09:21 01/07/2011
Cầm giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trên tay, nhiều thí sinh mới ngỡ ngàng vì những thông tin cơ bản bị sai sót một cách ngớ ngẩn. Thí sinh, phụ huynh phải ra quán photocopy sửa sai, sau phải đến nhà thầy hiệu trưởng để ký tên, đóng dấu với “giá” 2.000 đồng.
Đó là tình trạng gần 500 giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời mà các em học sinh Trường THPT Nam Đàn II, huyện Nam Đàn, Nghệ An bị in sai thông tin cơ bản và khiến cho thí sinh, phụ huynh trở nên lo lắng.Thi tốt nghiệp năm 2011 ghi năm 2010 Trong 486 giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời được các học sinh Trường THPT Nam Đàn II nhận từ trường này sau khi đưa về nhà mới ngã ngửa khi đọc dòng chữ: Đã dự kỳ thi tốt nghiệp THPT kỳ thi ngày 2, 3, 4/6/2010 (đáng lẽ phải ghi là: ngày 2, 3, 4/6/2011).
Cuối giấy chứng nhận là dòng bút phê, ký tên đóng dấu của thầy hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn II: Vinh, ngày 21 tháng 6 năm 2011. Đáng lẽ, phải ghi là Nam Đàn chứ không phải là Vinh. Bởi lẽ, các em học sinh thị tại các trường trên địa huyện Nam Đàn thì phải ghi là Nam Đàn chứ không phải ở Vinh (tức là thành phố Vinh).

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của các thí sinh tại Trường THPT Nam Đàn bị sai cơ bản. Một cái sai ngớ ngẩn khiến cho gần 500 học sinh cùng các bậc phụ huynh lo lắng khi các con đã vào Nam, ra Bắc chuẩn bị cho kỳ thi ĐH, CĐ năm 2011.
“Khi nhận giấy báo chứng nhận tốt nghiệp tạm thời về nhà các em thấy in sai cơ bản mấy thông tin nên báo với cha mẹ đưa đến trường để xin giấy lại, nhưng khi đi sửa thì thầy hiệu trưởng bắt ra ngoài hiệu photo sửa sai rồi đến nhà thầy mới đóng dấu cho”, một phụ huynh cho biết. Sau khi nhận thấy sai lỗi này, nhiều em học sinh lên văn phòng trường, gặp cô Nguyễn Thị Hồng Ngọc, tại đây các em được cô Ngọc hướng dẫn: không có vấn đề gì, các em không phải lo lắng.
Tuy nhiên, những lời cô Ngọc cũng không thể làm cho học sinh yên tâm hơn, đành phải nhờ đến cha mẹ của các em. Sau đó hàng trăm phụ huynh bàn bạc với nhau và yêu cầu nhà trường, dù có làm bằng cách gì đi nữa, cũng phải sửa lại thông tin trên giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của học sinh đúng như những gì đã quy định (tức là phải đúng địa điểm, năm dự thi).
