Gỏi Sầu Đâu - món ngon mới lại phải thử khi tham quan miền tâyvề tham quan miền tây mùa nước nổi, du khách sẽ được đắm chìm vào không gian ẩm thực đặc biệt, đem đậm nét đặc trưng vùng miền, với lẩu cá kèo, cá linh hoa điên điển, cháo cá lóc rau đắng,... nhiều Món ngon miệt vườn dân dã nhưng lại thu hút vô cùng. Thêm một món ăn độc - lạ mà lại vô cùng ngon tại miền tây mà du khách tới đây nên thử, đó là gỏi Sầu Đâu. món gỏi được làm từ lá cùng hoa của cây sầu đâu.
Sầu đâu là loại cây mọc ở các vùng Tri Tôn, Châu Đốc của tỉnh An Giang hoặc vùng Hà Tiên tỉnh Kiên Giang. Vốn dĩ, Đây là món ngon đặc trưng của người Campuchia, dần dần theo người Khmer du nhập tới miền nam. Món ăn dễ làm, Thành phần sẵn có tạitrong vườn nhà, lại còn có hương vị thu hút, dễ ăn nên món này nhanh chóng được phổ biến rộng rãi. Thành phần chính của món gỏi này là lá và bông sầu đâu. Lá được chọn làm gỏi phải là giống lá non, không già quá để ít bị chát. Lá cùng hoa mang về được rửa sạch, đun một xoong nước lớn rồi trần qua. Sau khi trần, lá và hoa mềm hơn, dễ ăn hơn, đồng thời cũng làm giảm vị đắng, sau đó để cho ráo nước nước rồi mang trộn gỏi. Gỏi sầu đâu được trộn cùng nhiều Nguyên liệu riêng. có nơi trộn cùng thịt cá lóc, thịt lợn, có nơi trộn với khô cá, không thể không có dưa leo, dứa, xoài thái mỏng để thêm cảm giác chua nhẹ múc món ngon. du lịch miền Tây, bạn sẽ thấy khô cá tại đây thường xuyên xuất hiện trong các món ăn, phổ biến nhất là khô cá lóc hay khô cá sặc nên đây cũng là Thành phần để trộn với gỏi sầu đâu nhiều nhất nhất. người dân mang khô cá đi nướng rồi xé nhỏ, có thể thêm ít thịt ba chỉ luộc cùng tôm nõn nữa để món ăn thêm hấp dẫn hơn.Sau khi chuẩn bị xong xuôi, bạn chỉ cần trộn nhiều Thành phần lại cùng nhau, ướp thêm nước mắm ớt tỏi, thêm chanh và gia vị, đảo đều tay. Đợi một chút cho ngấm là bạn có thể thưởng thức được. Bày ra đĩa, cho thêm mấy ngon rau mùi, lạc rang giã nhỏ lên đỉnh là xong. Gỏi sầu đâu thưởng thức cùng nước mắm me là ngon nhấtĐể làm được nước mắm me ngon, người làm cần phải tỉ mỉ và kỳ công một chút. Đầu tiên cho me vào nồi, đun sôi với một chút nước rồi lọc bỏ hạt. Tiếp đó, lấy nước me trộn với nước mắm, thêm đường, tỏi, ớt vào. chén nước chấm ngon có đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt. tô gỏi sầu đâu có cảm giác hơi ngăm ngăm đắng của lá sầu đâu, vị ngọt của thịt cá, cảm giác bùi bùi béo của đậu phộng giã nhỏ, chấm với nước mắm me chua chua, món ngon làm cho từng người tới du lịch miền tây thưởng thức một lần đều khó mà quên được.>>xem thêm: đảo ngọc phú quốc

Xem các bài viết khác: