Viêm xoang hàm là một trong các loại bệnh chứng rất là quen của viêm xoang. 1 số học thuyết cho rằng đây là tình trạng gây ra bởi những căn bệnh về răng miệng, chủ yếu là răng hàm. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?
tìm hiểu thêm: cách chữa bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang hàm là gì?
Viêm xoang hàm là hiện tượng ở viêm niêm mạc xoang bị viêm nhưng ko có tín hiệu bị thương tổn xương. bệnh này dễ gặp ở người trưởng thành hơn cả do bị nhiễm khuẩn xung quanh cuống răng, phần nang chân răng khiến cho mủ vỡ vào xoang, hay còn là biến chứng của răng nanh và răng khôn mọc ngầm, thậm chí có thể do tai biến trong quá trình nhổ răng…
Viêm xoang hàm do căn bệnh răng miệng dẫn đến?
Như đã diễn tả ở trên, chúng ta cũng có thể thấy, Viêm xoang hàm chủ yếu dẫn tới bởi các chứng bệnh về răng miệng. Cụ thể, nó được diễn tả dưới 3 thể chính như sau:
Viêm mủ xoang hàm do răng: chứng bệnh khá giống với viêm xoang cấp chẳng hạn như đau mặt âm ỉ, gây gấy sốt, người bị mắc bệnh luôn ngửi thấy có mùi thối đồng thời chảy mủ từ lỗ mũi ở bên xoang bị bệnh. Lúc này niêm mạc xoang bị viêm và xoang hàm sau đó có thể dẫn tới viêm xoang mãn tính.
Viêm xoang hàm cấp: rất nhiều tình trạng này dẫn tới do viêm xung quanh răng hàm lớn thường có mủ, hoặc do viêm tủy răng hoại thư, một số khác thì do tai nạn nhổ răng làm cho chân răng nhiễm khuẩn đẩy vào xoang. bệnh này khiến bạn sốt cao, nhức đầu, liên tục mất ngủ, mệt mỏi. Điều đặc biệt là đau thành từng cơn lan lên cả hàm trên, vùng mắt, thái dương và trán.
Viêm xoang hàm chủ yếu do bệnh răng miệng gây ra
Xem thêm amidan là gì

Đau tăng dữ dội khi cử động mạnh thậm chí ngay cả khi người bị mắc bệnh cúi đầu. Có rất là nhiều trường hợp lan tới răng hàm trên, lúc chạm vào răng bệnh rất đau và tiêu dùng ấn vùng dưới của ổ mắt thấy đau tăng nặng hơn. Dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh lý, loãng lúc đầu nhưng sau phát triển thành nhày mủ và có mùi thối.
Viêm xoang hàm mạn: Trường hợp này gây nên bởi viêm mũi xoang, tình trạng viêm xoang cấp mạn tính hóa, hoặc ổ nhiễm khuẩn ở răng ko được chữa trị tốt, các thể bệnh lý viêm xoang trán hoặc xoang sàng mạn lan sâu xuống… lúc bị bệnh lý này, bạn mỏi mệt, nhức đầu, xuất hiện mủ màu vàng và xanh bên bị chứng bệnh, có khá nhiều vào buổi sáng sớm, đặc biệt là ngửi mùi rất thối dẫn đến buồn nôn. Vậy nhưng lại đau ít hơn so với viêm xoang cấp và thường gây nên tắc mũi bên xoang bệnh. bệnh nhân có thể kèm theo một số tình trạng như viêm thanh quản, tiêu chảy, viêm họng… vì nuốt phải mủ hoặc gặp các biến chứng như viêm xoang sàng, viêm xoang trán, apxe hố mắt, viêm tắc tĩnh mạch xoang, viêm thị tâm thần, đau răng…
Xem thêm viêm amidan hốc mủ

Lời khuyên: bệnh chứng khó chịu này hoàn toàn gây nên là do các vấn đề về răng miệng. vì vậy, các chuyên gia của bệnh viện tai mui họng trung ương khuyên bạn cần phải thực sự cẩn thận trong vấn đề vệ sinh và bảo vệ răng miệng và xoang. Nên thường xuyên khám bệnh để tránh các biến chứng nguy hại tới sức khỏe.