Theo như thống kê, có tới trên 80% dân số đã từng mắc bệnh quai bị một lần trong đời. Đây là bệnh lí lành tính nhưng dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, bệnh có những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với các bệnh về tuyến nước bọt. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt bệnh quai bị và bệnh viêm tuyến nước bọt đơn thuần để có hướng điều trị đúng nhất.

Quai bị và viêm tuyến nước bọt là 2 bệnh lí về tuyến nước bọt, đặc biệt là tuyến nước bọt mang tai. Do cả hai bệnh đều có những triệu chứng khá giống nhau nên thường dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, bệnh quai bị khi bị biến chứng nặng có thể dẫn đến vô sinh, trong khi bệnh viêm tuyến nước bọt đơn thuần có thể gây biến dạng khuôn mặt, do đó cần phần biệt được hai loại bệnh này để có thể xử trí kịp thời.


Quai bị và viêm tuyến nước bọt
Bệnh quai bị do virus thuốc nhóm Paramyxovidae gây ra. Trong khi đó, bệnh viêm tuyến nước bọt xuất phát từ các loai vi khuẩn Staphylococcus aureus, virus lryfluenza, Parainfluenza,.. hoặc có thể do sỏi làm tắc ống dẫn nước bọt gây nên viêm. Quai bị là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, qua các bụi nước của hơi thở, truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Bệnh viêm tuyến nước bọt thông thường không có khả năng lây lan.
Về biểu hiện, bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt đơn thuần đều có dấu hiệu sốt 38-39 độ C, vùng tuyến mang tai sưng to, có thể sưng một bên hoặc cả hai bên. Tuy nhiên, đối với bệnh quai bị, vùng sưng có màu sắc bình thường, không nóng đỏ và có tính đàn hồi, chỉ đau khi chạm vào, hoàn toàn không có mủ. Còn đối với bệnh viêm tuyến nước bọt đơn thuần thì da vùng tuyến sưng đỏ, đau, có hạch nổi lên ở phần góc hàm hoặc sau tai, ấn nhẹ có thể thấy có mủ chảy ra ở phần đầu ống stenon.

Cách điều trị bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt cũng rất khác nhau. Hiện nay chưa có phương thức nào đặc trị bệnh quai bị mà chủ yếu chỉ điều trị các triệu chứng của bệnh bằng việc chườm nóng để giảm đau cho vùng sưng, dùng thuốc hạ sốt,.. Việc dùng kháng sinh cũng không có tác dụng đối với trường hợp bệnh nhân bị quai bị.

Đối với bệnh nhân bị viêm tuyến nước bọt đơn thuần, phương pháp điều trị là dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề, giảm đau. Khi tiêm trực tiếp kháng sinh vào tuyến nước bọt qua đường ống Stenon thường thu lại kết quả rất tốt, các triệu chứng của bệnh giảm nhanh chóng.