:21 13/06/2011
Ngày 12.6, tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, cục trưởng cục Y tế dự phòng, bộ Y tế cho biết, vi khuẩn E.coli đang hoành hành tại châu Âu được coi là chủng hoàn toàn mới, có độc lực mạnh và nguy hiểm hơn rất nhiều so với những chủng cũ. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa tìm thấy loại vi khuẩn này. Trước nguy cơ lây lan của vi khuẩn E.coli nguy hiểm trên, bộ Y tế đã yêu cầu trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc tiêu chảy cấp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm khuẩn E.coli, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch. Đặc biệt, đối với những tỉnh thành có cửa khẩu biên giới, phải tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế, cách ly điều trị các trường hợp có sốt cao và tiêu chảy cấp nhằm giảm thiểu việc lây nhiễm E.coli vào nước ta. Tại sân bay quốc tế Nội Bài, công tác giám sát hành khách nhập cảnh cũng mới được bắt đầu.
Giá nhìn “bắt mắt” do thuốc kích thích? Ảnh: Như Ý Các nước châu Âu đã tìm ra thủ phạm gây ra dịch E.coli là giá. Tại Việt Nam, tuy không phát hiện ra chủng gây dịch E.coli nhưng cách thức làm giá hiện nay đang là mối lo của nhiều người tiêu dùng. Chị Hương, ở đường Trường Chinh, Hà Nội kể lại, một lần ra chợ mua giá làm sẵn, thấy giá to, mập, trắng ngần thì mua về xào. Sau bữa ăn, cả nhà bị đau bụng. Con gái chị mới hai tuổi sau khi ăn giá xào vào thì bị nôn ra ngoài. Bữa ăn đó chỉ có giá xào và thịt khô. Thịt mua của cửa hàng quen gần nhà, hàng xóm cùng mua không bị sao. Cho nên, chị xác định, thủ phạm chính là giá. Rất may, do ngộ độc nhẹ nên cả nhà không ai phải đi cấp cứu. Sau lần đó, gia đình chị không bao giờ dám ăn giá mua ở chợ nữa. Tại Trung Quốc, cơ quan chức năng đã phát hiện sáu cơ sở sản xuất với 25 tấn giá bẩn. Đây là những cơ sở đã sử dụng chất phụ gia nguy hiểm bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, nguy hiểm đối với sức khoẻ người tiêu dùng. Còn tại Hà Nội, chị Hiền bán hàng thực phẩm tại ngõ 98 đường Xuân Thuỷ, có một thời gian bán giá, nói giá muốn nhanh ăn được, đẹp mắt, trắng mập thì phải có “bí quyết”. Các gia đình làm giá bán thường mua một hoá chất dạng lỏng của Trung Quốc có giá rất rẻ, chỉ vài ngàn đồng, không có nhãn mác, để cho vào khi làm. Trước đây họ mua hoá chất dạng bột nhưng giờ chuyển sang dạng này vì dễ sử dụng. Tuy nhiên, chị Hiền không tiết lộ cụ thể các khâu làm giá như thế nào, mua thuốc kích thích đó ở đâu, cũng không biết cụ thể chất đó là chất gì. Một người làm giá nói rằng họ được người làm giá khác mách chất kích thích dạng lỏng đó là SHS. Nó có tác dụng làm cho giá mập mạp hơn, rễ ít hơn, ủ nhanh hơn. Đậu xanh sau khi được làm sạch cho vào hũ cùng các vật liệu khác thì cho vài giọt SHS vào. Tuy nhiên, theo người này, hoá chất làm giá có rất nhiều loại với các cách pha chế khác nhau tuỳ lựa chọn của người làm. Làm giá thế nào chỉ có người trong cuộc mới biết tường tận nhưng trên thực tế số ca ngộ độc thực phẩm gia tăng ngày càng nhiều, trong đó không loại trừ nguyên nhân từ món ăn này. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên ở trung tâm Chống độc của bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết trong hai tháng trở lại đây ngày nào nơi này cũng có bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nhập viện, cao điểm trên mười bệnh nhân/ngày và đối tượng vô cùng phong phú, từ người bình thường đến nhân viên y tế, từ người ăn hàng đến ăn tại nhà, với các loại món ăn khác nhau. Trong đó, có không ít người nói với bác sĩ họ bị ngộ độc sau khi ăn giá.
http://cuocsongthuongnhat.com/dienda...d.php?t=365228