Chào bác sỹ nha khoa Kim, tôi bị mất răng cách đây hơn 5 tháng và đang muốn đi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant. Hôm vừa rồi em có đi khám và được các bác sỹ tư vấn là nên cấy ghép xương răng trước. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa hiểu tại sao cần ghép xương răngvà liệu ghép xương răng có nguy hiểm không?Cảm ơn bác sỹ nhiều! ( Mỹ Linh, 25 tuổi – Hà Nội).
Trả lời:
Chào bạn Hải Anh, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn về vấn đề tại sao cần ghép xương răng sẽ được các bác sỹ Kìm giải đáp cụ thể như sau:


1. Ghép xương răng là gì?


Ghép xương răng là một thủ thuật khá khó trong nha khoa. Đây là phương pháp giúp xương răng trở nên dày và cứng chắc hơn. Thông thường, có 4 cách để thực hiện thủ thuật này, đó là ghép xương răng nhỏ, ghép xương răng lớn, nâng xương xoang hàm và mở rộng xương hàm. Theo đó, tùy vào từng tình trạng răng và xương cụ thể mà nha sỹ sẽ chỉ định phương án phù hợp nhất.

>>>> Xem thêm: mài răng khểnh
2. Tại sao cần ghép xương răng?
Có một số trường hợp trước khi cấy Implant thì cần phải thực hiện thao tác ghép xương răng trước đó. Vậy tại sao cần ghép xương răng? Đó là bởi vì khi xương hàm quá móng và yếu, không thể đảm nhiệm tốt chức năng nâng đỡ trụ Implant, vì thế, nếu không làm bất cứ hoạt động nào giúp xương dày hơn, cứng chắc hơn thì khả năng thất bại của ca cấy ghép răng Impant là rất cao.
Trường hợp của bạn, răng đã bị mất 3 tháng mà không có bất cứ tác động nào lên khu vực này, xương ở vùng lân cận có dấu hiệu sụt dần về khoảng trống đó, và hiện tượng tiêu xương sẽ dần dần xuất hiện. Khi đó, nếu không tiến hành thao tác ghép xương răng thì trụ Implant sẽ khó có thể tồn tại lâu bền và tích hợp với xương.


Hiện tượng tiêu xương hàm có thể diễn biến theo nhiều chiều hướng và mức độ khác nhau tùy cơ địa của mỗi người. Trong đó, 4 xu hướng phổ biến nhất là tiêu xương theo chiều dọc, chiều ngang, khu vực xoang hay hạ thấp xương hàm. Như vậy, sau khi thăm khám cụ thể, nha sỹ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp ghép xương phù hợp nhất.
3. Ghép xương răng có nguy hiểm không?


Ghép xương thực chất là một trong những kỹ thuật không hề đơn giàn trong nha khoa, nhưng sẽ hạn chế được nhiều rủi ro nếu được thực hiện bởi nha sỹ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Chất liệu ghép xương có thể là xương tự thân hoặc xương nhân tạo nhưng đều đã được trải qua sự kiểm nghiệm gắt gao của hiệp hội nha khoa quốc tế.


>>>> Xem thêm: cách làm răng đều


Sau khi ghép, phần xương đó sẽ được tích hợp dần dần và sau khoảng 9 tháng, khi xương hàm đã đạt được độ ổn định và cứng chắc thì nha sỹ sẽ bắt đầu tiến hành cấy trụ Implant trực tiếp lên đó. Khoảng thời gian này đủ để cho xương phát triển và đủ sức nâng đỡ được trụ Implant, do đó cơ chế đào thải tự nhiện của cơ thể sẽ không thể tác động xương và trụ.


Bên cạnh đó, để đảm bảo việc cấy ghép xương răng được diễn ra suôn sẻ, không gặp biến chứng nguy hiểm, bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín. Tại đó, không chỉ có đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, tay nghề giỏi mà các máy móc, thiết bị cũng luôn được đầu tư, cải tiến để mang lại cho khách hàng những lợi ích lớn nhất.


Nha khoa Kim có thể nói là nơi nhận được rất nhiều sự tin tưởng của mọi người. Đa phần những ca ghép xương răng cấy Implant đều diễn ra thuận lợi và thành công và đều để lại những phản hồi tích cực từ phía khách hàng,