Hàng nghìn người dùng những bông hoa tươi Đà Lạt như cúc, bất tử, salem... kết thành mô hình tháp Rùa Hồ Gươm (Hà Nội), cao 11 mét.
Mô hình không chỉ do 20 nghệ nhân thực hiện mà còn được hơn 1.000 người dân địa phương và du khách đến với lễ hội hoa Đà Lạt 2010 dùng tay kết thành. Tháp rùa hoa được dựng nổi giữa Hồ Xuân Hương để mọi người thưởng lãm. Đây là một trong các tác phẩm nghệ thuật được Trung tâm Vietkings công nhận kỷ lục.
Tháp rùa hoa còn là công trình chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ảnh: T.T. Ngoài ra, trung tâm Vietkings còn công bố 9 kỷ lục quốc gia khác tại Festival Hoa Đà Lạt, như: Tượng phật quán thế âm bằng hoa lớn nhất. Tượng có chiều cao 17 m, nặng 3 tấn, được hơn 500 người dùng gần 700.000 đóa bất tử kết thành. Đặc biệt, đài sen của tượng Phật hoa có đường kính 5 m cũng được kết hoàn toàn bằng hoa.
Tượng phật hoa được đặt dựa lưng vào tháp chuông 7 tầng tại sân chính chùa Linh Phước và được trưng bày, bảo quản trong 4 ngày từ 31/12/2009 - 4/1 để người dân và du khách chiêm bái. Ảnh: T.T. Đôi rồng hoa dài 117 m, cao 3m, do công ty Đa Ha Ra thực hiện cũng được công nhận là Đôi rồng - hoa dài nhất Việt Nam. Phía dưới đôi rồng được trang trí bằng thảm hoa với 1.000 đóa cúc mặt trời, dã yên thảo, lily, cẩm chướng… Rồng hoa được đặt dọc bờ hồ Xuân Hương để du khách thưởng lãm.
Một tác phẩm nghệ thuật khác được công nhận kỷ lục là Bức tranh bằng hoa tươi ướp lớn nhất. Tranh dài 2,4 m; cao 1,7 m do họa sĩ Nguyễn Hữu Trí (Đà Lạt) thiết kế, nghệ nhân Trịnh Thị Kim Nga, Thu Nguyệt dùng hơn 1.000 hoa hồng tươi kết thành.
Bức tranh kết từ hoa tươi miêu tả cảnh một góc thành phố Đà Lạt nhìn từ núi Lang Bian. Ảnh: T.T. Thung lũng hoa đào của cố nghệ nhân Mười Lời được vinh danh kỷ lục Thung lũng hoa đào đầu tiên ở miền Nam. Thung lũng này nằm cách trung tâm Đà Lạt khoảng 3km, rộng 6 ha trong đó có 3 ha dùng riêng trồng hoa đào. Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, đến nay thung lũng có khoảng 1.000 cây hoa tuổi thọ trên 13 năm, gồm nhiều chủng loại khác nhau.
Không chỉ thành công trong việc lai ghép đào, nghệ nhân Mười Lời còn thành công với việc "ép" hoa quỳnh nở hoa vào dịp tết, ghép trồng thành công nhiều loại cây ăn trái như bưởi ba miền, bơ Australia, mận Nesrian... cho năng suất cao.
Thung lũng đào hoa Mười Lời được xây dựng từ năm 1992. Chủ nhân thung lũng, nghệ nhân Mười Lời (Bùi Văn Lời) qua đời vào tháng 8/2009. Ảnh: T.T. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao các kỷ lục khác cho Đà Lạt, như: Lễ hội xe hoa đường phố lớn nhất, Lễ hội rau đầu tiên ở Việt Nam, người Việt Nam đầu tiên nghiên cứu thành công kỹ thuật ướp hoa tươi để bảo quản lâu dài, Phòng trưng bày hoa tươi bảo quản nghệ thuật lớn nhất nước và Mô hình chiếc cúp bằng hoa lớn nhất