Kết thúc cuộc họp khẩn chiều nay lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất cho phép nhà mạng được cắt liên lạc với các thuê bao chưa đăng ký thông tin cá nhân lần nào.


_Cuộc họp khẩn giữa lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với 7 doanh nghiệp kinh doanh di động đã đi đến thống nhất: Các thuê bao chưa đăng ký thông tin sau ngày 31/12/2009 sẽ bị chấm dứt hoạt động. Việc "khóa" sóng được thực hiện với các thuê bao chưa từng đi khai báo thông tin lần nào. Riêng các thuê bao bị trùng dữ liệu, họ tên chứng minh thư và vượt quá số lượng 3 sim sẽ được gia hạn đến ngày 31/12/2010.

_Nhà mạng sẽ lọc từ dữ liệu trên hệ thống, để phân biệt thuê bao nằm trong diện cắt liên lạc và thuê bao sẽ được gia hạn đăng ký. Ước tính số lượng thuộc diện bị cắt ít nhất là 500.000 thuê bao.

_Theo báo cáo của các mạng di động, tính đến chiều nay vẫn còn khoảng 3,5 triệu sim thuộc diện phải đi khai báo lại thông tin, trùng dữ liệu hoặc vượt quá số lượng cho phép. Số thuê bao này nằm chủ yếu tại 3 mạng di động gồm VinaPhone, MobiFone và Viettel. Trước đó, Viettel công bố số thuê bao chưa khai báo vào khoảng 80.000, tuy nhiên, con thực tế của mạng này cao gấp 10 lần.

_Trước tình hình nay, các mạng di động đã đồng loạt kiến nghị lên Bộ Thông tin và Truyền thông xin được kéo dài thời hạn cho các thuê bao đang sử hữu trên 3 SIM đến ngày 31/12/2010. Tuy nhiên, chiều nay, lãnh đạo Bộ đã "bác" đề xuất này và chỉ đồng ý kéo dài thời gian đối với các trường hợp trùng dữ liệu và cá nhân sở hữu vượt quá số lượng 3 sim mỗi mạng di động đến hết ngày 31/1/2010. Riêng, những thuê bao trả trước chưa đăng ký thông tin lần nào sẽ tiến hành cắt liên lạc ngay lập tức.

_Liên quan đến việc các đại lý né chuyện quản lý 3 sim bằng việc lập doanh nghiệp “ma”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Lê Nam Thắng khẳng định đây là hành vi lừa đảo. Các doanh nghiệp khi ký với các đại lý ủy quyền phải có trách nhiệm làm rõ việc này.

_Trước đó, 3 nhà khai thác di động lớn nhất VN là Viettel, MobiFone, VinaPhone đã tiến hành "trảm" hàng nghìn đại lý, cửa hàng vi phạm các quy định về khai báo thông tin cá nhân.

_Theo báo cáo nhanh của nhà mạng, tính đến chiều nay đã có gần 300 thuê bao bị cắt liên lạc, do chưa thực hiện việc khai báo thông tin cá nhân. Nhà mạng khẳng định sẽ tiếp tục "xuống tay" với các thuê bao khác chưa chịu hoàn tất thủ tục đăng ký trong những ngày tiếp theo.


Theo VNExpress