Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - CA tỉnh Quảng Nam vừa triệt phá nhóm chuyên trộm cắp, làm giả lấy tờ tiêu thụ xe gian. Nhóm này hoạt động liên tỉnh, thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt, phần lớn chúng trộm loại mô tô đang “hot” nhất hiện nay - Air Blade để cầm với giá từ 25 - 27 triệu đồng/chiếc.

Vào tháng 12-2009 và đầu tháng 1- 2010, tại địa bàn TP. Tam Kỳ, Quảng Nam, một ngày có đối tượng đi cầm hai xe Air Blade ở hai tiệm khác nhau. Trinh sát bí mật theo dõi, kiểm tra thì thấy có dấu hiệu lạ: một đối tượng nhưng sử dụng hai CMND, giấy tờ xe với tên tuổi khác nhau. Nhận định đây là thủ đoạn của nhóm trộm và tiêu thụ xe gian nên Phòng CSĐT đề xuất và được Ban giám đốc CA tỉnh Quảng Nam đồng ý lập chuyên án điều tra khám phá. Những điều tra viên giỏi được “tung” vào cuộc...

Các đối tượng làm giả CMND và giấy tờ để cầm xe trộm với giá cao
Chỉ trong một thời gian ngắn, 6 đối tượng trong nhóm trộm tinh quái này đã xộ khám. Ngày 26-1, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam đã bắt và ra quyết định tạm giam Phan Tuấn Hải (SN 1976, trú tại Hòa An, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), là đối tượng cầm đầu trong nhóm này. Tiếp đó, ngày 27-1, Trương Bá Lực (SN 1983, trú tại xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, Bình Thuận) cũng đã bị bắt khi y lẩn trốn tại địa phương sau khi vừa cưới vợ (trộm xe máy để lấy tiền tổ chức đám cưới), hiện đã di lý về Quảng Nam để tiếp tục điều tra làm rõ. Trước đó, các đối tượng Nguyễn Thanh Phương (còn gọi là Beo, SN 1988), Nguyễn Ngọc Vũ (tức Đùm, SN 1990), Trần Trọng Nghĩa (SN 1990) và Phạm Thanh Nhơn (SN 1988) đã bị bắt tạm giam để điều tra vụ án. Bước đầu các đối tượng khai nhận, chúng đã trộm 21 chiếc mô tô, trong đó có 17 chiếc Air Blade trên nhiều địa bàn trong cả nước. Hiện CQĐT đã trả lại cho bị hại 14 xe mô tô (trong đó có 13 chiếc Air Blade).
Sau khi trộm được xe ở địa phương này, chúng kết hợp với đối tượng ở địa phương khác là người bản địa mà chúng đã quen biết để mang xe đi cầm. Cứ thế luân chuyển nhau. Để cầm được giá cao, bọn chúng đã “chế biến” CMND và giấy phép lái xe giả, với tên tuổi... tự nghĩ ra, còn ảnh thì của tên chịu trách nhiệm đi cầm. Thậm chí bọn chúng còn làm cả bằng lái xe giả để tạo sự tin tưởng cho chủ tiệm cầm đồ, khiến nhiều tiệm mắc “bẫy”, cầm với giá 25 - 27 triệu đồng/chiếc Air Blade. Có tiệm bị “mắc” hai xe Air Blade với trên 50 triệu đồng.

Được biết, trong thời gian này, Phòng CSĐTTP về TTXH CA tỉnh Quảng Nam cũng đang điều tra một nhóm trộm xe máy khác. Thủ đoạn bọn này thường trộm các loại xe, phần lớn là Sirius, sau đó đưa lên Phước Sơn và các huyện miền núi Quảng Nam để bán giá rẻ (khoảng 2 - 3 triệu đồng/chiếc) cho lâm tặc chở gỗ lậu. Nếu bị bắt thì họ bỏ xe không thèm tới làm thủ tục để nhận lại. Ai là nạn nhân hãy đến trình báo tại Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội - CA tỉnh Quảng Nam, số 19 đường Trần Hưng Đạo, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam, điện thoại: 05103852594.


( báo công an )