08:50 30/06/2011
Trung Quốc vừa khiển khai lớp tàu ngầm chạy bằng diesel mới được trang bị tên lửa đường đạn phóng từ tàu ngầm (SLBM) có tầm bắn lên tới 8.000km.
Hoạt động triển khai tàu ngầm của hải quân Trung Quốc nhằm để kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào 1/7/2011. Tờ Minh Báo của Trung Quốc cho hay, các tàu ngầm lớp Thanh (Ch"ing, còn gọi là Qing) của Trung Quốc được sản xuất bằng công nghệ nội địa đang neo đậu tại cảng gần Thượng Hải.
Những chiếc tàu ngầm kể trên được trang bị 6 tên lửa đạn đạo chiến lược Jwirang-2 với tầm bắn lên tới 8.000 km. Theo các chuyên gia, chiếc tàu ngầm lớp Thanh có thể được chuyển đổi để có thể mang tới 42 quả tên lửa hành trình có tầm bắn 1.500km.
Điều này cho phép các tàu ngầm tiến hành những hoạt động tại các vùng biển gần Trung Quốc. Hiện tại, hải quân Trung Quốc đã triển khai 3 tàu ngầm loại này, một chiếc tại Hoàng Hải, Hoa Đông và biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải). Vì được cho là hoạt động không gây nhiều tiếng ồn, Hải quân Trung Quốc triển khai một số lượng lớn tàu ngầm loại này tại các vùng biển gần đó, các chuyên gia cho biết thêm.
Kể từ giữa những năm 1990, Trung Quốc đã tăng cường sản xuất tàu ngầm với nỗ lực nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên biển và các tuyến đường biển ở biển Đông và Hoa Đông. Nhờ những nỗ lực trên, Trung Quốc có hạm đội tàu ngầm lớn mạnh ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương với hơn 60 chiếc tàu ngầm đang phục vụ trong Lực lượng Hải quân Trung Quốc.)
http://chaobuoisang.net/tau-ngam-tru...0km-293668.htm