Vụ chết người ở công an huyện Bến Cát: Đề nghị cấp cao hơn điều tra

Thứ Sáu, 13/05/2011 23:48
Luật sư Trần Đình Triển cho rằng Công an tỉnh Bình Dương nhận điều tra vụ anh Nguyễn Công Nhựt chết tại Công an huyện Bến Cát là không bảo đảm khách quan và nhận xét hiện trường treo cổ có dấu hiệu bị tạo dựng. Vợ anh Nhựt còn một đoạn băng ghi âm chưa công bố.Tiếp tục hành trình làm sáng tỏ vụ anh Nguyễn Công Nhựt (SN 1981, nguyên trưởng Phòng Quản lý sản phẩm Công ty Kumho - chuyên sản xuất lốp ô tô) chết tại nhà tạm giữ Đội Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp Công an huyện Bến Cát (Báo Người Lao Động từ ngày 26-4 đã thông tin), sáng 13-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã cho luật sư Trần Đình Triển tiếp cận những tài liệu liên quan. Các tài liệu này bao gồm quyết định trưng cầu giám định, bản kết luận giám định, tài liệu làm mẫu so sánh, bản ảnh hiện trường, bản ảnh khám nghiệm tử thi.
Thi thể anh Nhựt có nhiều điểm bất thường
Theo ghi chép của luật sư Triển từ các tài liệu trên, về biên bản khám nghiệm hiện trường - nơi phát hiện anh Nhựt chết - việc khám nghiệm được tiến hành lúc 15 giờ 15 phút ngày 25-4; tư thế của anh Nhựt treo ở khung cửa; 2 chân chạm nền gạch, chân phải duỗi thẳng, gối chân trái hơi khuỵu… Dưới nền, chỗ gần vị trí chân, có một bãi phân và một mẩu dịch lỏng màu vàng nhạt, một ghế nhựa màu đỏ. Trên bàn gần đó có một chiếc gối, một chồng giấy viết có nội dung tự khai và “thư tuyệt mệnh”, một cây bút bi màu xanh, một ví da màu đen… Công tác khám nghiệm kết thúc lúc 16 giờ 30 phút cùng ngày.

Luật sư Trần Đình Triển và những thông tin từ các biên bản khám nghiệm hiện trường,
khám nghiệm tử thi anh Nguyễn Công Nhựt do cơ quan điều tra cung cấp được ông ghi lại
Việc khám nghiệm tử thi được thực hiện lúc 13 giờ ngày 26-4. Theo biên bản, đáy quần đùi anh Nhựt mặc có dính chất màu nâu, nghi là máu…, phát hiện một số con kiến, 2 hố chậu của nạn nhân xuất hiện màu xanh lục đã trong quá trình thối rữa. Ngoài ra, trên thi thể có nốt màu tím rải rác, kích thước lớn nhất là 0,7 cm; ở dương vật có nốt màu nâu tím, da bìu bị trượt mất thượng bìu, một số chỗ có ít máu không đông dính trên da và quần đùi, tụ máu nhẹ dưới đầu dương vật.
Sau khi xem những bản ảnh chụp tử thi anh Nhựt, luật sư Triển cho biết những bất thường mà ông lưu ý đó là ngực có 2 vết bầm tím to, đầu gối bị sưng, 2 chân bầm tím - đỏ, có vết thắt ngang cổ nhưng vết thắt không biểu hiện hình oval - đặc trưng của chết do thắt cổ. Ông khẳng định trên thi thể anh Nhựt có những điểm bất thường, nhìn qua ảnh là thấy nhưng trong biên bản khám nghiệm tử thi chưa miêu tả rõ.
VKSND Tối cao nên vào cuộc
Trả lời các phóng viên về nhận xét sau khi tiếp cận các tài liệu nói trên, luật sư Trần Đình Triển nhận định: “Tôi cho rằng vụ này có dấu hiệu tạo dựng hiện trường tự treo cổ”.
