Nền nhiệt lên tới 40 độ, ngoài trời có lúc đạt 42 độ khiến cho nhiều người trẻ không giữ được bình tĩnh trước guồng quay của công việc.

Ra nắng như “xông pha chiến trận”
5 ngày nay, Hà Nội quay cuồng trong cái nắng oi ả, nhiệt độ lên quá cao cùng với sự di chuyển quá nhiều của xe cộ càng khiến không khí trở nên nóng bức. Giới văn phòng hạn chế tối đa việc ra ngoài, tuy nhiên, với nhiều người có công việc thường xuyên phải ra ngoài thì giờ đây điều đó đã trở thành “cực hình”.
“Chỉ đúng hai ngày ra ngoài vào hôm qua và hôm trước mà bây giờ tay và chân tôi cháy đen, người thì rã rời như bị mất ngủ”- Phương Minh, 25 tuổi, nhân viên kinh doanh một công ty cung cấp dịch vụ máy chủ và tên miền chia sẻ.
Trùm kín cả mặt khi đi ra đường.
Phương Minh cho biết, bình thường mỗi ngày chị ra ngoài 2-3 lần, thế nhưng sau đợt nắng nóng lần trước, phải ra đường vào thời điểm nhiệt độ lên tới 39-40 độ đã trở thành nỗi kinh hoàng của chị.
“Sáng hôm trước, tôi có cái hẹn với khách hàng lúc 14h30, vì mình cần người ta nên phải trực tiếp qua văn phòng của họ, nhưng trời nắng quá, thực sự không hề muốn đi một chút nào. Tôi ngồi trong phòng, cứ đắn đo “hay điện hẹn lại hôm khác, hoặc chẳng cần tiền nữa, chấp nhận chẳng được đồng nào mà cứ ngồi mát mẻ cũng được…”, nghĩ thế thôi, nhưng rồi tôi cũng xuống nhà để xe”, Phương Minh kể.
Tuy nhiên, khi áo chống nắng, khăn bịt mặt, tất chân… kín mít rồi, dắt xe ra đến cửa trên tầng hầm, cô lại nhụt chí, lúc này, dù chưa xuất phát nhưng nắng đã táp rát cả mắt, hơi nóng bốc lên hừng hực tưởng chừng như sắp thiêu đốt chiếc quần cô đang mặc.
“Lúc đó, khách hàng mà không gọi thì tôi cũng quay lên luôn đấy. Chưa bao giờ mà tôi thấy đi ra ngoài đường như là một cuộc xông pha chiến trận như đợt này, thật đáng sợ”, Phương Minh tâm sự.
Stress vì nắng
Ngày hôm qua, Minh Nguyệt (23 tuổi, cán bộ truyền thông) đã khiến một đối tác thất vọng và hai người bạn tức giận, chỉ vì cô quá mệt sau khi ra đường giữa trời nắng.
4h chiều, lúc vừa đi gặp khách hàng về, Minh Nguyệt mở máy tính, một lúc sau thì có đối tác vào nick chat nhờ cô một việc nhỏ, tuy nhiên, đang cơn mệt nên cô đã phủ đầu đối phương: “Tôi bảo là tôi vừa đi ra ngoài về, thể trạng đang không được bình thường nên chẳng đủ tâm trí để trả lời hay giúp đỡ bất cứ điều gì đâu. Anh kia nghe tôi nói thế, tự ái nên bảo tôi không có sự tôn trọng và hợp tác, bực mình tôi cãi lại, thế là “thôi rồi Lượm ơi"
Ngay sau đó, một người bạn gọi điện hỏi thăm, và trách cô sao không đến nhà chơi, đang cơn bực bội, Nguyệt “tổng sỉ vả” lại sự vô tâm của cô bạn trong những ngày qua, chưa hết, sau đó, cô còn mắng xối xả một cậu bạn vì tội mãi không sửa xong cho cô cái máy nghe nhạc iPod.
“Lớn tiếng với mọi người xong thì tôi hối hận lắm, nhưng thực sự lúc đó rất mệt mỏi, có cảm giác như chỉ cần ai đó động nhẹ vào mình là sẵn sàng bốc hỏa luôn”- Minh Nguyệt tâm sự.
Thu Hằng, (24 tuổi, nhân viên PR của một ngân hàng tại Hà Nội), sau một ngày làm việc quần quật cũng trở nên… không bình thường.
Về đến nhà, nhìn thấy cậu em trai đang tháo chiếc quạt để chùi cho sạch, Hằng phát cáu: “Trời thì nắng điên đảo thế này mà mày để nhà cửa bụi mù mịt vậy à. Làm cái gì thì cũng chọn thời điểm mà làm chứ!”.
Hằng kể, ngày hôm nay cô cũng chẳng thể tập trung vào công việc, buổi sáng đi làm từ 7h30, vượt qua một chặng đường gần 30 phút đầy nắng và bụi, dù sau đó ngồi trong phòng mát lạnh nhưng cô vẫn cảm thấy rã rời.
Buổi chiều, 5h30 đã tan sở, nhưng cô vẫn ngồi lại văn phòng đến tận 6h30 mới dắt xe ra về, tuy nhiên, trở về nhà lúc này càng khiến Hằng thấy sợ, vì ở nhà quá nóng.
“Hai chị em thuê cái nhà cấp 4, vì cửa cứ thông thống nên Hằng chưa dám lắp điều hòa, thế nên mấy hôm nay về đến nhà là cảm thấy vô cùng mệt mỏi, động đến cái gì hơi trái ý là cứ quát tháo ầm ĩ hết cả lên. Được cái thằng em mình hiền, biết chị đi làm đã mệt cộng với nóng nên cũng nhẫn nhịn, chẳng cãi lại câu nào, nó mà cứ cãi nhem nhẻm như trước chắc mình cũng phát điên”- Hằng chia sẻ.
Vì trời quá nóng, cô chẳng muốn nấu nướng gì, tuy nhiên, đã về đến nhà rồi lại càng không muốn ra đường ăn tối vì trời vẫn còn rất nóng, thế là trên đường về cô ghé vào chợ, mua ít đồ ăn cho bữa tối.
“Bữa ăn cũng chẳng có gì ngoài canh và một món xào, đơn giản hơn rất nhiều so với những ngày thường, nhưng chỉ như thế thôi, lúc đứng bếp mình cũng cáu gắt này nọ, thậm chí còn cáu luôn với cái bếp bật hai ba lần mà không lên ga, mắng xơi xơi đôi đũa nếu như vô tình làm rơi”- Hằng kể.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đến ngày 8/7, nhiệt độ mới bắt đầu giảm, tuy nhiên, mùa hè này vẫn còn khoảng 4-5 đợt nắng nóng tương tự diễn ra trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc, trong đó có Hà Nội. Chính vì thế, có lẽ những người trẻ với áp lực công việc và dễ “bùng phát” vì thời tiết nên cố gắng tìm cho mình sự cân bằng, để tránh những điều không hay xảy ra do một phút “bốc hỏa”.
http://cuocsongthuongnhat.com/dienda...d.php?t=356229