Các bạn trẻ ngày nay được đánh giá cao ở sự năng động, sáng tạo..., song nhiều người lại gặp khó khăn trong quá trình ổn định công việc chỉ vì thiếu kiên nhẫn.
Một số bạn mới ra trường, sau khi đi làm một thời gian, nhất là khi hết thời gian thử việc, đã đưa ra những đề xuất, yêu cầu liên quan đến các quyền lợi. Và khi phía sử dụng lao động không đáp ứng, các bạn sẵn sàng bỏ đi tìm công việc khác vì cho rằng công ty chưa đánh giá đúng năng lực của mình.
Một tình trạng nữa là nhiều bạn mới đi làm thường có tư tưởng so sánh, phân bì với những người làm cùng công việc, vị trí nhưng họ đã làm lâu năm trong công ty và có mức lương cao hơn, nhiều chế độ ưu đãi hơn. Các bạn luôn tự hỏi tại sao hai người làm cùng công việc, vị trí mà mức lương, sự ưu đãi có khác biệt. Để rồi sau đó tự kết luận rằng môi trường làm việc không công bằng, thiếu sự bình đẳng. Nhiều bạn cũng dễ dàng chán nản, bi quan, bỏ cuộc khi gặp khó khăn trong công việc hoặc chưa tìm được việc làm ưng ý. Các bạn rất dễ thất vọng, dao động nếu các yêu cầu của mình đối với nhà tuyển dụng chưa được đáp ứng hoặc đáp ứng không như mong đợi.
Đối với các vấn đề trên, nếu như đứng ở góc độ người sử dụng lao động thì các bạn sẽ có một cái nhìn đầy đủ hơn, để hiểu thêm họ mong đợi như thế nào từ chúng ta. Khi tuyển dụng các bạn, người sử dụng lao động rất quan tâm đến việc bạn sẽ đóng góp gì cho công ty; bạn có phù hợp với công việc, với văn hóa và chiến lược phát triển của công ty hay không. Đặc biệt, họ sẽ rất chú trọng đánh giá và mong đợi ở bạn tính kiên trì, sự nhẫn nại và thiện chí trong công việc; họ chờ đợi ở bạn sự sẵn sàng gắn bó với công ty để cùng nhau thực hiện sứ mệnh chung.
Đừng quá quan tâm đến những người đã có thời gian làm việc lâu năm trong công ty. Bởi họ là những người đã cống hiến nhất định cho tập thể, cho sự tồn tại và lớn mạnh của công ty. Có thể họ chính là những thành viên đã cùng công ty trải qua thời gian khó khăn trước đó mà bạn không biết, hoặc chính họ đã có những thành tích nổi trội. Hơn nữa, đó là những người đã được xác định như một phần của tổ chức - người sử dụng lao động không phải quan tâm về sự gắn bó của họ.
Các bạn cũng đừng vội nản chí khi gặp khó khăn. Rất ít người có được sự thuận lợi ngay khi mới bắt đầu đi làm. Chính những trở ngại, những va vấp đó là nhân tố giúp bạn trưởng thành, bản lĩnh. Bạn có thể xem mấy năm đầu lận đận đi làm là “thời kỳ quá độ”, trước khi có một công việc tốt. Điều quan trọng là các bạn cần kiên trì, chứng tỏ năng lực và thiện chí trong công việc, luôn cầu tiến, học hỏi để nâng cao giá trị bản thân..
Sẽ không một người quản lý, một ông chủ nào “bạc đãi” với một nhân viên tốt, một nhân sự tiềm năng cả. Hãy trở thành một phần hữu cơ và làm cho người khác nhận thấy bạn là một phần không thể thiếu trong tập thể. Khi đó, bạn không cần đưa ra yêu cầu mà người khác sẽ tự đáp ứng.