Obama khó tuyển nhân viên
Trước chuyến công du đầu tiên của Obama đến châu Âu tuần này tham dự G20, các quan chức ở Berlin, Paris, London và nhiều nơi khác đang ca ngợi việc ông quyết định đóng cửa nhà tù Guantanamo, chủ trương đối thoại với Iran và tái cân bằng chiến lược ở Afghanistan.
Châu Âu hy vọng có thể hợp tác chặt chẽ hơn với Obama so với người tiền nhiệm George Bush trong các vấn đề như biến đổi khí hậu. Nhưng trong một số lĩnh vực khác, ông chủ Nhà Trắng đang khiến nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Đức, lo ngại.
Berlin công khai tỏ ý bất an trước lượng tiền khổng lồ mà Washington cung cấp cho chương trình kích thích kinh tế 787 tỷ USD, cũng như lời kêu gọi của các trợ lý của Obama nhằm khuyến khích đồng sự châu Âu tiêu tiền hòng vực dậy kinh tế.
Cho dù Obama đã làm dịu đi thuật ngữ "
Trong một bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu tuần trước, Thủ tướng Czech Mirek Topolanek, nước đang giữ chức chủ tich luân phiên của Liên minh châu Âu, mô tả kế hoạch chi tiêu tài chính của Mỹ là "
Ngoài kinh tế, một trong những lo ngại của Prague và các láng giềng phía đông chính là quyết tâm của chính quyền Obama "
Một quan chức cấp cao của Czech mới đây so sánh lập trường của Obama về Nga với quan điểm của tổng thống Mỹ John F. Kennedy trong cuộc gặp năm 1961 với Nikita Khrushchev tại Vienna. Khi đó tổng thống trẻ tuổi của Mỹ đã bị nhà lãnh đạo Liên Xô "
Tại Berlin, nhiều quan chức ngạc nhiên vì Obama đã không có phản ứng mạnh mẽ với Nga trong vấn đề Gruzia, trong việc Nga có thể tái vũ trang quân đội để đối trọng với lực lượng của NATO dọc biên giới nước này.
"
Obama vẫn được ủng hộ mạnh mẽ ở châu Âu. Henri Guaino, cố vấn cấp cao của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, tuần trước nhận xét rằng việc Obama lên án các khoản thưởng khổng lồ của giới kinh doanh và sẵn sàng nắm lấy quyền kiểm soát các định chế tài chính Mỹ là "
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso thì nhấn mạnh lập trường chung của EU và Mỹ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và yêu cầu cần có mạng lưới an sinh xã hội vững chắc hơn.
"
Tuy thế, hiện châu Âu vẫn có cảm giác rằng so với thời nhiệm kỳ hai của Bush, với Obama, châu Âu không phải là ưu tiên. Thủ tướng Anh Gordon Brown là vị khách Âu đầu tiên tới Nhà Trắng, nhưng hai nhà lãnh đạo chỉ gặp mặt đơn giản và không ăn tiệc tối chính thức, khiến báo chí Anh đánh giá rằng mối quan hệ là lạnh nhạt.
Thủ tướng Đức Merkel từng nói chuyện thường xuyên với ông Bush qua video conference, nhưng đã phải đợi hai tháng để có cuộc đàm thoại 40 phút với Obama. Các cố vấn của Merkel cho biết họ đã phải nỗ lực níu kéo người của Obama về việc bà có thể thăm Washington vào tháng này, nhưng không nhận được câu trả lời. Vài ngày sau khi thông báo với Nhà Trắng rằng quỹ thời gian cho một cuộc gặp như thế đã hết, họ mới nhận được một cái hẹn.
Chuyến thăm vì thế không diễn ra, và ngày hẹn cho một cuộc viếng thăm khác cũng chưa được ấn định, khiến nhiều người ở Berlin đồn đoán rằng Obama có thể vẫn nhớ chuyện Merkel từ chối để ông phát biểu tại cổng Brandenburg mùa hè năm ngoái, trong thời gian tranh cử tổng thống Mỹ.
http://cuocsongthuongnhat.com/dienda...d.php?t=292575