Du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch trở thành một cơn sốt trong giới trẻ hiện nay. Không chỉ chiêm ngưỡng sắc hông dịu nhẹ của hoa tam giác mạch, đa số các bạn trẻ thích khám phá những điều mới lạ, những món ăn ngon, những tục lệ đặc trưng của các dân tộc nơi đây.Chẳng những được đã mắt trước sắc hoa tam giác mạch, bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản mới lạ, những mói ăn ngon chỉ có ở vùng đất nơi địa đầu của tổ quốc.
Bạn biết gì về hoa tam giác mạch
Tam giác mạch đang là loài hoa nổi tiếng nhất hiện nay, với sắc hồng dịu nhẹ đặc trưng cho vùng rừng núi phía bắc. Vậy bạn đã biết gì về hoa tam giác mạch ? Tam giác mạch là loại thực vật thuộc họ lúa, với những chiếc lá hình tam giác được ẩn mình kín đáo như người con gái e lệ. Tại Hà Giang, mùa hoa tam giác mạnh thường dài từ đầu tháng 10 đến hết tháng 12 dương lịch. Vì vậy hãy tận hưởng chuyến du lịch khám phá vùng rừng núi và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa tam giác mạch nhé!
Đến Hà Giang bạn sẽ ăn gì?
Món đầu tiên trong list ẩm thực của chúng ta chính là bánh tam giác mạch. Loài cây này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho thiên nhiên Hà Giang, tạo nguồn lợi du lịch mà còn cung cấp nguồn lương thực. Đồng bào vùng cao dùng bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị khá đặc biệt như rượu đặc sản Bản Phố (Bắc Hà), Nậm Pung (Bát Xát), Mản Thẩn (Si Ma Cai)... có nơi dùng để chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, do năng suất không bằng lúa và ngô nên không đóng vai trò chủ chốt.


Quay lại món chính, bánh tam giác mạch vô cùng mềm xốp. Để cảm nhận được hết vị ngọt thanh cao của bánh, vừa bùi mà lại vừa hăng – hương cây rừng đặc trưng, bạn cần nhấm nháp từng chút một và cảm nhận bằng cả trái tim. Bánh thường được ăn kèm với thắng cố - xào xáo từ thịt và nội tạng ngựa hoặc bò, cũng là một món ngon nức tiếng của Hà Giang.
Rêu nướng? Chỉ nghe tên thôi cũng thấy lạ và tò mò phải không các bạn! Các bác nông dân người Tày đã phải đi lấy rêu tươi ở những khe đá dưới suối, rửa sạch và vò hết nhớt mới đem ra chế biến. Chẳng những thơm ngon, lạ miệng, rêu nướng còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng. Bởi vậy, đây là món ăn phổ biến trong bữa cơm thường ngày của người Tày. Ngoài ra, người dân bản xứ còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp để dự trữ, chỉ khách quý mới được đãi món này mà thôi!
Cơm lam Bắc Mê là một tuyệt chiêu mà người Tày nơi đây giữ chân du khách. Đồng bào chọn loại gạo ngon được trồng trên nương, ngâm kỹ trong nước. Sau đó trộn với muối. Tiếp đến, người ta cho hỗn hợp này vào ống tre, ống nứa rồi nướng chín trên than, củi. Vừa là đặc sản với du khách, món ăn này cũng rất đỗi bình dị trong đời sống bởi thường được người dân mang theo khi đi làm nương rẫy.
Nếu thích những món ăn nhẹ nhàng thì bạn nên thử cháo ấu tẩu. Theo kinh nghiệm lâu năm được đúc rút, cháo phát huy hiệu quả tốt nhất qua giấc ngủ đêm, bởi vậy món này chỉ bán vào buổi tối. Đây là món ăn được kết hợp từ củ ấu tẩu được ninh nhừ trong nước dùng chân giò lợn, gạo tẻ thơm, trộn ít nếp cái hoa vàng, trứng gà, ớt, tiêu, hành, rau mùi, tía tô. Ăn một bát cháo mà đầy đủ dinh dưỡng và có tác dụng như một bài thuốc vậy!
Ngoài ra, ẩm thực Hà Giang còn nhiều món ngon đợi bạn khám phá trong chuyến du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch như thịt trâu gác bếp, mật ong bạc hà… Để được thưởng thức nhiều hơn, bạn nên đăng kí tour du lịch Hà Giang giá rẻ nhé!
Vui lòng liên hệ :
CÔNG TY TNHH LỮ HÀNH QUỐC TẾ THIÊN MINH
Address: 34 Hoàng Cầu Mới - P. Trung Liệt - Q. Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04 3857 5656 - Hotline: 0944.583.146
Email: sales2@easyvivu.com