Phân loại điện thoại xách tay


Bên cạnh hàng chính hãng, thị trường điện thoại di động có rất nhiều dòng sản phẩm xách tay với xuất xứ, chất lượng khác nhau, rất khó để người tiêu dùng phân biệt…


Điện thoại xách tay với nhiều mẫu mã độc, lạ

Do tiêu chí thỏa mãn nhu cầu hàng độc, rẻ cho một số bộ phận khách hàng, các chú dế xách tay trên thị trường di động hiện nay phần lớn thuộc loại điện thoại cao cấp hoặc những sản phẩm chưa có mặt tại Việt Nam. Việc phân biệt hàng thật, hàng được “lên đời” không dễ dàng với người tiêu dùng.

Các loại dế xách tay

Nhìn chung, hàng điện thoại xách tay có thể phân chia làm 3 loại chính:

* Hàng loại một: Là những sản phẩm mới 100%, được mua tại nước ngoài, chủ yếu do những người đi công tác, có người thân ở nước ngoài gửi về. Mặt hàng này trên thị trường khá hiếm, giá bán tương đương, thậm chí cao hơn giá công bố của nhà sản xuất, chỉ thỏa mãn nhu cầu hàng độc, hàng xịn cho một số khách hàng.

* Hàng loại hai: Là những sản phẩm bị lỗi, không qua được các đợt kiểm tra trước khi xuất xưởng của nhà sản xuất tại nước ngoài, được bán ra thị trường với giá rẻ hơn từ 10-40% giá công bố. Hoặc là những loại điện thoại đã qua sử dụng nhưng còn khá mới, được nhập về Việt Nam và bán với giá tương đương. Những model điện thoại loại một, loại hai chủ yếu xuất xứ từ các nước châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore…

* Hàng loại ba: Là những loại máy được “lên đời”, máy dựng, được làm lại từ máy cũ, phụ kiện rác từ các nước, được bán với giá rẻ hơn hẳn so với hàng thật. Loại hàng này đặc biệt phổ biến tại thị trường Việt Nam, bao gồm cả các loại điện thoại thông thường như BlackBerry hoặc hàng cao cấp như các loại Nokia, iPhone, HTC…

Trên thị trường, những chú dế loại 3 này được bày bán tràn lan tại các cửa hàng với giá rẻ “giật mình“, như iPhone có giá chỉ từ 4-6 triệu đồng, Nokia N seris có giá 3,4 triệu đồng... nên cũng thu hút không ít khách hàng ham rẻ.

Kinh nghiệm mua dế xách tay

Hàng xách tay của người thân từ nước ngoài gửi về luôn có độ an toàn cao nhất. Nhưng nếu mua dòng điện thoại này ở ngoài với mức giá đắt đỏ, người tiêu dùng nên chú trọng đến các loại giấy tờ hải quan. Khó phân biệt nhất là các dòng điện thoại bị lỗi, hầu như người tiêu dùng thông thường không thể nhận ra. Đặc biệt, đây là loại dễ đánh tráo thành hàng mới, hàng loại một với giá bán được đẩy lên rất nhiều.

Các loại điện thoại cũ và hàng được lên đời có thể cảm quan bằng mắt thường như kiểm tra số IMEI trong máy và trên vỏ ngoài, các loại tem dán, các đường nét, tốc độ và một số tính năng của máy… Khi mua hàng xách tay, quan trọng nhất là tìm đến các địa chỉ quen, uy tín và được bảo hành dài hạn. Đồng thời, người tiêu dùng nên nhờ những người có kinh nghiệm để đi mua cùng. Không nên tham hàng rẻ để tránh những trường hợp đáng tiếc.

sunnyhuu sưu tầm & edit