Vừa đụng nhau ở vòng bảng, giờ Brazil và Paraguay lại chạm mặt ở Tứ kết. Chắc chắn, cuộc đụng độ này sẽ gay cấn hơn nhiều, bởi 2 đội đã quá rõ về nhau.
Một tuần trước, Brazil còn đối mặt Paraguay ở vòng đấu bảng, một trận đấu mà Brazil đã may mắn thoát hiểm trong gang tấc. Tái ngộ ngay ở tứ kết, đây sẽ là trận đấu đặc biệt, nhưng ở Copa America, đó chẳng phải chuyện gì ghê gớm.

Lịch sử nói rằng, Brazil (giữa) sẽ đánh bại Paraguay
Ở mọi giải đấu lớn, ngoại trừ gặp lại nhau ở trận chung kết, những cuộc tái ngộ kiểu thế này chẳng bao giờ xảy ra. Nhưng ở Copa America, những trận đấu oái oăm như vậy thường xuyên xảy ra, khi thể thức trao vé đi tiếp cho 2 ĐT xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất. Điều đặc biệt đáng nói ở đây là kết cục của 2 trận đấu ấy như thế nào mà thôi.

Lịch sử đã ghi nhận một sự kiện có một không hai ở giải Copa America năm 2001, khi hành trình của Uruguay gặp cả 2 đối thủ nằm chung ở vòng bảng. Năm đó, Uruguay nằm ở bảng C với Costa Rica, Honduras và Bolivia. Kết cục là Uruguay suýt bị loại với vị trí thứ 3 sau cả hai vị khách mời đến từ CONCACAF.

Là đội thứ 3 xuất sắc nhất, Uruguay tái đấu với đội đầu bảng Costa Rica ở tứ kết. Nếu ở vòng bảng, Uruguay đã may mắn tránh khỏi thất bại khi hòa 1-1 thì ở tứ kết, Uruguay đánh bại Costa Rica 2-1. Sau khi thua Mexico ở bán kết, Uruguay lần thứ hai phải đá trận “tái đấu” khi gặp Honduras, ở trận tranh giải Ba và thua trên chấm luân lưu (4-5).

Năm 1999 điều tương tự cũng xảy ra, chỉ có điều khác là Mexico gặp 2 đối thủ cùng bảng là Brazil và Chile ở các vòng bán kết và trận tranh giải Ba. Ở 2 trận đấu đó, nguyên tắc mạnh được yếu thua đều được thực thi: Brazil đánh bại Mexico ở bán kết (2-0) và Mexico đoạt giải Ba với chiến thắng 2-1 trước Chile.

Copa America năm 1993 là giải đấu cuối cùng Argentina đăng quang, và đó cũng là hành trình kiểu “tái ngộ”. Xếp thứ 2 vòng bảng sau Colombia và đứng trên Mexico, Argentina “may mắn” không phải gặp lại Mexico nhưng phải đụng ngay Brazil ở tứ kết. Giành thắng lợi trong loạt luân lưu (6-5, 120 phút: 1-1), Argentina cùng Colombia và Mexico đưa bảng C năm đó thống trị hoàn toàn Copa America. Tại bán kết Argentina “thực thi trách nhiệm” của đội bóng lớn khi hạ Colombia trên châm luân lưu (6-5, 0-0) để giành quyền lọt vào chung kết gặp lại Mexico. Tại đây, quy luật dành cho những đại gia vẫn còn nguyên giá trị. Argentina đăng quang với trận thắng 2-1.

Đỉnh cao của những cuộc hội ngộ chính là vòng tứ kết Copa America năm 2007. Kết quả xếp hạng 2 đội thứ 3 xuất sắc nhất dẫn đến “bi kịch”: có tới 2 cặp vòng bảng gặp lại nhau: Brazil - Chile và Venezuela - Uruguay. Không có bất ngờ nào khi Uruguay và Brazil sau đó gặp nhau ở bán kết.

Như vậy, việc Brazil và Paraguay tái ngộ là điều rất bình thường ở Nam Mỹ. Vấn đề chỉ là Brazil có tái khẳng định được quy luật dành cho kẻ mạnh hơn ở lần tái đấu hay không? Cứ chiếu theo lịch sử thì đây sẽ là trận thắng của ĐKVĐ Brazil...