Cập nhật lúc 21h15" , ngày 25/02/2010 - (VnMedia) - Đơn sơ mà kì vĩ, một cây cầu mang đến cảm xúc và chứa đựng cảm xúc, không đơn thuần là một thứ đồ vật. Đó chính là “Cầu âm thanh”, ra mắt khán giả trong đêm diễn khai mạc đầu tiên vào 19h30 ngày 24/2/2010.

Đào Anh Khánh trên cây "Cầu âm thanh"

Đứng bên này cầu Long Biên, ánh sáng của những ngọn đèn cao áp toả ra từ bên kia sông đã dẫn đường cho những vị khách đến với chương trình.

Tới gần, quy mô của “Cầu âm thanh” không khỏi khiến người ta kinh ngạc. Đó là một công trình đơn sơ mà kì vĩ. Cây cầu làm hoàn toàn bằng tre, nhưng hoành tráng không kém bất cứ một cây cầu bê tông nào.

Ánh sáng, âm nhạc, cùng nhiệt huyết của những người nghệ sĩ đã thổi vào đồ vật vô tri một sức sống mãnh liệt. Tất cả các tác phẩm đều mang màu sắc hư ảo, có chút gì đó ma quái. Chương trình lôi cuốn công chúng bởi tất cả những gì mới mẻ và kì lạ nhất.

Những người đến với buổi trình diễn khai mạc là các nghệ sĩ, nhà báo, những người yêu thích nghệ thuật, và một bộ phận không nhỏ là những người ... tò mò. Tò mò, bởi không biết chương trình quy mô lớn đến đâu, không biết Đào Anh Khánh lần này sẽ hoá thân thành nhân vật nào, trình diễn ra sao. Hay đến, vì ở đây có nhiều người nổi tiếng.

Tuy nhiên, cái gì mới, lạ cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ, rất thích thú với các tiết mục trình diễn. Ánh đèn màu và tiếng nhạc khiến các em chăm chú xem không rời mắt. Trên lưng bố, bé Mai chưa đầy 2 tuổi không hề sợ hãi mà mở tròn đôi mắt theo dõi. Hai bố con đã đến đây từ rất sớm. Cô bé cứ nằng nặc đòi xem không chịu về.

Các bác lớn tuổi trầm trồ kinh ngạc, nhưng lại không thích lắm tiếng nhạc ồn ào. Bác Thu (Quận Tây Hồ, Hà Nội) phải ra về sớm, dù rất thích chương trình nhưng không chịu nổi tiếng loa dội vào tai thình thình.

Không có vé, rất nhiều người đã cố gắng chờ đến giữa chương trình để vào. Thậm chí, có những người bắc thang trèo tường vào xem, ngồi bên bờ tường chênh vênh theo dõi. Điều đó đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của chương trình.

Có người cảm thấy thú vị. Họ chưa từng xem chương trình nào như thế này. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những ý kiến như: “Tôi chẳng hiểu gì cả”, “Cái này cũng được gọi là nghệ thuật sao?”, “Một chương trình bình thường, nếu không muốn nói là chán”, “Thứ âm nhạc ở đây làm tôi đau đầu”... Nhiều người xem, nhưng không thấy được cái hay, vì họ không hiểu được những người nghệ sĩ trên kia đang trình diễn gì và muốn truyền tải điều gì.

Mỗi người một cảm nhận, mỗi người một suy nghĩ, nhưng “Cầu âm thanh” đã bước đầu thành công và thu hút được lượng công chúng rất lớn. Theo hoạ sĩ Phương Vũ Mạnh, chương trình thực sự là một festival tạo được hiệu ứng lớn, mới lạ, và hấp dẫn. Cần có những chương trình như thế này để thổi luồng gió mới vào nghệ thuật Việt Nam.

Một số hình ảnh trong đêm trình diễn:


Hương Trà