Quyền Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (Hà Nội), ông Trịnh Sỹ Hiệp cho hay, khi làm hồ sơ cho con đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, các phụ huynh thường có 3 sai sót phổ biến. Nếu không cẩn thận, việc đăng ký rất dễ không được chấp nhận, bởi quy định "mỗi học sinh chỉ được phát 1 tờ đơn".
Hôm nay 14/5, ngày đầu tiên Hà Nội nhận hồ sơ đăng kí tuyển sinh vào lớp 10. Ghi nhận của VietNamNet tại một số điểm trường THCS trong buổi sáng cho thấy lượng phụ huynh đến nộp hồ sơ, đăng kí cho con vào các trường THPT chưa nhiều.
Trao đổi với VietNamNet, một phụ huynh có con đang học lớp 9, Trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết phải 2-3 hôm nữa mới quyết định đặt bút đăng kí nguyện vọng cho con.
Anh chia sẻ: “Con mình học lực giỏi nhưng gia đình vẫn băn khoăn chưa biết đăng ký vào trường nào".
Chọn các trường trong phố điều kiện tốt, song anh cũng như một số phụ huynh khác lại lo chuyện "toàn học sinh con nhà có điều kiện, chuyện chơi bời, đàn đúm dễ ảnh hưởng không tốt tới quá trình học tập của con mình". Chưa kể nỗi lo về tài chính để cho con theo học, ngoài những khoản đóng góp, học thêm, còn cả chuyện cho con "bằng bạn bằng bè".
Còn mấy trường “thường thường” thì cơ sở vật chất chưa hoàn thiện do là trường mới và giáo viên chưa thật sự nhiều người có kinh nghiệm.
Việc mỗi học sinh chỉ được phát 1 tờ đăng kí vào lớp 10 khiến nhiều phụ huynh và nhà trường lo lắng vì trong quá trình viết rất dễ mắc sai sót.
"Chọn hướng nào cũng khó” - anh băn khoăn.
Quyền Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, ông Trịnh Sỹ Hiệp cho hay, nếu không cẩn thận, việc đăng ký rất dễ không được chấp nhận, bởi quy định "mỗi học sinh chỉ được phát 1 tờ đơn". Từ quy định này gây nhiều bất cập.
Theo thầy Hiệp, mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm ngoái đã có một số phụ huynh "cẩn thận" mang tờ đơn này ra quét lại nhưng khác màu nên không được chấp nhận (vi bản gốc tờ đơn màu xanh).
Do vậy, nhà trường đã từng áp dụng biện pháp là photocopy các bản chính thành nhiều bản phụ đưa cho phụ huynh, học sinh viết nháp trước rồi gửi cho nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, ổn rồi mới viết lên tờ chính. Tuy nhiên, vẫn không tránh được sai sót.
Vẫn theo thầy Hiệp, một điểm nữa cũng khiến nhà trường và phụ huynh lúng túng. Đó là thời gian từ khi phát hồ sơ đăng kí và quyển hướng dẫn “Những điều cần biết…” tới trường hơi muộn. Tài liệu này trường mới nhận cách đây tròn 3 ngày, nên không có nhiều thời gian nghiên cứu, nắm hết nội dung để truyền đạt cũng như giải đáp thắc mắc của phụ huynh.
Đôi khi cả nhà trường, phụ huynh đều ở thế bị động - theo phản ánh không của riêng thầy Hiệp.
Song, trăn trở lớn nhất của nhà trường, như tâm sự của thầy Trịnh Sỹ Hiệp:
“Hiện trường có hệ học sinh tiếng Nhật là ngoại ngữ (NN) 1. Tuy nhiên, các em vẫn được học tiếng Anh là NN2 với số tiết, giáo trình hoàn toàn giống các em chỉ học tiếng Anh.
Vậy nhưng trong quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội những em học sinh này nếu đăng kí NV1 vào trường có dạy tiếng Nhật thì chỉ được đăng kí NV2 vào trường cũng dạy tiếng Nhật.
Ví dụ, em học sinh đăng kí NV1 vào lớp tiếng Nhật của Trường THPT Chuyên Chu Văn An thì không thể đăng kí NV2 vào Trường THPT Phan Đình Phùng vì trường này không có lớp dạy tiếng Nhật.
Như vậy, rất thiệt thòi cho các em vì không nhiều trường THPT dạy tiếng Nhật, “cửa” vào lớp 10 của các em sẽ hẹp hơn. Trường đã có đề nghị nhưng chưa có phản hồi”. Phụ huynh đến thắc mắc, giáo viên cũng chỉ biết chia sẻ không thể làm khác được”.
Ba sai sót thường gặp của phụ huynh
1. Lỗi cơ bản nhất là phụ huynh không nắm vững các quy định về khu vực tuyển sinh rằng các em phải đăng kí 2 nguyện vọng (NV) ở cùng khu vực. Một số hồ sơ phụ huynh gửi về nhà trường bị “vênh” nhau giữa NV1 và NV2.
2. Khi ghi chú điểm khuyến khích, ưu tiên ví dụ như các em có điểm ưu tiên, khuyến khích ở giải văn hóa, giải nghề có thể ghi tắt các chữ cái đầu tiên hoặc viết cụ thể. Mặc dù quy định rất rõ nhưng nhiều khi phụ huynh vẫn mắc lỗi.
3. Lỗi viết sai họ tên (in hoa và viết thường) hoặc kí nhầm vào những phần không được kí.
http://cuocsongthuongnhat.com/dienda...d.php?t=992409