Về các động thái tiếp theo, luật sư Trần Đình Triển cho biết Văn phòng Luật sư Vì Dân của ông sẽ có văn bản gửi cơ quan cấp Trung ương đề nghị trực tiếp điều tra, xác minh; nếu để Công an tỉnh Bình Dương điều tra vụ này thì không khách quan vì Công an huyện Bến Cát (đang bị nghi mắc sai phạm) là cấp dưới. Theo ông Triển, thẩm quyền điều tra xác minh vụ việc này thuộc về Cục Điều tra Hình sự của VKSND Tối cao.
<table style="border: 1px solid black; margin: 5px; background: rgb(230, 230, 250) none repeat scroll 0% 0%; width: 561px; border-collapse: collapse; -moz-background-clip: -moz-initial; -moz-background-origin: -moz-initial; -moz-background-inline-policy: -moz-initial; height: 76px;" align="center" cellpadding="0" cellspacing="5"> <tbody> <tr> <td style="padding-left: 5px; padding-right: 5px; vertical-align: top;">
Vợ anh Nhựt còn một đoạn ghi âm chưa công bố
Sáng cùng ngày, cũng tại trụ sở Công an tỉnh Bình Dương, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nguyễn Công Nhựt, đã làm việc với thanh tra công an tỉnh này để làm rõ những tình tiết xung quanh những cuộc điện thoại giữa điều tra viên Nguyễn Thành Phú và chị. Như Báo Người Lao Động đã thông tin, điều tra viên Nguyễn Thành Phú được tăng cường từ Công an thị xã Thuận An về huyện Bến Cát để điều tra vụ mất trộm lốp xe ở Công ty Kumho.
Tại buổi làm việc, phía thanh tra đã hỏi chị Tuyền về số điện thoại của ông Phú, vì sao chị có, số lần hai bên kết nối điện thoại, chị có gặp trực tiếp ông Phú chưa… Giải thích lý do ghi âm các cuộc điện thoại, chị Tuyền nói do chị “cảm thấy có sự bí ẩn bất thường”. Ngoài 2 đoạn ghi âm đã nhờ các phóng viên chuyển cho cơ quan điều tra, chị Tuyền cho biết chị còn giữ một đoạn ghi âm khác.
Khi chị Tuyền hỏi tiến độ xử lý điều tra viên Nguyễn Thành Phú, đại diện thanh tra cho biết buổi làm việc với chị thuộc giai đoạn xác minh nên chưa thể đưa ra kết luận.
</td></tr></tbody></table>

Bài và ảnh: ẤN SƠN


 • nguyễn cường
  14/05/2011 01:55
  hoan hô luật sư triển.rất bản lĩnh ,chúng tôi luôn bên bác
 • minh nghia
  14/05/2011 05:23
  Cái chết của anh Nhựt Ở CA Bến Cát có nhiều khuất tất, mờ ám. Trong những ngày qua, những thông tin do CA Bình Dương điều tra và công bố có nhiều điều khó hiểu, đáng nghi ngờ. Không tránh khỏi trường hợp "con hát dỡ mẹ cũng khen hay" do vậy, cần có một cơ quan điều tra cấp cao hơn làm việc hiệu quả, công bằng và nhanh chóng sáng tỏ vụ việc.
 • Đỗ Thị Diễm Thanh
  14/05/2011 07:45
  Hãy để VKSND tối cao vào cuộc đi nếu không vụ này cũng sẽ đi vào bế tắc thôi. Có rất nhiều nghi vấn ở đây. Tại sao bên công an tỉnh Bình Dương không cho gia đình nạn nhân biết kết quả khám nghiệm tử thi cũng như nhiều vấn đề khác mà đúng ra gia đình nạn nhân nên biết chứ? Tại sao đến lúc luật sư Triển vào thì mới mang ra? Có gì uẩn khúc chăng????????????????
 • Vượt đèn đỏ-Cần Thơ
  14/05/2011 07:54
  Thật là vô lý hết mức!Trong khi ông Phú sàm sỡ vợ anh Nhựt mà trong thư anh lại khen ông Phú Tuyệt vời???
