Trường hợp nào cần bảo vệ cũng như vệ sinh ống kính. Đối với ống kính là một con mắt máy ảnh nên viếc vệ sinh và bảo quản trong từng trường hợp khác nhau là hoàn toàn là có thể. Dứoi đây là một số trường hợp cần bảo vệ ống kính.
Ống kính XF 10-24MM F/4 R OISlà một trong những dong ống kính cao cấp của Fujifilm hiện nay. Để những chiếc ống kính của bạn luôn được như mới và luôn sãn sàng trong những chuyến đi của bạn và không có vấn đề gì xảy ra với chúng. Hâu như giá trị của những chiếc ống kính còn cao hơn cả chiếc máy ảnh mà bạn đang sử dụng. Chính vì thế viếc bảo vệ và vệ sinh ống kính một cách thường xuyên là rất tốt.
Để bảo vệ ống kính chánh được những tác nhân bên ngoài cũng như bụi hoặc nước có thể vào trong ống kính bán nên trang bị cho chiếc ống kính một hệ thống kính lọc. Với hệ thống kính lọc giúp bảo vệ những thấu kính bên trong cũng như chánh được các tác nhân bên ngoài làm cho thấu kính bị chày xước…
Trong trường hợp chiếc ống kính của bạn không may bị nước vào trong gây cá hiện tượng ống kính bị mờ ro hơi nước đọng lại ở bề mặt thấu kính. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng một bộ vệ sinh cho ống kính rồi tháo các thấu kính lọc ra và lau nhẹ nhàng lên từng thấu kính là ok rồi.
Để tránh ống kính bị ẩm mốc thì bạn có thể phơi năng ống kính với khoản thời gian thừ 15-20 p cho mỗi lần. Chú ý nên che lại các vòng cao su trên ống kính để chánh nhệt độ mặt trời làm các vòng này bị dãn thêm nữa nên dựng ống kính lên hướng về phía nặt trời để ánh sáng có thể xuyên quá được ống kính.

Nếu với một khoảng thời gian bạn không sử dụng ống kính thì bạn nên để chiếc ống kính của mình vào trong một chiếc hộp trống ẩm hoặc tủ chống ẩm đê bảo vệ ống kính cũng như chiếc máy ảnh cao cấp của bạn được tốt hơn.