Rối loạn nội tiết tố nữ không chỉ xảy ra ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh mà còn xuất hiện ở nữ giới trong độ tuổi dậy thì, người đang ở trong độ tuổi sinh sản. Tình trạng rối loạn này có thể xuất phát từ những nguyên nhân tưởng chừng rất nhỏ như: Sự thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hoặc do các nguyên nhân về tuổi tác, tâm lý, tác dụng của thuốc tránh thai…Nữ giới một khi rối loạn nội tiết tố nữ sẽ thường xuyên mắc các bệnh phụ khoa, kèm theo đó là tình trạng tăng cân, mụn, nám, rậm lông…Tùy vào nguyên nhân, mức độ bệnh mà cách điều trị rối loạn nội tiết tố nữ ở mỗi đối tượng lại có sự khác biệt nhất định, điều quan trọng là chị em phải sớm phát hiện bệnh và kịp thời khám chữa tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Bạn cần biết:
>>> Bệnh viêm âm đạo ở nữ

Nội tiết tố nữ hay còn gọi là Estrogen là một loại hormon sinh dục nữ do các tế bào hạt của buồng trứng tiết ra, bắt đầu có trong cơ thể nữ giới từ lứa tuổi dậy thì đến khi mãn kinh. Estrogen đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể nữ giới phát triển toàn diện; làm tăng khả năng hấp thu và tiêu thụ các chất trong cơ thể, bảo vệ tim mạch, ngăn xơ vữa động mạch vành,.. Đặc biệt hơn, hormone này còn giúp cho sự phát triển tình dục và sinh sản của người phụ nữ được điều hòa. Vì vậy, khi Estrogen bị rối loạn, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sắc đẹp, tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của người phụ nữ.


Theo bác sĩ sản phụ khoa Lưu Quốc Phân thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh để điều trị rối loạn nội tiết tố thì cần phải căn cứ vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ thì cần điều trị bằng chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao, năng vận động. Nếu tình trạng bệnh ở mức độ nặng hơn sẽ cần đến sự hỗ trợ của thuốc nội tiết tố để cân bằng nội tiết. Và quan trọng nhất, để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả, thì cần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh.


Nếu như rối loạn nội tiết tố là do thói quen sinh hoạt, chị em nên ăn nhiều rau quả tươi, đủ chất đạm, không thức khuya, ngủ đủ giấc và không uống nhiều rượu bia.


Nếu rối loạn nội tiết tố là do sử dụng thuốc ngừa thai thì các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em sử dụng loại thuốc tránh thai khác hoặc là các biện pháp tránh thai khác sao cho phù hợp với thể trạng của chị em mà tình trạng bệnh lại có thể thuyên giảm.