Trong giấy chứng nhận tốt nghiệp này, hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn II đã đánh máy sai năm tốt nghiệp là 2010 và ký cuối cùng là Vinh chứ không phải là Nam Đàn. Trong khi đó, các em học sinh thi tại huyện Nam Đàn. Tại địa bàn xã Nam Trung (huyện Nam Đàn) nơi có hàng trăm học sinh cấp 3 theo học tại Trường THPT Nam Đàn II, mấy ngày nay các em cũng tá hỏa phải đến các cửa hàng photo để đánh máy lại các thông tin sai cơ bản trên giấy chứng nhận gốc (sửa để tránh sai sót) sau đó đưa đến nhà cho thầy hiệu trưởng Nguyễn Nhân Vinh (hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn II) ký và đóng dấu sửa sai. Đặc biệt, hàng trăm em học sinh tại Nam Đàn II đã vác ba lô, túi xách, quần áo tư trang đi vào các trường trên địa bàn cả nước nơi mình đăng ký dự thi ĐH, CĐ chuẩn bị cho kỳ thi khi nhận được thông tin qua bạn bè cũng hốt hoảng, nhờ người thân, bạn bè hoặc phải gửi giấy chứng nhận một cách nhanh nhất về quê để sửa sai, sau đó chuyển ngược trở lại. Bên cạnh đó, không những nhà trường đứng ra tự lo cho các em học sinh về sai sót này, mà thầy hiệu trưởng trường này còn bắt học sinh, phụ huynh phải đến nhà thầy để ký tên và đóng dấu.Ký tên, đóng dấu với “giá” 2.000 đồng? Theo phản ánh của phụ huynh và học sinh thì mỗi giấy chứng nhận khi sửa lại (sửa sai) đưa đến nhà cho thầy hiệu trưởng ký tên, đóng dấu mỗi bản phải “nộp” 2.000 đồng. Về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thầy Nguyễn Nhân Vinh - hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn II tại nhà riêng. Tiếp chúng tôi ngay tại nhà của mình, thầy Vinh, cho rằng: “Nhà trường cũng nhận thấy cái sai, nhưng ở đây quả thật không phải là lỗi cố ý.
Do năm ngoái, 2010, Sở GD-ĐT có chuyển phần mềm, mẫu giấy tốt nghiệp tạm thời THPT cho trường (mẫu theo quy định của Sở GD-ĐT Nghệ An).
Năm nay do anh làm vi tính không chú ý, nên khi in ra, đã không phát hiện thấy các sai sót về địa điểm thi (bút phê: Vinh, ngày... tháng... năm 2011) và thời điểm tốt nghiệp. Việc học sinh phản ánh tới cô Ngọc, tôi và lãnh đạo trường không biết, cho đến mấy ngày gần đây”.

Thầy Nguyễn Nhân Vinh - Hiệu trưởng Trường TPHT Nam Đàn II cho rằng: "Sai lỗi cơ bản đó là do anh đánh máy...". Một cái sai rất rõ ràng và ngớ ngẩn. Tuy nhiên, lãnh đạo Trường THPT Nam Đàn II mà đích thân là thầy Nguyễn Nhân Vinh dường như không làm hết trách nhiệm của mình. Mặc dầu, sự việc đã quá rõ ràng, đáng lẽ thầy cùng lãnh đạo nhà trường phải tiến hành in ấn lại tất cả giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho các em. Ngược lại, thầy đã không có hành động đó. Nhưng thầy xem việc đó là trách nhiệm của học sinh và phụ huynh phải tự xử lý lấy thông tin tại các quán đánh máy, photocopy bên ngoài. Sau đó phải mang đến tận nhà thầy xem xét rồi mới chấp nhận ký và đóng dấu cho những tờ giấy đã được sữa sai cơ bản. Khi được hỏi về việc có hay không các em học sinh, phụ huynh khi đến nhà thầy để chứng nhận ký tên và đóng dấu phải nộp 2.000 đồng, thầy Vinh lý giải: “Học sinh và phụ huynh có gửi ít ngàn khi ký và đóng dấu, nhưng đó là họ tự nguyện, tôi không bắt buộc. Chắc là mọi người quen ký tên và đóng dấu mọi loại giấy tờ trên UBND có đưa tiền, nên mọi người quen nên đưa cho tôi mà thôi. Còn tôi không bắt buộc các em hay phụ huynh đưa tiền này đâu”. Thiết nghĩ Sở GD - ĐT Nghệ An cần làm rõ vấn đề này, có phương án xử lý những sơ suất không đáng có xảy ra tại Trường THPT Nam Đàn II cũng như cá nhân của thầy Nguyễn Nhân Vinh trong việc sửa sai thông tin về mẫu giấy chứng nhận thiếu thiện chí đối với các em học sinh.
http://chaobuoisang.net/thi-sinh-nga...tin-313752.htm