Răng bị lung lay do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số nguyên nhân khiên răng bị lung lay mà bạn có thể kế đến như: viêm lợi, lực nhai quá mạnh, bệnh nha chu, mảng bám thức ăn và cao răng, hoặc do khớp cắn bị lệch lạc, đôi khi là bởi những rối loạn nội tiết tố bên trong của cơ thể. Vậy cách chữa răng bị lung lay như thế nào có hiệu quả cao nhất. Cùng tham khảo bài viết sau.
1.Cách chữa răng bị lung lay như cũ áp dụng hiệu quả khi nào?


Đối với răng lung lay do nguyên nhân bên trong như thay đổi nội tiết, nhiệt miệng, viêm nướu, tụt nướu… thì dùng các cách điều trị dân gian sẽ có hiệu quả rất đáng kể. Các phương pháp này có tác dụng thanh nhiệt, giảm sưng và tiêu viêm, làm giảm cơn đau nhức khá hiệu quả.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ trồng răng implant nào tốt nhất
Mấu chốt của việc điều trị răng, làm răng lung lay chắc lại bằng các mẹo dân gian hiệu quả là sự kiên trì và phải thực hiện đúng cách. Hơn nữa còn phải sử dụng đúng nguyên liệu có tác dụng thực sự. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn mà các phương pháp này sẽ phát huy được hiệu quả ra sao.


3. Cách làm răng lung lay chắc lại như cũ nào hiệu quả nhất?


Có một số trường hợp răng bị mắc các bệnh lý thì việc sử dụng các phương pháp dân gian không thể mang lại hiệu quả. Khi răng bị lung lay mà liên quan đến bệnh lý như viêm tủy thì không thể dùng mẹo mà phải điều trị tủy lấy hết tủy răng sẽ từ từ chắc khỏe trở lại.


Viêm nướu hay nha chu cũng có thể khiến cho răng bị lung lay khá nhiều khi mà mảng bám cao răng tồn tại trên răng lâu ngày không được làm sạch sẽ khiến cho phần nướu bị tổn thương, đôi khi xảy ra tình trạng tụt nướu, lộ phần chân răng. Khi đó, cách làm răng lung lay chắc lại như cũ hiệu quả nhất chính là điều trị bệnh lý răng miệng mà trước tiên là làm sạch cao răng, xử lý bề mặt gốc răng. Trong một số trường hợp cần dùng thuốc điều trị hoặc cần phẫu thuật ghép vạt nướu để tránh tình trạng nha chu viêm và nướu bị tụt.


Sau khi bệnh lý về nha chu được điều trị thì răng có thể chắc lại như cũ và việc ăn nhai cũng được đảm bảo hơn.
>>>> Xem thêm: quy trình trồng răng


Trường hợp răng lung lay do tiêu xương thì cần phải có biện pháp bổ sung xương bị thiếu hụt, kết hợp xử lý cao răng (nếu có) để làm sạch vùng chân răng, không để vi khuẩn tiếp tục tấn công chân răng.


Trong một số tình huống đặc biệt khác, khi răng hoàn toàn khỏe mạnh, không có vấn đề về tủy răng, men răng nhưng bị lung lay do tai nạn là bật dây chằng nha chu thì có thể đi nha sỹ để cấp cứu kịp thời những chiếc răng này. Bác sỹ sẽ có cách để nẹp giữ cố định lại răng vào xương ổ và theo thời gian, răng sẽ tự ổn định và định hình lại như ban đầu.


Cũng có một số trường hợp răng lung lay không thể bảo tồn đươc. Khi tủy bị viêm quá nặng, gây áp xe xương ổ răng dẫn tới tiêu xương nặng thì răng rất khó có thể giữ được mà nhiều khả năng phải thực hiện nhổ bỏ. Một khi răng phải nhổ bỏ thì bạn cần phải trồng răng sứ hoặc cấy ghép implant để đảm bảo thẩm mỹ cũng như ăn nhai bình thường.


Trên đây là những lời khuyên mà bác sỹ Kim muốn dành cho bạn trong tất cả các tình huống răng lung lay. Chi khi được nha sỹ thăm khám cụ thể mới có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây ra sự lung lay cho răng. Do đó, cũng chỉ bác sỹ mới có thể biết nên khắc phục răng lung lay như thế nào hiệu quả nhất. Bạn nên thăm khám sớm nếu có các biểu hiện răng lung lay hoặc viêm nướu để có cách điều trị hiệu quả.