Dây đeo bạc giá 30.000 đồng, dao cạo râu rẻ 10.000 đồng so với siêu thị... là những lời chào mời hấp dẫn trên các tuyến xe buýt.
Trong bộ quần áo gọn gàng, lịch sự, người đàn ông tự xưng là cộng tác viên của công ty vàng bạc SJC, thao thao bất tuyệt trên một tuyến xe buýt: "Công ty đang có một số mặt hàng giảm giá, mời cô bác xem qua. Dây chuyền này là bạc 100%, với nhiều kiểu dáng mới, sang trọng. Cuối năm mới có đợt khuyến mại lớn thế này, giá chỉ còn 30.000 đến 35.000 đồng".
Miệng nói, người đàn ông này lôi từ trong túi ra rất nhiều sợi dây chuyền sáng bóng, mẫu mã rất bắt mắt, thu hút sự quan tâm của nhiều hành khách trên xe.


Một người đang giới thiệu sản phẩm dao bào. ảnh T.H

Xe chạy đến một trạm khác, người đàn ông này bước xuống xe thì ngay lập tức một người khác nhảy lên xe và bắt đầu ngay: “Xin giới thiệu với anh chị, cô bác một sản phẩm dao cạo râu mới bằng inox, loại này có tính năng tiện dụng, không bị gỉ sét. Hơn nữa mặt hàng đang có khuyến mãi lớn, mua một sản phẩm dao cạo râu sẽ được tặng ngay một móc khóa và một hộp lưỡi lam, giá vô cùng hấp dẫn với 30.000 thôi. Nếu bà con vô siêu thị thì giá phải từ 40.000 rở lên".
Chị Vy nhà ở Long An, đi trên chuyến xe buýt cho hay, lần trước đưa con lên Sài Gòn chữa bệnh, chị mua cho con gái một sợi dây chuyền bằng bạc thật (như lời quảng cáo) với giá là 35.000 đồng. Nhưng chỉ một ngày sau, nó chuyển sang màu đen xỉn, không đeo được nữa.
Tuy nhiên, không ít hành khách trên xe vẫn bị lừa. Bác Nam, tài xế một tuyến xe buýt Long An - Sài Gòn kể lại: "Có những lời giới thiệu rất giật gân kiểu như nghệ sĩ A bị bán ra nước ngoài, ca sĩ B bị tai nạn thảm khốc ở Mỹ... vẫn khiến nhiều người bỏ tiền mua cuốn sách giá rẻ để đọc. Rồi tìm mãi chẳng thấy tin nằm ở trang nào, đến khi nhìn lên thì người bán đã xuống xe từ lâu"...
Nhìn thấy hết mọi chuyện diễn ra nhưng các tài xế xe buýt không thể can thiệp bởi: "Mấy người bán hàng này đã quen mặt tài xế. Đến trạm dừng, họ xin phải cho lên, nếu không sẽ bị trả thù. Thường những người này làm việc theo băng nhóm, chia nhau bán các mặt hàng khác nhau ở từng trạm. Chúng tôi, cùng lắm chỉ nhắc nhở bà con được thôi", anh Hải làm lơ xe cho biết.
Anh Hải cho biết thêm, thủ đoạn của các những người bán hàng này là sau khi bán được ít hàng thì nhanh chóng xuống xe, tiếp tục sang xe sau và nhường phần kế tiếp cho bạn trong nhóm. Hầu hết các tuyến xe buýt đi các tỉnh miền Tây đều gặp tình trạng này.


Sản phẩm vừa là đèn pin vừa là bật lửa. ảnh T.H

Không chỉ thời gian ngồi trên xe, tình trạng làm phiền hành khách còn diễn ra ngay tại bến. Người bán chèo kéo, mời mọc mua hàng, thậm chí có người còn lăng xăng chạy đến đòi xách hộ chiếc túi xách, cái va li...
"Tôi vừa mua được vé thì lập tức có anh kia chạy đến xin được phụ xách giỏ. Tôi bảo không cần thì anh ta nhanh nhảu kéo tay, dẫn tôi đến đúng xe rồi chỉ biển số giống như trên vé. Nhưng trước khi lên xe, tôi bị bắt mua hàng. Anh ngoắc người bạn đem cả giỏ bánh mì đến và ép tôi mua ít nhất... 10 ổ về làm quà", một hành khách đi xe về Vĩnh Long cho hay.
Nhiều người gặp cùng cảnh ngộ và kể rằng, nếu từ chối không mua hàng sẽ bị các thanh niên này trở mặt ngay lập tức và kèm theo những đe dọa. Như chị Vân, sau khi được một chàng trai dắt tay đến tận xe phải trả 10.000 đồng cho chai nước suối nhỏ vì thấy người này nặng tiếng: "mất công dắt hai mẹ con chị lên xe bây giờ chị phải mua cho tôi một thứ gì chứ".
Theo bác Nam tài xế xe buýt, sản phẩm của những người bán trên xe toàn là hàng nhái, kém chất lượng mà giá bán lại mắc hơn rất nhiều. "Hành khách đi trên xe phải cảnh giác với kiểu bán hàng này. Tết Nguyên Đán là dịp hành khách đi lại rất nhiều và các kiểu bán hàng này ngày càng nhiều với các thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn", tài xế Nam cảnh báo.


.