Khám phá hành trình của Vàng

08:55:04 03/02/2010

Là kim loại quý hiếm, từ lâu vàng được con người khai thác, chế tác, sử dụng như loại trang sức đắt giá, một thước đo tài chính "chuẩn mực", thậm chí là thức phẩm bổ dưỡng.
Dưới đây là một số hình ảnh tổng hợp về hành trình của vàng, từ hoạt động khai thác, tinh luyện, chế tác đến lưu trữ và sử dụng:
Là nguyên tố thứ 79 trong bảng tuần hoàn Mendeleev, vàng được mệnh danh là "Vua của các kim loại". Từ lâu vàng đã có vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế, nghệ thuật và tinh thần của nhân loại. Thần thoại Hy Lạp còn lưu truyền câu chuyện về vua Midas, người đã chết đói vì được thần linh chấp thuận cho mong ước hóa vàng bất cứ thứ gì mà ông chạm tay vào. Trong ảnh là một đồng vàng 1.000 năm tuổi (chế tác từ năm 1.095 sau Công nguyên).
Từ khi con người nhận thức về giá trị của vàng, đã có 161.000 tấn kim loại này được khai thác. trong ảnh là mỏ vàng Cadia ở quận Cam, Australia.
Một nửa lượng vàng đó được khai thác trong vòng 50 năm trở lại đây. Trong ảnh, trẻ em tại khu vực Turkana, Kanukurdio, Kenya khai thác vàng để giúp phụ giúp gia đình.
Điều kiện làm việc ở những bãi vàng hết sức khắc nghiệt. Nhiều chất hóa học sử dụng trong việc tuyển vàng cũng gây ô nhiễm môi trường như thủy ngân, chì... Trong ảnh là một phụ nữ Indonesia ngâm mình xuống bờ sông ở Pidie, Aceh để mò, đãi vàng. Ở bãi vàng Pidie, người nào đãi được 1,5-2g vàng sẽ được trả 28 USD cho ngày lao động đó. Thành quả của một ngày tìm kiếm có thể là các mẩu vàng vụn, nhưng không nhiều người có được may mắn đó.
Vàng còn tồn tại trong tự nhiên ở dạng khoáng chất. Trong ảnh là một mẫu khoáng chứa vàng lẫn đồng tìm thấy ở mỏ Oyu Tolgoi, Umnugobi, Mông Cổ. Hiện Chính phủ nước này đang đẩy mạnh hoạt động khai thác vàng.
Vàng thô khai thác ngoài tự nhiên được loại bỏ tạp chất trong các nhà máy công nghiệp. Trong ảnh là nhà máy tinh luyện vàng sử dụng Natri Xyanua tại Colorado, Mỹ.
Nhiệt luyện cũng là một quá trình tinh luyện giúp vàng đạt độ tinh khiết tối đa. Vàng càng tinh khiết có giá trị càng cao.
Vàng nóng chảy được đổ vào các khuôn. Trong ảnh, vàng được đổ vào khuôn tại nhà máy tinh luyện tại Colorado, Mỹ. Các thỏi vàng sau đó được lưu trữ trong các nhà ngân hàng.
Các khay vàng được kiểm kê tại Krasnoyarsk, Nga. Trong hệ thống tài chính toàn cầu, lượng vàng dự trữ là một trong những thước đo phản ánh "sức khỏe" của nền kinh tế của mỗi quốc gia.
Vàng còn xuất hiện dưới dạng trang sức. Trong ảnh, một thợ kim hoàn ở Chandigarh, Ấn Độ đang chế tác vàng theo những mẫu hoa văn cầu kỳ. Tượng một con chim trong tư thế săn mồi làm bằng vàng được trưng bày tại Triển lãm vàng bạc, Ginza Tanaka, Tokyo, Nhật Bản.
Một thực khách đang thưởng thức món sushi với chiếc thìa cuốn lá vàng dát mỏng. Ở Pháp, vàng là thực phẩm phổ biến, dễ mua ở cửa hàng với giá 28 euro/tập (25 lá).
Một khách tham quan chạm tay vào khối vàng nặng nhất thế giới (220 kg) có giá trị tương đương 7,8 triệu USD. Khối vàng được đặt tại Bảo tàng vàng Jinguashi ở Đài Bắc, Đài Loan.

Theo Báo Đất Việt