Mạng di động lạc quan chống nghẽn dịp tết

thesaigontimes.vn - 24 phút trước
Các mạng di động cho hay nghẽn mạng trong dịp tết sẽ được cải thiện. Ảnh: MobiFone. Ông Trần Minh Huy, Giám đốc Viettel Telecom tại TPHCM, cho hay ngay từ đầu năm 2009 Viettel Telecom đã chuẩn bị nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng. Trong đó, có nâng cấp về đường truyền, mở rộng vùng phủ sóng với các trạm phát sóng 2G và 3G.
Theo ông Huy, đến nay Viettel đã lắp thêm được 8.000 trạm thu phát sóng (BTS), nâng tổng số trạm 2G lên 21.000 trạm. Dự kiến từ nay đến trước Tết Nguyên đán sẽ có 7.000- 8.000 trạm 3G được lắp đặt hoàn thiện, có thể chia sẻ được khoảng 10% lưu lượng cho 2G và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng 3G. Đối với những khu vực dự báo có thể xảy ra nghẽn mạng cục bộ như Hà Nội, TP.HCM Vietel cũng đã chuẩn bị 40 xe trạm BTS phát sóng lưu động tại các khu vực.
Mặc dù, có sự chuẩn bị tốt, ông Huy vẫn cho rằng về nguyên tắc kỹ thuật là khi lưu lượng cuộc gọi hay nhắn tin đổ dồn vào một thời điểm thì nghẽn mạng vẫn có thề xảy ra. Tuy nhiên, với hạ tầng mạng được nâng cấp thì tình trạng nghẽn mạng sẽ được cải thiện phần nào.
Cũng theo nguồn tin trên, Viettel Telecom vừa tăng thêm 30% dung lượng kết nối đi quốc tế để đáp ứng nhu cầu gọi điện thoại của người tiêu dùng trong nước ra nước ngoài trong dịp Tết.
Cùng với Viettel, hai mạng di động có số lượng thuê bao lớn như MobiFone và VinaPhone cũng tỏ ra lạc quan trong việc chống nghẽn mạng khi hai mạng này đã chính thức cung cấp các dịch vụ 3G và nâng cấp hạ tầng mạng lên 3G.
VinaPhone cho hay đã hoàn tất công tác nâng cấp, mở rộng lưới, hạ tầng, bổ sung các trạm thu phát sóng, bảo dưỡng tổng đài, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Tính đến nay, VinaPhone đã có trên 17.000 trạm BTS, phủ sóng trên toàn quốc. Mạng cũng đã lắp đặt hơn 5.000 trạm thu phát sóng 3G, số lượng trạm này sẽ bổ sung và san sẻ dung lượng cho mạng 2G. VinaPhone cho hay hệ thống tổng đài cũng được nâng cấp sẵn sàng đáp ứng cho khoảng 50 triệu thuê bao đang hoạt động mặc dù VinaPhone chỉ có hơn 27 triệu thuê bao thực.
VinaPhone hy vọng sẽ phát triển mới gần 1 triệu thuê bao, trung bình mỗi ngày Tết mạng phát triển được khoảng 100.000 thuê bao. Để khắc phục tình trạng nghẽn mạng cục bộ do tập trung đông người tại các địa điểm diễn ra lễ hội, hội chợ… VinaPhone cũng đã bố trí 30 xe phát sóng lưu động tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc giao thừa như bờ Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội, trung tâm quận 1 - TPHCM, các điểm bắn pháo hoa.
Tương tự, MobiFone cũng cho hay do đã cung cấp dịch vụ 3G nên hạ tầng mạng 3G có thể chia sẻ lưu lượng cuộc gọi và nhắn tin giúp 2G trong việc chống nghẽn mạng vào dịp tết.
MobiFone đã hoàn tất việc mở rộng dung lượng tổng đài vô tuyến, mở rộng hệ thống quản lý nhắn tin đáp ứng được 300% nhu cầu so với thời điểm bình thường, dung lượng kết nối hướng liên mạng từ MobiFone ra ngoài tăng thêm tới 5Gbps. Đối với hệ thống GPRS, MobiFone đã hoàn tất việc mở rộng và nâng cấp, đáp ứng tới 250% dung lượng ngày thường. Và đối với các khu đông dân cư, MobiFone cũng huy động 30 xe thu phát sóng lưu động để đáp ứng cho việc liên lạc ở các khu vui chơi giải trí trong dịp Tết.
Mặc dù, các nhà mạng chuẩn bị khá chu đáo nhưng chuyện nghẽn mạng xảy ra là khó tránh khỏi, đặc biệt là trong đêm giao thừa. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn khuyến cáo khách hàng cùng thực hiện việc chống nghẽn với nhà mạng bằng các biện pháp như khi cuộc gọi không thực hiện được, khách hàng nên chờ ít phút trước khi bấm máy gọi lại.
Những cuộc gọi hoặc tin nhắn chúc mừng năm mới mà khách hàng dự định thực hiện vào thời điểm trước/sau giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết, nếu có thể, nên thực hiện trước hoặc sau những thời điểm đó để hạn chế nghẽn mạng. Khi không liên lạc được, không nên gọi hoặc nhắn tin lại nhiều lần ngay lúc đó để tránh càng thêm tắc nghẽn mạng.
Ngoài ra, khách hàng cũng nên tạm thời tắt chế độ báo cáo (Delivery reports) để giảm gánh nặng cho tổng đài, liên lạc của khách hàng sẽ dễ dàng hơn….