa chọn rau xanh nhiều hơn. ” Các tiểu thương kinh doanh tại các chợ đều cho rằng giá thực phẩm sắp tới sẽ còn tiếp tục tăng do ảnh hưởng của thời tiết.

Theo: http://vietdaily.vn/tin-tuc/Thi-Truo...-thit-lon.aspx