Pipet ra đời như một dụng cụ đắc lực, phục vụ các nhà khoa học. Với mỗi loại pipet khác nhau lại có cách sử dụng khác nhau. Một lỗi nhỏ trong sử dụng pipet có thể ảnh hưởng lớn tới kết quả xét nghiệm cuối cùng. Do đó, sử dụng pipet đúng cách là điều rất quan trọng với những người làm việc trong phòng xét nghiệm. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng một loại pipet rất quen thuộc mang tên Pipet Pasteur.


Phân loại pipet

Trong nghiên cứu, những phương pháp thí nghiệm như dùng miệng hút và dùng tay đã trở nên lạc hậu, thiếu chuyên nghiệp đôi khi sẽ không an toàn.



Có nhiều loại pipet khác nhau nhưng tựu chung, dựa trên nguyên liêu và nguyên lý hoạt động, ta có thể quy về 3 loại chính và phổ biến nhất, bao gồm:

  • Pipet Pasteur bằng thủy tinh không chia vạch
  • Pipet chia vạch bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh
  • Pipet bán tự động một kênh và nhiều kênh.

Trong đó, Pipet Pasteur chất liệu bằng thủy tinh bình thường, thường thì đầu hút pipet được hàn kín bằng nhiệt.






Cách sử dụng Pipet Pasteur


Thao tác với dụng cụ này hết sức đơn giản. Bạn chỉ bóp trước một lực nhỏ ở phần đầu cao su hoặc đầu nhựa sau đó nhúng vào dung dịch cần hút và thả tay ra ra để hút dung dịch lên. Sau đó nhỏ dung dịch ra bằng cách bóp từng lực nhỏ để tạo thành các giọt nhỏ xuống. Mỗi giọt chuẩn có thể tích là 50µl, 20 giọt sẽ là 1ml.



Những lưu ý và cấm kỵ khi sử dụng Pipet Pasteur


- Bóp nhẹ nhàng để nhỏ từng giọt một.


- Luôn giữ dụng cụ ở tư thế thẳng đứng.


- Trong trường hợp có bọt nhất định phải tháo sạch bọt ra trước.


- Không nắm pipet Pasteur quá chặt,bởi nếu cầm lâu có thể làm nóng dụng cụ, đồng thời làm thay đổi kích thước pittông, gây ra sai số (bạn nên đeo găng tay để cách nhiệt).


- Khi sử dụng phải dùng kẹp bẻ một phần đầu hút pipet Pasteur rồi mới tiếp nối pipet vào quả bóp cao su hoặc trợ pipet để sử dụng.


- Với Pipet Pasteur, sau khi dùng xong loại pipet người dùng có hai cách xử lý, hoặc là bạn sẽ sấy khử trùng và bỏ đi. Tuy nhiên bạn cũng có thể rửa và vệ sinh sạch sẽ, rồi kéo lại đầu hút pipet và làm kín lại bằng nhiệt để sử dụng cho lần sau.


- Nên sử dụng pipet trong độ ẩm lý tưởng trong khoảng 45 – 75%.


- Có một vài nhân tố ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu qua pipet mà ta có thể thống kê: chất lượng của đầu côn (tip), Độ nhớt chất lỏng (Liquid Viscosity), Nhiệt độ (Temperature). Ngoài ra còn chịu tác động của áp suất khí quyển (Barometric Pressure) nhưng không đáng kể. Chúng ta sẽ đến với những bài viết sau để tìm hiểu chuyên sâu hơn.


Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có những kiến thức cơ bản về Pipet Pasteur. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là bạn nên mua sản phẩm này ở đâu cho đảm bảo chất lượng? Hãy đến với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Cachi! Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một hệ thống các loại pipet chuẩn, cùng với ống hút nhỏ giọt pipet pasteur. Chắc chắn các bạn sẽ hài lòng với dịch vụ và sản phẩm tại đây!


Mọi chi tiết xin liên hệ:


VPGD: Số 3, ngách 394/16, ngõ 394, đường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 0466526159
Mobile: 0974205429
Email: chuonghv2016@gmail.com / chuonghv@cachi.com.vn