Bức tranh tứ kết Copa America 2011 hiện rõ 2 màu sáng-tối đe dọa tham vọng của các đại gia, nhưng mở ra con đường màu xanh cho những đội chiếu dưới.
Kịch bản đáng sợ nhất của vòng tứ kết đang bày ra trước mắt NHM: Brazil đụng độ Paraguay, chủ nhà Argentina chạm trán đối thủ cứng cựa Uruguay. 2 trận siêu kinh điển của Copa America lấn át hoàn toàn bức tranh tứ kết, khiến cho 2 cặp đấu còn lại: Colombia-Peru và Chile-Venezuela bỗng trở nên nhạt nhẽo.

Falcao và đồng đội có cơ hội tiến xa hơn nữa ở Copa America 2011
Những tiếng thở dài ngao ngán chợt xuất hiện. Phần đông NHM đều không chờ đợi Argentina sớm chạm mặt Uruguay ngay từ tứ kết, cũng không nhiều CĐV mong số phận mang chướng ngại Paraguay đặt ngay trước mặt ông lớn Brazil. Đây mới là tứ kết. Sắp tới còn bán kết, chung kết.

Nếu bộ đôi siêu cường Argentina và Brazil phải bung hết sức để thanh trừng chính những đối trọng có thể làm nên sức hấp dẫn của Copa America tại tứ kết, thử hỏi bán kết còn gì để xem? Liệu có trận El Clascio giữa Brazil và Argentina trong trận chung kết hay không? Và nếu có, họ còn đủ thể lực để tạo nên một “bảo tàng của bóng đá nghệ thuật” tại Buenos Aires vào ngày 24/7 tới hay không?

Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực, việc 4 ông lớn phải triệt hạ lẫn nhau vô hình trung sẽ giúp cho những đại diện chiếu dưới như Chile hay Colombia có quyền hi vọng không phải dừng cuộc chơi quá sớm. Có một thực tế mà NHM phải chấp nhận: những điểm nhấn đẹp nhất của Copa America 2011 tính đến thời điểm hiện tại phần lớn đang hội tụ ở nhóm đội bóng không được đánh giá cao trước thềm giải đấu.

Hãy tin rằng những Chile, Colombia hay thậm chí là Peru, Venezuela còn khát khao chiến đấu hơn nhóm ông lớn. Tổ hợp của những siêu sao Brazil, Argentina đã làm được điều gì cho đến lúc này chắc ai cũng cảm nhận được. Chỉ có sự hời hợt và những điệu nhảy lạc lõng.

Bởi vậy, song song với sự hoảng hốt của những ông lớn, NHM Chile giờ đây đang tràn đầy hi vọng sẽ tiếp tục chứng kiến Alexis Sanchez cùng các đồng đội của anh tung hoành tại bán kết. Những kẻ săn đầu người trong TTCN Hè 2011 ắt hẳn cũng muốn chiêm ngưỡng thêm những màn trình diễn của Falcao (Colombia) cho đến đêm cuối cùng của lễ hội bóng đá Nam Mỹ.

Thêm vào đó, suốt hơn 10 năm qua, NHM Copa America đã quá nhàm chán với cảnh những vũ công samba nhảy múa trên ngai vàng bóng đá Nam Mỹ rồi. Họ muốn đón một làn gió mới, giống như cái cách Colombia đã chinh phục Copa America năm 2001, hay xa hơn là chức vô địch kỳ diệu của Peru năm 1975. Kịch bản tứ kết đang vẽ ra viễn cảnh đáng chờ đợi ấy. Chỉ cần giải quyết được đối thủ “vừa miếng” Peru và Venezuela, cả Chile và Colombia đều có quyền hi vọng giật được 1 suất chơi trận chung kết sau khi 4 ông lớn còn lại tiêu hao thể lực và binh lực của nhau.