 • Thân Minh
  14/05/2011 07:57
  Cố gắng đưa sự thật ra ánh sáng luật sư nhé! Cảm ơn Ông!
 • L.H.
  14/05/2011 08:01
  Cách trao đổi qua điện thoại giữa chị Tuyền và công an Phú cho thấy hai người đã có sự tiếp cận từ trước. Nếu bất ngờ bị một số máy lạ gọi vào thì không ai có ý tưởng để mà chuẩn bị cho việc ghi âm cuộc đối thoại. Về cái chết của anh Nhựt cũng cần thực nghiệm lại hiện trường với đoạn dây điện thoại, đo là loại dây cở nào, dài bao nhiêu m, có chịu nổi trọng lượng của anh Nhựt hay không.
 • Saoviet
  14/05/2011 08:04
  Sao tự nhiên tôi cảm thấy lo cho luật sư Triển quá, sau vụ này không biết bác được yên thân không. Mong bác luôn bình an để bảo vệ pháp lý cho dân nghèo.
 • Nguyễn Ngọc Hân
  14/05/2011 08:29
  Con mắc tội mà cha điều tra thì lấy đâu ra công bằng chứ. Công an Bình Dương điều tra thì đương nhiên lợi thế vụ án sẽ ngiêng về phía công an huyện Bến Cát. Nên để một cơ quan khác độc lập điều tra vụ án.
 • Hữu Duyên
  14/05/2011 08:38
  @L.H: máy điện thoại đặt chế độ ghi âm thường trực thì cuộc gọi nào tới cũng có thể ghi âm được, quan trọng là thẻ nhớ có đủ dung lượng chức không thôi. Còn về lý do ghi âm thì hỏi chơi thôi, chứ luật nào cấm không cho ghi âm? trừ trường hợp ghi âm rồi đem phát tán rông rãi với hình thức đe dọa hay tống tiền người khác mà thôi. Phán như bạn là chưa dùng điện thoại có tính năng ghi âm bao giờ rồi.
 • Thường dân
  14/05/2011 08:39
  Cám ơn Luật sư Triển, mong ông luôn khỏe mạnh. Xin mạo muội đề xuất 1 ý kiến cho Luật sư: Có khi nào lãnh đạo bên công ty Kumho họ tham ô tài sản rồi đổ lỗi cho anh Nhựt để phi tang hay không ? Thấy sự việc không ổn nên đã mua chuộc điều tra viên thanh toán anh Nhựt để bịt đầu mối. Xin ông lưu tâm điểm này. Cám ơn ông!
 • dân nghèo
  14/05/2011 08:40
  Bác Triển và các Phóng viên hãy đưa ra Ánh Sáng vụ này _ xin cám ơn và cầu chúc sức khỏe đến các Bác và Các Anh chị.
 • Mạnh Hùng
  14/05/2011 08:45
  Chúng ta nên chăng lập quỹ chi Phí cho Bác Triển- tôi một giáo viên nghèo rất vui và nhiệt tình ủng hộ VỊ BAO CÔNG CỦA CHÚNG TA ...
 • Le Cong Ly
  14/05/2011 08:59
  Cảm ơn báo NLD đã đồng hành cùng gia đình anh Nhật, độc giả và công lý trong vụ kỳ án này
 • nguyễn hiền
  14/05/2011 09:03
  Cố gắng nên nha luật sư, hãy tập trung vào cả cty của anh Nhựt nữa. Cầu mong kết thúc có hậu, kẻ ác phải trừng trị
 • trần công danh
  14/05/2011 09:17
  tôi đồng ý với ý kiến bạn mạnh hùng. phải giúp bác Triển để có sức chạy tới chạy lui chứ nhỉ.
