Có tài trong lĩnh vực công nghệ, Nguyễn Tăng Trường đã tạo ra trang web đồi trụy mạnh nhất Việt Nam, với gần 300.000 thành viên. Trước tòa, vị giám đốc trẻ cho rằng, ý định ban đầu lập web chỉ nhằm “giáo dục giới tính”.

Hôm nay, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Tăng Trường (26 tuổi, nguyên giám đốc công ty TNHH Đại nhân châu Á) mức án 2 năm tù về tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.
Liên quan đến vụ án, Tống Anh Hoàng (57 tuổi), Lâm Dương Hiểu (29 tuổi), Nguyễn Đỗ Công (30 tuổi, kỹ sư công nghệ Hóa Lý) cũng phải nhận án từ 15 đến 18 tháng tù về tội trên.
Trước đó, khi khai mạc phiên tòa, HĐXX đã phải chờ khá lâu nhưng bị cáo Nguyễn Đỗ Công (được tại ngoại) vẫn không có mặt. Cho rằng “sự cố” này không ảnh hưởng nên vị chủ tọa vẫn tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo này.

các bị cáo trước tòa
Theo cáo buộc của cơ quan công tố, đầu năm 2006, Nguyễn Tăng Trường xây dựng một website âm nhạc châu Á nhưng muốn lôi kéo lượng người truy cập, Trường lập thêm trang khác với nhiều tranh, ảnh, truyện đồi trụy. Đúng như tính toán, chỉ trong một thời gian ngắn, trang web này phát triển rất mạnh nên Trường mua tên miền mocxi thay thế.
Để duy trì hoạt động, Trường cho một số trang web khác của nước ngoài đặt quảng cáo dưới những chuyên mục của mocxi, thu 200-400 USD mỗi tháng. Nhằm “bành trướng” trang của mình, Trường tạo ra nhiều chuyên mục đồi trụy như phim, truyện người lớn, truyện tranh, trò chơi… Từ đó, số người tham gia để trao đổi “sản phẩm” ngày càng nhiều.
Để quản lý, Trường bổ nhiệm Hiểu, Hoàng, Công… là những người tham gia tích cực nhất, làm thành viên Ban quản trị trang web. Bên cạnh đó còn có nhiều người khác được “ông chủ” này “phong chức” Tổng quản lý trang, quản lý… Sau đó, những “đầu sỏ” này cùng hội thảo để soạn thảo ra “luật” thống nhất tiêu chí hoạt động của mocxi.
Trong hơn 2 năm, mocxi đã “chiêu nạp” được gần 300.000 thành viên tham gia hoạt động, trong đó có tới 100.000 lượt truy cập mỗi ngày.
Sau thời gian theo dõi, thu thập chứng cứ, giữa tháng 11/2008, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế - Bộ Công an (C15) kết hợp với Công an TP HCM đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tăng Trường và những người liên quan, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng phạm tội.
Quá trình điều tra, do chưa có kết luận giám định tư pháp về văn hóa nên công an TP HCM đã tách riêng một số người có liên quan để điều tra, xử lý sau.
Tại tòa hôm nay, các bị cáo đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội với thái độ rất thành khẩn, thể hiện rõ sự ăn năn hối cải.
Riêng Trường cho rằng, lúc đầu chỉ muốn thành lập một trang web có nội dung “giáo dục giới tính” cho thanh thiếu niên. Nhưng càng về sau số lượng người tham gia ủng hộ càng nhiều khiến “ông chủ” quên mất tiêu chí lành mạnh ấy của mình. Trước thời gian bị cơ quan chức năng đánh sập trang web, Trường từng bàn luận với các thành viên Ban quản trị sẽ thay đổi nội dung lành mạnh cho mocxi nhưng chưa tiến hành thì bị bắt.
“Do tôi không nỡ tự tay giết chết đứa con tinh thần của mình nên mới có hậu quả như ngày hôm nay”, Trường khóc nức nở khi nói lời sau cùng với HĐXX.