Sau những ngày căng thẳng của công việc, học hành mà được đến với du lịch tạiCôn Đảo cùng với người thân, gia đình, bạn bè,...thì còn gì hạnh phúc hơn, đặc biệt đối với những người muốn thay đổi ẩm thực sang hương vị biển cả- với các nguyên liệu chủ đạo vô cùng tươi ngon.Khi đến du lịch Côn Đảo món ăn đầu tiên phải kể đến là cá thu một nắng. Vậy tại sao lại có cái tên đó? Rất dễ hiểu là, người dân đang sinh sống tạiđây gọi là cá thu một nắng do những con cá thu sau khi được người ngư dân khai thác ở biển về sẽ được sơ chế, rửa sạch và cắt thành từng khúc có chiều dày khoảng 5 cm, sau đó chúng được phơi nắng 1 lần. Tuy chỉ được phơi nắng có 1 lần thôi nhưng sản phẩm không hề có mùi tanh và khô cứng như những loại cá được phơi nắng khác. Cá thu một nắng khá dễ để chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng phổ biến nhất là món cá thu sốt cà chua- vừa dễ làm mà ăn với cơm thì rất ngon.
Thứ hai sau cá thu một nắng là mứt hạt bàng- có lẽ cái tên cũng khá lạ với nhiều du khách thập phương khi đến với Côn Đảo. Chúng ta rất quen thuộc với mứt gừng, mứt bí, mứt cà rốt,… nhưng mứt hạt bàng - cái tên nghe sẽ khá lạ đối với du khách trong và ngoài nước. Hãy cùng tìm hiểu về món mứt hạt bàng này nhé! Ở Côn Đảo khá nhiều bàng vào khoảng tháng 7, tháng 8, trong lúc này, người dân ở đây hái bàng đem về phơi nắng cho khô vỏ, tiếp đến những quả bàng phơi đó được tách để lấy hạt bên trong- thao tác này khá tốn công và tốn thời gian mà chỉ lấy được vài gram hạt. Xong giai đoạn tách lấy hạt thì đến giai đoạn rang với muối hoặc đường giống như rang đậu phộng, khi ăn vừa cảm nhận được vị bùi và vị béo của mứt. Du khách trong mỗi chuyến đến Côn Đảo thấy lạ nên rất hay mua mứt hạt bàng về làm món quà riêng.Nếu bạn là người biết thưởng thức cua thì còn chờ đợi gì mà không đặt tour du lịch tại Côn Đảo thưởng thức món cua mặt trăng. Những con cua được khai thác trong đêm bên các quanh đám san hô được chế biến trực tiếp thành các món như luộc, hấp, nướng,…vô cùng hấp dẫn khiến bao người thưởng thức rất hài lòng, trầm trồ khen ngợi. Chính thế mà trong menu thực đơn các nhà hàng, khách hay gọi các món được chế biến từ cua mặt trăng và cũng chính như thế mà lượng cua bán cho các nhà hàng lúc nào cũng vào tình trạng không đủ.Thưởng thức ẩm thưc biển tươi ngon, ngắm thiên nhiên nơi đây chắc chắn sẽ mang lại cho du khách phương xa nhiều ấn tượng về chuỗi ngày du lịch ở Côn Đảo.