Những vụ đánh bom đẫm máu của Taliban ở Pakistan mà quả bom sống là một đứa trẻ luôn gây nên sự phẫn nộ của dư luận trên toàn thế giới. Người ta tự hỏi, vì sao những đứa trẻ ấy lại sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình cho một cuộc chiến điên rồ. Sau khi quân đội Pakistan tấn công vào một sào huyệt của Taliban ở Bắc Waziristan, bí mật ấy mới được đưa ra ánh sáng.

Đường đến “thiên đàng”

Sáng hôm ấy, trận chiến giữa quân đội Pakistan với tàn dư lực lượng Taliban ở Bắc Waziristan kết thúc sau 3 ngày quyết liệt. Cùng đồng đội tiến vào một ngôi nhà đã bị đánh sập một phần vốn là trung tâm huấn luyện bom sống của Taliban, Kulsoom Nasim, một người lính hết sức ngạc nhiên khi thấy những bức tranh vẽ trên tường. Nó giống như những bức tranh trong truyện cổ tích, thực sự rất đối lập với khung cảnh tàn khốc của chiến tranh và nghèo đói ở ngay phía bên ngoài.

Sự ngạc nhiên ngay sau đó được giải tỏa khi anh và mọi người được nghe giảng giải về những khóa “tẩy não” trẻ em của Taliban.

Những bức tranh trên tường trung tâm “tẩy não” của Taliban

Theo Thiếu tướng Shaukat Sultan, người phát ngôn của quân đội Pakistan, trung tâm “tẩy não” trẻ em của Taliban là một ngôi nhà có 4 phòng, tường mỗi phòng đều được vẽ những bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. Các bức tranh đều có một dòng sông chảy xuyên qua, những cô gái trẻ xinh tươi đùa giỡn hai bên bờ hoặc thỏa thích bơi lội dưới sông.

Những đứa trẻ bị bắt hoặc gửi tới đây được nói rằng cảnh trong các bức tranh là thiên đường với dòng sông được tạo thành bởi sữa và mật ong còn các cô gái đều đang đợi chúng đến chơi cùng. Nếu nghe lời, bọn trẻ sẽ có một cuộc sống mới tuyệt vời, ngày ngày ca hát và tham gia những bữa tiệc đầy ắp món ngon.

Những bức tranh nhìn qua có vẻ giản đơn nhưng đối với những đứa trẻ ở đây lại là những cảnh tượng đầy mê hoặc. Vốn được sinh ra và lớn lên ở vùng núi hẻo lánh, trong những gian nhà lụp xụp, nghèo nàn, bốn bên là vách đất, chúng chưa từng được thấy, được tiếp xúc với thế giới bên ngoài cho đến khi được đưa tới trung tâm này nên rất dễ bị lừa phỉnh bởi những điều đẹp đẽ hơn hiện thực.

Chuyên gia về Taliban Zahid Hussein cho biết, những đứa trẻ bị “tẩy não” tin rằng cuộc sống của chúng ở thế giới này là vô giá trị và Taliban sẽ đem đến cho chúng con đường tới thiên đàng.

Hậu quả của đói nghèo

Được biết, trước khi quân đội Pakistan mở chiến dịch tại Bắc Waziristan, trung tâm “tẩy não” tiếp nhận khoảng 200-300 thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi và con số này chỉ giảm đi khi các cuộc chiến diễn ra. Dù vậy, các hành động của quân đội chính phủ cũng đã là khá muộn.


“Có những cuốn sách nhỏ bị vứt lại cho chúng tôi biết việc bọn trẻ đã được huấn luyện về vũ khí, cách phục kích và chuẩn bị công cụ tự sát như thế nào. Bọn trẻ đã bị những kẻ khủng bố đẩy ra tiền tuyến, và số thương vong nghiêm trọng nhất trên chiến trường rơi vào chúng”, ông Shaukat Sultan nói, “nếu quan sát kỹ, sẽ thấy 90% những vụ đánh bom tự sát là do những thanh thiếu niên 12-18 tuổi thực hiện”.

Chuẩn tướng quân đội Pakistan Sarvaz Seiter cho biết, những đứa trẻ này đều là người địa phương, được bố mẹ gửi vào trung tâm với hy vọng sẽ được dạy dỗ nên người và nhất là có các bữa ăn miễn phí. Điều mà họ không hề biết là con cái mình đang bị “tẩy não” và huấn luyện thành những quả bom sống chết người. “Nếu các hành động quân sự đạt được mục tiêu, tôi hy vọng chính phủ sẽ đầu tư nhiều hơn vào giáo dục để những đứa trẻ thế này không còn bị đưa nhầm vào những nơi tương tự”, ông Sarvaz nói.
Nhiều chuyên gia chống khủng bố cũng kêu gọi các nước thay đổi chính sách của mình để đối phó với tình trạng đói nghèo, nâng cao cơ hội được giáo dục và tạo việc làm cho thanh thiếu niên để giảm thiểu số lượng các vụ đánh bom tự sát đã và đang gây đổ máu ở khắp nơi.

Theo ANTĐ