 • Nguyễn Thành Chung
  14/05/2011 09:21
  Hoan nghênh bạn Mạnh Hùng, bạn có ý tưởng giống tôi. Hiện tại tôi chưa gửi tiền ủng hộ, nhưng CHẮC CHẮN tôi sẽ gửi. Của ít lòng nhiều, mỗi người một vài trăm thôi, nhưng nhiều người thì cũng sẽ giúp được nạn nhân phần nào về tài chính. Mặt khác, nếu chị Tuyền đang mang thai thì trong thời gian này cũng sẽ vô cùng cần tiền để bồi bổ sức khỏe. Chúng ta không có khả năng về luật, nhưng là những con người còn tính người, chúng ta có thể giúp đỡ những người đang bị áp bức bằng vật chất, cụ thể là tiền. Ai đó ở Kumho, hãy liên lạc với chị Tuyền, đưa số tài khoản lên đây để chúng tôi gửi trực tiếp qua ATM, không phải vì tôi không tin trung gian, mà vì tôi muốn mọi việc được dễ dàng hơn.
 • Tất Thành
  14/05/2011 09:34
  Các bạn hãy nhìn xem. Bác Triển có khuôn mặt rất giống Bao Thanh Thiên, nhất là trên trán bác có vết chàm giống như Bao Công có hình Ông trăng vậy, hy vọng rằng bác Vì Dân giống như Bao Công, chúc bác mạnh khỏe và thành công!
 • Mai Hữu Thanh Bạch
  14/05/2011 09:34
  Độc giả chúng tôi rất cám kích tính công minh của Luật Sư Trần Đình Triển. Luật Sư Trần Đình Triển là một Bao Công tái thế của thế kỷ 21 và rất mong Bác đem vụ án đầy khuất tất này ra ánh sáng để an lòng anh Nhựt nơi chín suối và an ủi người vợ và gia đình còn ở lại. Biết là cũng khó nhưng với tấm lòng của Bác Luật Sư và sự nhiệt thành của Gia đình Anh Nhựt, tôi hy vọng lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt.
 • NIEM TIN
  14/05/2011 09:38
  VKSND tối cao xin hãy vào cuộc, tôi lo cho sự an tòan của chị Tuyền và luật sự Triển quá.
 • nguoi doc bao
  14/05/2011 09:49
  Tôi cũng có suy nghĩ như Saoviet và Nguyễn Ngọc Hân, Thường dân.
 • Người Sài Gòn
  14/05/2011 09:50
  Tôi vô cùng trân trọng tấm lòng của bác Triển đối với những người nghèo bị áp bức , rất vui và sẵn sàng đóng góp vào quyỹ để bác Triển có chi phí đi lại Hà Nội - Sài Gòn để lo cho anh Nhựt ,vé máy bay đã tăng giá rồi .
 • nguoi quan sat
  14/05/2011 09:57
  toi that su nguong mo luat su Tran Dinh Trien. Uoc gi tat ca cac luat su khac deu co cai tam va long qua cam nhu vay.
 • Bất Bình
  14/05/2011 09:59
  Tôi đã theo dõi hết những bài viết về vụ này trên các báo, quá bức xúc . Tôi cũng có ý nghĩ như bạn Thường dân: Chắc người của Công ty Kumho phải "tác động" rất nhiều cho Công an Bến Cát mới xảy ra như vậy.Anh Nhựt sống khôn chết thiêng phù hộ cho gia đình anh , luật sư Triển và mọi người tìm ra lẽ phải, cho mọi vụ việc được minh bạch chứ để như vậy mang tiếng cho tỉnh Bình Dương quá (Tỉnh có mức độ hấp dẫn dự án đầu tư đứng đầu cả nước). Xin mạo muội có ý kiến nhỏ vậy.
 • minnguyen
  14/05/2011 10:04
  Rat hoan nghenh de xuat cua ban Manh Hung, ko chi vu an nay ma nhieu vu an nua, ... Toi san sang quyen gop vai tram cung moi nguoi de chi Tuyen dung lam chi phi cho luat su de tim ra su that nay.
 • dương thùy
  14/05/2011 10:07
  ... Chúng tôi rât mong rất mong co biện pháp mạnh với công an phú.
 • van nguyen
  14/05/2011 10:10
  ... Mong sao cho công lý đwợc thực thi! Chuc bác LS Triển chân cứng đá mềm!
