“Vợ chồng tớ đi trăng mật ở Huế và đến chùa Thiên Mụ. Thế là ngay trong năm đầu tiên lấy nhau chồng tớ đã ngoại tình. Cho đến giờ tớ vẫn không thể nào hiểu tại sao chuyện đó xảy ra với nhà mình”, Havy tâm sự trên diễn đàn.
Tin đồn về những ngôi chùa có lời nguyền chia ly uyên ương đang được bàn tán sôi nổi trên các blog cá nhân và diễn đàn mạng, thu hút khá đông thành viên tham gia. Nhiều địa danh nổi tiếng như: Chùa Thiên Mụ (Huế), Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), đền Bà Đê (Hải Phòng)…cũng có tên trong danh sách này.
Nhiều người còn khẳng định tin đồn là sự thật và chứng minh bằng những trải nghiệm của người trong cuộc: “Bản thân mình có từng nghe chuyện tình nhân cầm tay nhau đi chùa rồi về chia tay. Lúc đầu mình không tin nên dắt tay anh ấy đi chùa, và cùng quỳ lạy nữa. Thế là về nhà vài tháng sau thì chia tay, mặc dù trước đó không nghĩ sẽ có ngày như thế”.
Một thành viên khác đang sống ở Huế cũng chia sẻ: “Em nghe bố mẹ kể là yêu nhau mà lên chùa Thiên Mụ là về chia tay liền nhưng mà chưa có khi mô thử tìm hiểu hoặc kiểm chứng hết. Các ông bố bà mẹ ở Huế vẫn nói với con cái rằng những đôi trai gái yêu nhau không nên đến chùa này vì như thế sẽ không đến được với nhau”.
Trên một diễn đàn, nickname TruongNam cho rằng những cặp đôi đã lỡ lên chùa "

Các bạn trẻ thường đến chùa để cầu duyên. Ảnh: Hinh Trần.
Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là Linh Mụ nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía tây . Chùa được khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời Chúa Nguyễn Hoàng, vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Đây có thể nói là ngôi chùa cổ nhất và là niềm tự hào của người dân Huế.
Trên trang nhật ký cá nhân, blogger nvnghiem cho biết, chùa Thiên Mụ gắn liền với một câu chuyện tình bi thương mà đến nay vẫn còn lưu truyền. Người dân Huế thường lấy đó để lý giải nguyên do tại sao những đôi tình nhân thường ít khi cùng nhau tới đây để cầu khấn.
Câu chuyện này kể rằng, vào thời Nguyễn, có một cặp trai gái yêu nhau thắm thiết. Cô gái là con nhà danh giá, còn chàng trai thì mồ côi, nghèo khổ. Bị gia đình nhà gái ngăn cách, hai người ra sông Hương trầm mình tự vẫn. Tuy nhiên chỉ có chàng trai chết còn cô gái trôi dạt vào bờ và được các ngư dân cứu sống. Thời gian trôi qua cô gái đi lấy chồng, oan hồn chàng trai nằm dưới đáy sông Hương chờ mãi không thấy người yêu, hận cho số phận uất trắc của mình, liền "
Tương tự, đền Bà Đê ở Hải Phòng cũng bị "
Một bà mẹ ở Hải Phòng khẳng định đa phần đôi lứa nào cùng nhau đến ngôi đền Bà Đê sẽ rơi vào cảnh chia ly. "

Đền Bà Đế (Hải Phòng) cũng bị đồn mang đến cảnh chia ly cho tình nhân. Ảnh: doson.vn.
Trước tin đồn chưa rõ thực hư thế nào, nhiều bạn trẻ tỏ ra lo ngại và chọn giải pháp tránh đi cùng người yêu đến những địa điểm này vì tâm lý phòng bệnh hơn chữa bệnh. “Đi chùa mà đang yêu nhau thì cũng được nhưng không được khấn nguyện cùng. Chuyện này có gì mà lạ, nó là mẹo dân gian có từ lâu rồi. Bọn em hồi chưa yêu có đi chùa cùng nhau thì cũng chỉ là mỗi người một chỗ và khấn vái theo lượt. Em tin lắm chuyện này, dù biết không có cơ sở nào cả nhưng thôi, kiêng kỵ vẫn tốt hơn”, nick name thuxua viết.
Xuất phát từ tinh thần Phật giáo, Hòa thượng Thích Nguyên Chân, chùa Linh Quang, huyện Mê Linh, Hà Nội cho rằng, tất cả mọi vật trong trời đất nếu hội đủ nhân duyên thì sẽ "
Liên quan đến các truyền thuyết dân gian, vị hòa thượng cũng cho biết thường những câu chuyện này do nhân gian hư cấu nên hoặc thêu dệt từ một sự việc có thật nhưng được thêm thắt để thần thánh hóa chúng.
“Tuy nhiên trên thực tế một việc không có thật mà được bàn tán nhiều cũng tác động đến tâm lý và tạo ra hiệu ứng tương tự. Ở đây các đôi tình nhân dẫn nhau tới chùa mà bị ám ảnh bởi những chuyện tình ngang trái sẽ tạo ra những suy nghĩ bi quan về chuyện tình của chính mình rồi dẫn đến tan vỡ. Đó chỉ là một qui luật thông thường trong diễn biế́n tâm lý của con người”, Hòa thượng Thích Nguyên Chân khẳng định.
http://cuocsongthuongnhat.com/dienda...d.php?t=292801