Nokia và Microsoft thông báo đã ký kết thỏa thuận chính thức về mối quan hệ hợp tác sản xuất một hệ thống sinh thái di động mới dựa trên tài sản hai công ty.

> Nokia bắt đầu sản xuất Windows Phone 7 / Nokia: 'Giá Windows Phone sẽ giảm nhanh' Nokia sẽ giới thiệu di động Windows Phone cuối năm nay hoặc đầu 2012. Ảnh: Wired. Thỏa thuận này được hoàn thiện sớm hơn so với dự kiến. Ngoài việc xây dựng một hệ sinh thái di động mới, cả hai cũng công bố tiến trình phát triển những chiếc Windows Phone trong tương lại.

Nokia cho biết, hàng trăm nhân viên đã tham gia vào công việc thiết kế, chuyển đổi các ứng dụng, dịch vụ then chốt để chạy trên Windows Phone. Hai bên cũng bắt đầu tiệp cận các công ty phát triển ứng dụng thứ ba.

"Tính chất bổ sung tài sản của cả hai cùng khả năng cạnh tranh của các dịch vụ kết hợp sẽ là nền tảng cho mối quan hệ giữa Nokia và Microsoft", Stephen Elop, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nokia nói. Trong khi Chủ tịch Microsoft, Steve Ballmer, cho rằng, cả hai sẽ "cùng nhau sáng tạo với tốc độ nhanh hơn và mang lại những cơ hội được cải thiện cho người tiêu dùng và đối tác để chia sẻ thành công trong hệ thống sinh thái chung".

Nokia và Microsoft bắt đầu công bố thỏa thuận hợp tác chung hôm 11/2, theo đó, nhà sản xuất di động Phần Lan sẽ sử dụng nền tảng Windows Phone trong thiết kế các sản phẩm của mình ra mắt cuối năm nay hoặc đầu 2012.

>> Xem chi tiết thỏa thuận Nokia, Microsoft

Thanh Hằng