 • Hoa Hậu FBI
  14/05/2011 10:20
  Bác Triển ơi hãy cố lên Bác nhé ! Chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào 2 chữ " VÌ DÂN " của Bác , Bác hãy giải nỗi oan cho anh Nhựt như Bác từng giúp cho em Hằng em Thúy . Bác hãy vạch mặt kẻ mưu hại anh Nhựt như vụ Bác đã giúp cho người phụ nữ tội nghiệp bị chồng và nhân tình mưu hại đưa chị ấy vào tù , sau đó người chồng tán tận lương tâm kia gởi đơn ly hôn người phụ nữ . Để 2 tên gian phu dâm phụ này hợp pháp chung sống với nhau , cũng may là có Bác giúp đỡ nên âm mưu này mới được phơi bày ra ánh sáng . Người phụ nữ đáng thương kia được ấm lòng sau những nỗ lực nhiệt tình của Bác để còn cơ hội chăm sóc con thơ , tôi rất xúc động khi thấy Bác lặn lội đi tìm chứng cứ để trả lại công lý cho những người bị oan ức . Bác ơi ! Chúng tôi ngàn lần cảm ơn Bác và Báo NLĐ luôn đồng hành tiếp sức cùng những cảnh đời oan ức trên đường đi đòi lại công lý , chúc Bác và tập thể các anh chị phóng viên Báo NLĐ thật nhiều sức khỏe để giúp chị Tuyền trong cuộc chiến này giành thắng lợi tốt đẹp
 • La Phương Thúy
  14/05/2011 10:24
  VÀI NHẬN XÉT Sau khi xem bài báo tôi thấy có mấy điểm như sau : 1) Đúng là khi đàn ông thắt cổ tự vận thì thường có những dấu hiệu như xuất tinh, bài tiết trong lúc vùng vẫy hấp hối. Nhưng ở đây theo hình vẽ thì bãi phân không nằm giữa hai chân mà nằm ngoài . Có thể phân văng ra ngoài khi vùng vẫy nhưng không lẽ lúc tự vận nạn nhân không mặc quần ??! Ngoài việc phân dính quần còn phải dính ở hậu môn , hay ở mông . Biên bản có ghi không ?? Mà nếu có mặc quần sao phân không dính trong quần hơn nữa lại có mẩu dịch lỏng màu vàng ( tinh dịch ư ?? ) cũng nằm ngoài quần ?? Trong quần đùi lại dính chất màu nâu nghi là máu? Thắt cổ thì đâu có chảy máu dương vật ?? Máu tụ nhẹ đầu dương vật và da bìu vị trượt thì chắc chắn phải do lực tác động nào đó chứ sợi dây cột trên cổ không thể gây ra. Cũng không thể do cái ghế vì với tư thế này thì mông không chạm nổi vào ghế và không thể trầy vì còn cái quần, cái mông và hai đùi che chở cho bìu . 2) Những vết bầm nơi ngực, bìu, dương vật, hố chậu chắc chắn không thể mới có lúc treo cổ ? Vậy có lúc nào ?? Tôi không thể tự giải đáp.
 • kumho
  14/05/2011 10:32
  .... tôi rất quen với những người bị bắt cùng anh nhựt họ đã bị công an ép ký vào giấy hợp tác điều tra, nếu có một đảm bảo cho họ sẽ an toàn tôi tin họ sẽ đứng ra làm rõ vấn đề ở ca bến cát
 • Đỗ Hà Phương
  14/05/2011 10:33
  Theo mình nghĩ chỉ có 1 cách có thể làm sáng tỏ sự việc này đó là: khám nghiệm lại tử thi của anh Nhựt,mời 1 cơ quan độc lập làm việc này càng sớm càng tốt bởi vì nếu để lâu sẽ không thể kiểm tra được nữa.
