Quan hệ tình dục (QHTD) lần đầu tiên luôn là một quyết định khó khăn với mỗi người. Bố mẹ, thấy cô và người lớn luôn nói với bạn là không được QHTD. Nhưng dường như “ai ngoài kia cũng làm như thế cả, có sao đâu”. Vậy teen chúng ta nên nghe theo ai bây giờ?

Thứ nhất, và luôn luôn, đừng nghe theo ai cả, QHTD là quyết định của riêng bạn, và chỉ của riêng một mình bạn. Ngay cả người yêu của bạn cũng không thể giúp bạn quyết định.

Tuy nhiên, đấy quả thực không phải là một quyết định dễ đưa ra. Để giúp teen chúng ta, dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để QHTD.


Ảnh minh họa

Nếu bạn trả lời KHÔNG cho BẤT CỨ điều nào, tức là bạn chưa sẵn sàng

1. Bạn nắm rõ tất cả hậu quả của QHTD

Mang thai, đây chắc chắn là hậu quả mà teen chúng ta nghĩ đến đầu tiên (và đôi khi là duy nhất). Tuy nhiên, bên cạnh đấy là vô số các bệnh lây truyền qua QHTD mà nguy hiểm nhất là AIDS.

2. Bạn nắm rõ cách phòng tránh các hậu quả trên

Bạn có biết biện pháp phòng tránh thai hiệu quả nhất là gì chưa? Bạn có ngại ngùng khi nói chuyện với người yêu về những chủ đề như bao cao su, chất bôi trơn? Trước khi quyết định QHTD, hãy chắc rằng bạn trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức trên, và sẵn sàng làm. Không có chuyện lí thuyết thì biết nhưng thực hành thì lại “ngại”.

3. Bạn chắc chắn là có thể “giải quyết” trong trường hợp mang thai

Dù cho bạn có áp dúng tất cả các biện pháp tránh thaI cùng một lúc, cơ hội để bạn mang thai là vẫn có (bao cao su chỉ có tác dụng tránh thai 85%, bạn có biết?). Nếu bạn hoàn toàn không biết phải làm gì khi “bỗng dưng có em bé”, tức là bạn chưa sẵn sàng để QHTD.

4. Bạn đủ tuổi trên luật pháp để QHTD

Không có lứa tuổi nào được gọi là thích hợp để teen QHTD lần đầu tiên. Tuy nhiên, trên luật pháp, vẫn có quy định về tuổi cho việc QHTD. Hãy chắc rằng teen chúng ta nắm rõ điều luật này vì bên cạnh các tổn thương về tâm lý, tình cảm có thể xảy ra, bạn còn có thể đối diện với các ràng buộc của pháp luật. Nếu một trong hai bạn chưa đủ tuổi, đơn giản là nói KHÔNG.

5. Cả hai bạn đều hết sức tỉnh táo

Chất uống có cồn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của chúng ta, 90% các quyết định khi chúng ta đưa ra lúc không tỉnh táo sẽ khiến bạn hối hận vào sáng sớm hôm sau. Và nếu bạn không tỉnh táo, các biện pháp an toàn khi QHTD cũng sẽ không được thực hiện, hoặc thực hiện không đúng cách.

6. Cả hai bạn phải tin tưởng lẫn nhau

Khi mà bạn bắt đầu QHTD, mối quan hệ của hai bạn sẽ trở nên vô cùng “nhạy cảm, sẽ bền vững hơn dễ đổ vỡ hơn (cả 2, chứ không phải là 1 trong 2). Nếu bạn có bất cứ điều gì không thực sự chắc chắn về mối quan hệ của bạn sau khi QHTD, vậy bây giờ chưa phải là lúc.

7. Cả hai bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần sau khi QHTD

Bỏ qua những gì bạn biết qua phim ảnh, báo chí, bạn bè về tình dục, sự thật là lần QHTD đầu tiên sẽ không “tuyệt vời” như bạn tưởng tượng. Thậm chí nó có thể “đau đớn” và vô cùng thất vọng.

8. Cả hai bạn đã sẵn sàng để ở bên nhau trong suốt cuộc đời

Tất nhiên ở đây không phải là bạn không có quyền chia tay, hay bạn sẽ phải lấy người mà mình QHTD lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra như có thai, bệnh lây qua QHTD, thì những điều đấy sẽ theo bạn hết phần đời còn lại.

9. Bạn chắc chắn là bạn QHTD vì chính bạn

Bạn chỉ sẵn sàng QHTD khi bạn thực sự muốn. Chẳng có lí do gì để QHTD chỉ vì người yêu của bạn muốn như vậy, hoặc vì bạn bè trong trường của bạn ai cũng QHTD rồi cả (chưa chắc họ đã nói thật đâu!)

10. Bạn biết là bạn vẫn có thể nói KHÔNG

Bạn có thế nói KHÔNG bất cứ khi nào trước khi QHTD, ngay cả đó là 1 giây trước khi QHTD. Đừng lo lắng hay mang ý nghĩ thôi lỡ đến nước này rồi, đến đâu thì đến. Cơ thể của bạn là của bạn, có bất cứ gì xảy ra với nó, bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm, một mình.