PHÁP LUẬT
Thứ sáu, 29/1/2010, 09:58 GMT+7

E-mail Bản In
'Tôi choáng khi nhận tố cáo nhiều cán bộ mua dâm'
Trước lời khai chấn động của hai nữ bị cáo rằng đã phục vụ tình dục nhiều cán bộ ở Hà Giang, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lê Quang Triều cho biết ông “choáng” khi nhiều người có địa vị bị nêu tên.
> Nhiều quý ông bị tố trong vụ hiệu trưởng mua dâm nữ sinh
- Thưa ông, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang nhận đơn tố cáo của hai cô gái về việc họ bị hiệu trưởng Sầm Đức Xương ép phải "phục vụ" một số cán bộ, lãnh đạo trong cơ quan nhà nước từ bao giờ?
- Chiều 26/1 tôi đích thân nhận được bộ hồ sơ do luật sư thay mặt gửi tới, qua đường chuyển phát nhanh.
- Cảm giác của ông thế nào khi đọc bản "danh sách đen" liệt kê danh tính chức vụ, số điện thoại của gần 10 người mà hai cô gái cho rằng đã mua dâm họ?
- Thực sự tôi cảm thấy rất choáng.
Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang Lê Quang Triều trong cuộc tiếp xúc báo giới chiều 28/1. Ảnh: P. V- Với cương vị Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, ông chỉ đạo xử lý thế nào?
- Văn bản của luật sư gửi lên có nêu đích danh một số cán bộ Đảng viên thuộc diện quản lý của Đảng.
Theo tôi, khi có phản ánh của công dân, tổ chức xã hội về các vi phạm của Đảng viên, cơ quan kiểm tra Đảng phải trực tiếp tiến hành xem xét, xác minh rồi sẽ kết luận.
Với vụ việc này, đang giai đoạn xét xử, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục từ phiên tòa. Về những cán bộ Đảng viên bị nêu tên qua lời khai của bị cáo, theo quy định của công tác kiểm tra Đảng thì những trường hợp liên quan đến tố tụng phải do cơ quan tố tụng làm trước.
Khi các cơ quan có kết luận cuối cùng thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ tiến hành các bước xử lý theo quy định của điều lệ Đảng.
Theo dòng sự kiện:Vụ hiệu trưởng mua dâm nữ sinh (28/01)- Thưa ông, giả sử xác minh là đúng như vậy, thì mức xử lý sẽ là thế nào?
- Ở đây có hai mức. Nếu đủ điều kiện cấu thành tội phạm hình sự sẽ chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự. Nếu chưa đến mức đó thì áp dụng xử lý hành chính.
- Với những tình tiết mới vừa được cung cấp, nếu phiên phúc thẩm và các cơ quan tố tụng không làm rõ, Ủy ban kiểm tra sẽ làm gì?
- Chúng tôi có quy chế quá trình thanh tra và kiểm tra. Nếu vi phạm đến mức cần phải xem xét trách nhiệm hình sự, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.
- Cho đến hôm nay, Ủy ban kiểm tra đã có động thái gì với những cá nhân có tên trong danh sách bị tố cáo, thưa ông?
- Do chúng tôi mới tiếp nhận thông tin này nên chưa yêu cầu họ làm báo cáo.
- Từ khi làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, đã bao nhiêu lần ông nhận được đơn tố cáo cán bộ như kiểu như thế này?
- Tôi đứng trên cương vị này từ cuối năm 2004. Đây là lần đầu tôi nhận được lá đơn như vậy.
- Ông đánh giá ra sao về vụ án hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm nữ sinh?
- Đây là vụ việc nghiêm trọng. Hành vi này với một công dân đã đáng bị lên án, huống chi đây lại là người từng đứng trên bục giảng với cương vị thầy giáo.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tỉnh ủy đã chỉ đạo các tổ chức Đảng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của các cơ quan quản lý.
Đầu tháng 9/2009, ông Xương (hiệu trưởng trường PTTH thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) bị một số phụ huynh tố cáo có hành vi mua dâm nữ sinh. Ngay sau đó, hai cô gái vừa tốt nghiệp trường này là Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thanh Thúy bị xác định liên quan vụ việc.
Tháng 11/2009, trong phiên xử kín, TAND huyện Vị Xuyên tuyên phạt ông Xương 10 năm 6 tháng tù về hành vi mua dâm nhiều lần với trẻ vị thành niên.
Hằng và Thúy bị xác định là nạn nhân "mua vui" cho hiệu trưởng nhưng cũng là người môi giới giúp ông nhiều lần mua dâm các nữ sinh khác. Hai cô phải nhận án lần lượt 6 và 5 năm tù về tội môi giới mại dâm.
Sau phiên xử, cả 3 bị cáo kêu oan, xin giảm án, còn phía gia đình các bị hại đề nghị tăng thêm hình phạt.
Ngày 20/1, ngay sau khi phiên phúc thẩm bị hoãn, trong trại giam, Hằng và Thúy viết đơn tố cáo nhiều lần bị ông Xương ép đi "phục vụ" bạn bè của ông. Gần 10 cá nhân được 2 cô nêu tên, cùng nơi công tác, số điện thoại.
Ngày 25/1, những lá đơn này đã được Văn phòng luật sư Vì Dân thay