vnexpress.net - 28 phút trước

Thấy người có tài sản đi xe máy một mình, Nguyễn Phượng Hòa và Lâm Văn Ngà cùng đồng bọn tổ chức dàn cảnh va, quẹt xe sau đó áp sát để móc túi, trộm cắp tài sản trên xe.
Ngày 26/2, công an TP HCM bắt khẩn cấp 7 nghi can gồm Lâm Văn Ngà (40 tuổi), Nguyễn Phượng Hòa (46 tuổi), Đỗ Thanh Tâm (25 tuổi), Đỗ Thanh Sơn (31 tuổi), Phạm Thành Trung (34 tuổi), Đỗ Thanh Việt (22 tuổi) và Lê Hoàng Phương (24 tuổi) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”.
Hòa, Ngà cùng đồng bọn tại cơ quan công an. Ảnh: Quốc Thắng. Theo thông tin ban đầu, băng nhóm trộm cắp này do Ngà và Hòa cầm đầu. Thủ đoạn của chúng là 5h-6h sáng hàng ngày tụ tập trên tuyến đường Xa Lộ Hà Nội (đoạn từ Cầu Sài Gòn đến trạm thu phí), thấy người nào có tài sản mà đi xe máy 1 mình sẽ tổ chức dàn cảnh đụng xe để trộm cắp.
Cụ thể khi thấy “con mồi”, Tâm sẽ dùng xe máy chặt đầu xe nạn nhân tạo tình huống va, quẹt xe tại các giao lộ có đèn giao thông. Lúc đó, Ngà sẽ áp sát vào 1 bên nạn nhân nhắm đánh lạc hướng để đồng bọn phía sau lao tới móc túi hoặc trộm cắp tài sản trên xe. Sau đó, những người còn lại trong nhóm dừng xe xung quanh nạn nhân để che đậy hành vi và không cho người xung quanh tiếp cận. Thực hiện xong, chúng nháy nhau tẩu thoát qua cầu Phú Mỹ (quận 7).
Như ngày 9/2 băng nhóm này đã va chạm xe anh Hoàng (ngụ quận Tân Bình) tại giao lộ Thảo Điền - Xa lộ Hà Nội (quận 2) và trộm cắp của anh 10 triệu đồng. Tương tự, tại nơi đây vào sáng ngày 10/2 cũng với “chiêu” này họ đã dàn cảnh trộm của anh Cường (ngụ quận 9) 20 triệu đồng.
Sau thời gian “đeo bám”, xác định được “đường đi nước bước” của băng nhóm này, ngày 25/2, công an TP HCM triển khai lực lượng hùng hậu, phục kích ở cả 2 đầu cầu Phú Mỹ và bắt gọn băng nhóm này ngay trên đường gây án về.
Tại cơ quan điều tra, Ngà, Hòa cùng đồng bọn khai nhận đã thực hiện trót lọt 18 vụ, chiếm đoạt hơn 140 triệu đồng. Hiện công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt số còn lại. Những ai là nạn nhân của băng nhóm trên có thể liên hệ Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC14) để trình báo.
Quốc Thắng