 • CANH KY
  14/05/2011 10:34
  "BAO CÔNG" TRẦN ĐÌNH TRIỂN HÃY GIÚP DÂN LẤY LẠI CÔNG BẰNG,THAY MẶT BẠN ĐỌC CÁM ƠN ÔNG VÀ BÁO NLĐ RẤT NHIỀU
 • Nguyễn Trọng Khôi
  14/05/2011 10:46
  Xin cám ơn Báo Người Lao động và Luật sư Triển đã giúp cho dư luận nhân dân trong và ngoài nước còn tin vào luật pháp và đạo lý Việt Nam vì bất cứ người dân thường nào chúng ta đều có thể mắc vào cái hoạ này!Giúp đỡ gia đình chị Tuyền chính là giúp đỡ những người dân lương thiện chúng ta. Mong Ls Triển,chị Tuyền và các nhà báo dấn thân vì công lý bảo trọng.
 • Ha Ba
  14/05/2011 10:53
  Theo tôi nghĩ, những vụ án thế này, Bộ công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải chủ động chỉ đạo điều tra hoặc rút hồ sơ lên trên để điều tra chứ đừng để báo chí và dư luận lên tiếng mới vào cuộc, chẳng có trách nhiệm gì hết...
 • Vô danh
  14/05/2011 10:55
  Tôi đã thường xuyên theo dõi các yin tức liên quan đến luật sư Trần Đình Triển. Thật sự tôi rất ngưỡng mộ ông. Mong ông có nhiều sức khỏe để mang lại công lý cho những người dân "thấp cổ bé họng". Tôi luôn ủng hộ ông rất nhiều.
 • Thanh Công
  14/05/2011 11:33
  tôi ủng hộ đề xuất của các bạn là góp tiền tạo quỷ làm chi phí cho gia đình chị Tuyền và Luật sư Trần Đình Triển theo đuổi vụ kiện.
 • Dương Quốc Toàn
  14/05/2011 11:35
  Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của luật sư Triển vì làm như vậy mới khách quan. Rất mong cục điều tra hình sự viện kiểm sát nhân dân tối cao sớm vào cuộc, công luận đặt niềm tin vào cục điều tra hình sự.
 • 007
  14/05/2011 13:25
  Xin hoan nghênh bạn đọc KUMHO vừa mới tiết lộ, (có nhân chứng mới) nếu sự thật đúng như lời bạn nói, thì Tôi xin đề nghị bạn mau chóng liên lac với Luật sư Trần Đình Triển. để làm sáng tỏ vấn đề.
 • Trung Ngôn
  14/05/2011 13:51
  Anh Nhựt nào lại tự nguyện ở lại đồn Công an. Nếu tự nguyện sao không gọi điện thoại về nhà cho gia đình biết. Mấy cha công an chơi bài dùng biện pháp CÂU LƯU để giữ ngưới trái pháp luật mới xảy ra hậu quả như thế.
 • Lâm Ngọc
  14/05/2011 14:31
  Chị Tuyền có thể gửi đơn lên cấp cao hơn để vụ việc này được giải quyết nhanh chóng hơn có được không nhỉ? Để càng lâu thì coi bộ càng khó điều tra. Thiết nghĩ báo chí đưa tin ầm ỹ như vậy lẽ nào các cấp cao hơn không hề hay biết???
 • nguyển hoàng quynh
  14/05/2011 15:58
  Mong các cơ quan ban ngành xử lý thật nghiêm, đúng người đúng tội để ngừoi dân chúng tôi còn tin tưởng vào pháp luật . Hoan nghênh ls :Trần Đình Triển đã đứng ra bảo vệ cho người dân.
 • le hoang
  14/05/2011 16:45
  Đưa vụ này ra ánh sáng để người dân ta bớt lo sợ
 • Sài Gòn
  14/05/2011 17:53
  [COLOR=#000000]
  Cho tôi gửi lời cảm ơn với tất cả sự kính trọng dành cho bác Triển và tập thể báo Người Lao Động. Mong các vị sẽ làm sáng tỏ vụ án đánh động lương tri con người này.

  [size=12]Hãy bàn luận thêm đi các bạn để Sự Việc được đưa ra ánh Sáng[/size][/COLOR]