For the Glory - Hoàng đế tài ba

tuoitre.com.vn - 19 phút trước
TTO - For the Glory trao cho người chơi cơ hội ngược dòng lịch sử để biến một đất nước bé nhỏ thành đế quốc hùng mạnh.


Phát triển: Paradox Interactive
Phát hành: Paradox Interactive
Thể loại: Chiến thuật
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 11-11-2009
Loạt game Europa Universalis đã củng cố vững chắc vị trí của nó trong tâm trí của các game thủ. Những phiên bản đã phát hành trong loạt game này cho phép người chơi dẫn dắt hơn 100 quốc gia trong một giai đoạn lịch sử kéo dài tới vài trăm năm (từ năm 1419 tới 1820).
For the Glory là phiên bản mở rộng của Europa Universalis II (phát hành vào năm 2001). Đội ngũ phát triển đưa vào game nhiều nội dung mới, trong đó có cả những sự kiện ngẫu nhiên và sự kiện có thật như cuộc chiến trăm năm giữa Anh và Pháp, sự thống nhất của nước Đức.
Thay vì tập trung vào sách lược quân sự như nhiều game chiến thuật thời gian thực, For the Glory chú trọng chiến thuật tổng thể. Giống như một hoàng đế, người chơi phải quan tâm tới mọi lĩnh vực - từ tôn giáo, văn hóa, nghiên cứu khoa học, đối nội, đối ngoại cho tới kinh tế. Khả năng trị vì của bạn sẽ đưa đất nước tới hai con đường: trở thành một đế quốc vĩ đại hoặc diệt vong. Cứ sau khi hoàn thành một nhiệm vụ, game thủ sẽ được nhận điểm chiến thắng. Ngược lại, nếu thất bại bạn sẽ bị trừ điểm. Nếu thua ở nhiệm vụ cuối cùng, người chơi vẫn có thể giành thắng lợi chung cuộc nếu tổng số điểm của bạn lớn hơn đối thủ.
Mỗi nhiệm vụ bao gồm nhiều công việc - như đóng tàu, khám phá vùng đất mới, xâm chiếm lãnh thổ, cải thiện quan hệ với nước khác. Trong phần lớn thời gian bạn sẽ phải giải quyết các vấn đề trong nước. Chẳng hạn, nếu đất nước có nhiều sắc tộc và phe phái, nhiệm vụ đối nội lớn nhất sẽ là dập tắt các cuộc nổi dậy. For the Glory sẽ giúp bạn hiểu làm vua chẳng dễ dàng chút nào. Những chính sách của hoàng đế trong các lĩnh vực được thể hiện trên một hệ thống bảng. Nhìn vào bảng bạn sẽ hiểu được nhiều thứ - như mức độ quyền lực của tầng lớp quý tộc, số lượng và mức độ thiện chiến của quân đội, trình độ khoa học kỹ thuật của đất nước.

Ngân khố quốc gia tác động tới khả năng chiến đấu của quân đội, nghiên cứu khoa học và nhiều hoạt động khác. Đương nhiên, người chơi phải cố gắng duy trì tình trạng thu nhiều hơn chi. Tuy nhiên, nếu số tiền mà triều đình nắm giữ quá lớn, nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng lạm phát. Nếu lạm phát tăng liên tục đất nước sẽ hỗn loạn. Nhìn chung cách tốt nhất là luôn giữ cho tình trạng dư thừa ngân khố ở mức ổn định.
Người chơi có nhiều cách để duy trì sự ổn định cho đất nước, như tuyên chiến với nước láng giềng mà không cần nêu lý do. Bằng cách đó bạn có thể dùng vũ lực để dập tắt những cuộc nội loạn trong nước. Một khi đã ổn định được tình hình chính trị, bạn có thể dốc toàn lực vào phát triển đất nước.
Những quốc gia do máy điều khiển trong For the Glory rất đoàn kết với nhau. Nếu bạn phát động chiến tranh với nhiều nước cùng lúc thì họ sẽ liên kết để chống lại bạn. Vì thế, thay vì dùng vũ lực, game thủ có thể sử dụng biện pháp ngoại giao để mở rộng lãnh thổ - như thuyết phục một vùng đất nào đó sáp nhập, gả con sang nước khác rồi tận dụng mối quan hệ hôn nhân đó để chiếm ngai vàng của vua nước đó. Chỉ khi các nỗ lực ngoại giao thất bại người chơi mới nên giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực.
Các trận chiến diễn ra trong thời gian thực, song game thủ sẽ không có nhiều quyền hạn trên chiến trường. Khi bạn ra lệnh tấn công, đầu tiên các đơn vị quân đội sẽ di chuyển vào một tỉnh rồi đánh nhau với địch và vây thành. Nếu thành bị hạ họ sẽ chiếm được tỉnh. Tuy nhiên, để có thể chiếm giữ tỉnh lâu dài bạn phải buộc đối phương ký một hiệp định hòa bình.
Để khai thác một vùng đất hoang, người chơi phải nhấp chuột vào biểu tượng “người cai trị” rồi nhấp vào vùng đất mà bạn muốn. Game thủ cần ít nhất 1.000 người để biến vùng đất thành một thành phố. Thương nhân là đối tượng gây thất vọng nhất. Mặc dù thương nhân tự động tới các vùng đất mới để buôn bán, song game thủ không thể ép họ tới những nơi mà bạn muốn. Vì thế, rất có thể thương nhân sẽ tới Malaya trong khi bạn muốn phát triển giao thương ở Flanders.

Trên thực tế các trận chiến trong For the Glory khốc liệt hơn nhiều so với ba phiên bản trước của EUII bởi ba nguyên nhân.
Thứ nhất, địa hình và thời tiết có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cục diện trận chiến. Đội quân lớn và được trang bị vũ khí hiện đại của bạn vẫn có thể thất trận trước một lực lượng nhỏ và lạc hậu hơn nếu đối thủ phòng thủ trong khu vực hiểm trở hoặc có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Thứ hai, tình trạng mất quân vì các điều kiện tự nhiên cũng là một vấn đề cần quan tâm. Chẳng hạn, rất nhiều binh lính sẽ chết rét nếu bạn dẫn quân sang Nga vào giữa mùa đông.
Thứ ba, các đối thủ AI (trí thông minh nhân tạo) tổ chức trận chiến tốt hơn rất nhiều so với các phiên bản trước. Thậm chí chúng còn biết cách phá hủy kho lương để bạn không đánh mà vẫn phải rút quân.
Giao diện của For the Glory được nâng cấp đáng kể, với nhiều hướng dẫn sử dụng công cụ và các biểu tượng mới. Các biểu tượng sẽ giúp bạn nắm được nhiều vấn đề - như sự bất mãn của nông dân, thời điểm hiệp ước hòa bình với nước khác sắp hết hiệu lực, số tiền mà bạn phải trả nợ cho các nước khác. Một biểu tượng cũng xuất hiện khi các tòa nhà trong một tỉnh nào đó đã sẵn sàng nâng cấp. Nếu nhấp chuột vào nó, một màn hình quản lý sẽ hiện ra để game thủ chỉ đạo quá trình nâng cấp.
MINH PHONG