Những chú dế đang ngày càng nhanh hơn nhờ vào các dòng xử lý mạnh mẽ hơn. Nhưng trên thực tế, model nào mới là chú dế có tốc độ xử lý nhanh nhất?
Hình ảnh. Âm nhạc. Video. Những chú dế nhỏ bé đang "căng ra" để chứa tất cả những gì diễn ra trong cuộc sống của chủ nhân. Và không chỉ muốn dế thông minh hơn, người dùng còn muốn những chúng phải nhanh hơn nữa. Những kỳ vọng ở đây có thể kể tới như việc chuyển qua lại giữa các ứng dụng phải nhanh như chớp, lướt web sống động và xem video mượt mà.

Xu hướng này đã khiến cho tất cả quay sang chú ý tới bộ xử lý - bộ não thực sự của chú dế. 1 bộ xử lý mạnh mẽ sẽ giúp điện thoại có những chức năng khác ngoài nghe/gọi, như các ứng dụng đa phương tiện, hoạt động tốt hơn và cho phép chú dế có thể xử lý nhiều lệnh hơn mỗi giây.

Phần lớn bộ xử lý của dế hiện nay có tốc độ từ 300 đến 620 MHz. Trong đó, phần lớn chủ yếu tập trung ở phần trên của phạm vi này (512 - 624 Mhz). Cũng có rất nhiều model, chẳng hạn như Asus 565, Samsung Jet hay Toshiba TG01, đạt xung nhịp 800 Mhz. Thậm chí, trong trường hợp của TG01 thì con số này đã lên tới 1 GHz - nhanh hơn cả những model máy tính đời đầu.

Trên thực tế, 1 số bộ xử lý điện thoại nhanh nhất trên thị trường hiện nay, như Snapdragon 1 GHz của Qualcomm, cũng được dùng cho 1 số model netbook hay smartbook.

Bộ xử lý không phải là thành phần duy nhất quyết định tốc độ của 1 chú dế. Bộ nhớ cũng đóng 1 vai trò quan trọng trong việc cải thiện tốc độ này. Bộ nhớ cho phép chú dế nhanh chóng quay trở lại với những gì mình đang làm sau sau 1 thời gian ngắn "tạm nghỉ" hoặc tải trước nội dung video để giảm thời gian chờ đợi của người dùng.

Thành phần thứ 3 quyết định tốc độ của dế chính là bản thân phần mềm. Apple iPhone là 1 ví dụ điển hình. Người ta vẫn lầm tưởng rằng iPhone là chú dế nhanh nhất nhưng thực tế, bộ xử lý của iPhone chỉ là 600 Mhz - không phải là cao. Tuy nhiên, iPhone vẫn rất xuất sắc trong việc kích hoạt ứng dụng, tải trang web hay khởi động nhanh chóng. Nguyên nhân nằm ở phần mềm được viết cho chú dế này.

Dự kiến, những bộ xử lý dành cho điện thoại có tốc độ 1.5 đến 1.6 Ghz sẽ ra đời vào cuối năm 2011 hoặc 2012. Cuộc đua tốc độ này sẽ đem đến lợi ích cho tất cả mọi người. Những bộ xử lý mạnh mẽ hơn sẽ giúp cho các sản xuất chip đẩy mạnh kinh doanh, giúp các hãng sản xuất thiết bị di động "khác biệt hoá" sản phẩm của mình, giúp các hãng bán lẻ bán được nhiều dế hơn và cho phép người dùng tận hưởng 1 cuộc sống đa dạng hơn bên chú dế thân yêu.

Dưới đây là 10 smartphone được đánh giá là mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay:


1. Asus P565


Chiếc PDA này là sản phẩm của hãng sản xuất Đài Loan Asus. P565 trang bị bộ xử lý 800 Mhz và 128 MB RAM. Vào thời điểm P565 trình làng hồi tháng 11 năm ngoái, đây là chú dế nhanh nhất trên thế giới.

2. BlackBerry Bold


Đâu là chú dế BlackBerry nhanh nhất trên thị trường? Nếu chỉ dựa vào tốc độ của bộ xử lý thì câu trả lời là Bold. Thiết bị này có bộ xử lý 624 Mhz và 128 MB RAM. 1 số chú dế BlackBerry khác như Tour hay Storm cảm ứng có bộ xử lý 528 Mhz.

3. HTC Imagio


HTC đã trình làng rất nhiều chú dế cao cấp, 1 số sử dụng hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft, 1 số lại trang bị hệ điều hành Android nguồn mở của Google. Các model của HTC cũng có rất nhiều sự lựa chọn về bộ xử lý. Phần lớn trong số chúng, trong đó có chú dế đa phương tiện mới nhất Imagio, khai thác sức mạnh của bộ xử lý Qualcomm 528 Mhz.

4. iPhone 3Gs


Tháng 6 vừa qua, khi ra mắt chú dế iPhone mới nhất của mình, Apple đã gọi đó là iPhone 3Gs - cái đuôi "s" ở đây có nghĩa là Speed/Tốc độ. Cụ thể hơn, iPhone 3Gs sử dụng bộ xử lý 600 Mhz (so với 412 Mhz của iPhone 3G) và có tới 256 MB RAM (so với 128 MB RAM của iPhone 3G).

5. Palm Pre


Palm thiết kế chú dế smartphone mới của hãng - Pre - với mục đích hỗ trợ khả năng xử lý đa tác vụ giữa yếu ứng dụng mở. Để làm điều này, Palm đã chọn nền tảng OMAP 3 600 Mhz của Texas Instruments. Chú dế smartphone mới nhất của Palm - Pixi - cũng sử dụng kiến trúc OMAP 3.

6. Samsung 360 H1


Đây là model hướng tới đáp ứng các nhu cầu về mạng xã hội của người dùng. Chú dế này cho phép người dùng quản lý tất cả các contact - trên dế, Facebook hay e-mail - vào chung 1 cuốn sổ địa chỉ. Bộ xử lý 600 Mhz của Samsung 360 H1 sẽ giải quyết tất cả các yêu cầu của người dùng.

7. Samsung Jet


Giống như iPhone 3Gs, cái tên Samsung Jet (máy bay phản lực) cũng đã khiến người ta nghĩ đến tốc độ. Chú dế này trang bị bộ xử lý 800 Mhz cho phép người dùng lướt web nhanh hơn và việc xem video cũng dễ dàng hơn.

8. Samsung Omnia HD


Khi Samsung giới thiệu Omnia HD hồi tháng 2/2009, đây là chú dế đầu tiên có khả nanưg quay video HD (720 pixel). Với bộ xử lý 600 Mhz, chú dế này có thể xử lý hình ảnh và và nội dung đa phương tiện 1 cách nhanh chóng.

9. Sony Ericsson Satio


Chú dế nhanh nhất của Sony Ericsson đến thời điểm này là Satio - model trang bị camera 12.1 megapixel. Bộ xử lý 600 Mhz sẽ giúp Satio "xử lý" tất cả các tính năng chụp ảnh phức tạp nhất.

10. Toshiba TG01


Chỉ xét về tốc độ bộ xử lý thì đây chính là chú dế nhanh nhất trên thế giới. Chú dế này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon có xung nhịp lên tới 1 GHz. TG01 hiện chỉ có ở châu Âu và Nhật Bản.

Chú dế này sẽ sớm có đối thủ bởi lẽ mới đây, Qualcomm đã khẳng định sẽ có thêm nhiều chú dế Snapdragon mới ra đời vào cuối năm nay.

Theo 24h.com.vn