Tăng án phạt với 3 người tra khảo đứa trẻ trên đống lửa
Giám định mới cho thấy với 4 lần bị trói trên cây, đốt lửa dưới chân, cậu bé 11 tuổi bị tổn hại 48% sức khỏe, gấp đôi so với giám định cũ. Do vậy, tòa cho rằng không có cơ sở xét giảm án cho 3 người gây ra thương tật cho con trẻ.

Ba bị cáo Tòan, Bảo và Tâm. Tại phiên phúc thẩm sáng nay, TAND tỉnh Hà Tĩnh bác chống án xin giảm hình phạt, và tăng thêm 6 tháng tù về tội bắt người trái luật, cố ý gây thương tích với 3 bị cáo liên quan vụ việc. Cụ thể, Trịnh Xuân Toàn chịu hình phạt 48 tháng, Trần Văn Bảo 30 tháng và Trần Văn Tâm 30 tháng tù cho hưởng án treo.
Các bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân (em Trịnh Xuân Hiệp) 43 triệu đồng, cao hơn mức gần 27 triệu đồng của bản án sơ thẩm.
Việc Toàn, Tâm và Bảo đề nghị cơ quan chức năng khởi tố mẹ của đứa trẻ (bà Dương Thị Danh) vì cho rằng bà đã đồng ý để trói; đồng thời có tham gia hắt lửa vào người con, tòa cho biết không xem xét trách nhiệm hình sự vì nhận định người mẹ chỉ dọa nạt, nhờ bị cáo dạy dỗ con trai để từ bỏ tật ăn cắp vặt mà thôi.
Các cơ quan tố tụng xác định, sáng 11/4/2009, vợ chồng Toàn nghi ngờ cháu Hiệp (em họ của Toàn) lấy trộm tiền. Toàn sang nhà Hiệp tra hỏi, lôi về nhà mình rồi trói vào gốc cây, dọa đốt. Hiệp nhận lấy trộm 270.000 đồng và trả lại Toàn. Vợ chồng Toàn cho rằng vẫn còn thiếu 200.000 đồng.
Từ 12h đến 14h chiều 11/4/2009, Toàn ba lần trói Hiệp vào gốc cây rồi vun lá khô châm lửa đốt để tra khảo. Tâm lúc này là Bí thư chi đoàn xóm cũng giúp sức Toàn bằng cách lấy cành xương rồng cột lên phía trên cây để khi bị đốt, cháu Hiệp không leo lên trên trốn được.

Nạn nhân Hiệp và mẹ. Còn Bảo về nhà lấy hai can dầu đến, dọa em Hiệp không khai thì sẽ tưới dầu đốt. Nghe Bảo nói vậy, Toàn đổ ra 2 nắp dầu tưới vào đống lá khô dưới chân cháu Hiệp. Lần thứ tư, Toàn đốt nhiều lá khô, lửa cháy mạnh hơn khiến Hiệp bị bỏng nặng. Theo kết quả giám định pháp y, cháu Hiệp bị thương tật tỷ lệ 29,4%.
Sau phiên sơ thẩm mở tháng 9/2009 tại TAND huyện Nghi Xuân, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhe hình phạt và cho rằng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố đối với bà Danh.
Trong khi đó, gia đình bé Hiệp chống án đề nghị tăng mức phạt, giám định lại tỷ lệ thương tật.
Tại phiên phúc thẩm, chủ tọa phiên tòa công bố kết quả giám định mới nhất của Viện pháp y quốc gia, tỷ lệ thương tật của Hiệp là 48%, tăng gấp đôi so với kết quả giám định của Hà Tĩnh.