Bệnh tổ đỉa được những thầy thuốc ngoài da coi như một loại chàm (eczema). tuy thế khác eczema, tổ đỉa chỉ nổi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và rìa ngón tay chân, còn eczema thì hoàn toàn có thể gặp ở bất cứ địa điểm nào trên da. Mặt khác, mụn nước tổ đỉa thường phệ, sâu, chắc, khó đổ vỡ hơn mụn nước eczema.
Nấm tổ đỉa gây ngứa nhiều, bệnh nhân gãi, chà xát làm đổ vỡ mụn nước, dễ thành nhiễm khuẩn phụ, sưng rái cá, nổi hạch, có khi phát sốt. Bệnh tiến triển dai dẳng, hay tái phát theo chu kỳ (dân gian gọi là theo tuần trăng) thành kinh niên, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, trở ngại nhiều cho sinh hoạt, công trạng giả dụ không được chữa bênh đúng đắn.
nguyên do gây bệnh tổ đỉa rất phức tạp. ở dưới đây là một số nguyên do thường gặp:


Dị ứng với hóa chất trong sinh hoạt, trong ngành như xăng, dầu mỡ, thuốc kháng sinh, xà bông thơm, xà phòng giặt, chất tẩy rửa, dầu thơm, xi măng, vôi...


tại vì nhiễm khuẩn Dường như thực hiện công việc, xúc tiếp với đất, nước bẩn.


Dị ứng với nấm kẽ chân.


bởi tăng tiết mồ hôi thuộc cấp liên can tới rối loàn tâm thần giao cảm, thực hiện công việc trong môi trường nóng ẩm.


các yếu tố dưới đây hoàn toàn có thể tương tác hiện tượng bệnh khởi phát hoặc nặng hơn:


yếu tố tại chỗ: chất gột rửa, xà phòng, dung môi, giày dép chật, chất liệu da, đổ mồ hôi nhiều...


yếu tố trong không khí: khói thuốc, lông chó mèo, đất bùn, mạt bụi nhà...


Nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.


Thức ăn: hải sản, trứng, thịt gà, bò, đậu phộng, đậu nành, đồ lên men, tinh bột... bệnh rất có thể tái phát nếu hiện diện những yếu tố xúc tiến bệnh như đã kể ở trên.


Cũng như đối với eczema, chữa bênh bệnh chàm tổ đỉa thường khó khăn. nhị nhân tố nhiễm khuẩn, dị ứng thường kết hợp. phụ thuộc từng trường hợp, thầy thuốc sẽ phải sử dụng đến các thuốc chống nhiễm khuẩn, chống nấm, chống dị ứng toàn thân hoặc tại chỗ. cần phải điều tra các chất gây dị ứng để sa thải. nếu mà bởi rối loàn thu nhận vitamin, phải cần xẻ sung vitamin phù hợp (vitamin PP, C, B6).


người mắc bị tổ đỉa phải chú ý


đề phòng bóc vảy, chọc lể mụn. chính vì thế rửa bộ hạ nhẹ, không cào gãi, làm xây xước những mụn nước ngừa nhiễm khuẩn phụ. Không vì thế ngâm tay nhiều làm ẩm ướt lớp sừng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển mạnh hơn.


phòng tránh xúc tiếp xăng dầu, mỡ, xà phòng, hóa chất, thuốc tẩy rửa. Khi cần phải đeo bao tay bảo vệ; cắt ngắn móng tay và giữ khô, sạch da lòng bàn tay, lòng bàn chân.


Ngâm rửa chân tay với thuốc tím pha loãng 1/10.000; chấm thuốc BSI 1 - 3% khi chỉ có mụn nước thuần tuý. Khi tổ đỉa đã nhiễm khuẩn có mủ hoặc bóng nước to thì chích cho tan vỡ ra, sau đó bôi thuốc chống nhiễm khuẩn như milian, eosine; chiếu tia tử ngoại (Ultra violet) tại chỗ.


chữa bênh toàn thân: Uống thuốc chống dị ứng thông thường, sử dụng kháng sinh nếu như có nhiễm khuẩn, dùng thuốc kháng nấm nếu bị nhiễm nấm, uống thuốc kháng dị ứng và chống ngứa theo chỉ định của thầy thuốc da liễu. Uống thêm những loại vitamin như A, B, C. nếu như mụn nước bị vỡ, có thể bôi thuốc sát khuẩn phòng tránh nhiễm khuẩn và uống thêm kháng sinh.


Bện cạnh đó hoàn toàn có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian đơn giản như: áp dụng một nắm bé lá đào tươi (50g) rửa sạch, giã nhỏ đắp vào thương tổn, sau 30 phút dỡ ra để thoáng, ngày đắp 2 lần; khoảng 100g lá móng tay rửa sạch, nhan sắc trong 1 lít nước, ngâm vùng tổn thương trong 15 - 20 phút, ngày ngâm 2 lần; hoặc bột đại hoàng (khoảng 15g) gói trong vải mỏng, sạch, tẩm với rượu trắng thoa lên nơi ngứa; xịt đầu ngựa 20g, hy thiêm thảo 20g sao khô, nhan sắc nước uống hàng ngày.